TP.HCM đưa phòng khám đa khoa về trạm y tế - Bài 3

Phòng khám đa khoa vệ tinh, cánh tay nối dài của BV

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các phòng khám đa khoa vệ tinh trên địa bàn cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng tốt và gần nơi ở nhất.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Với năm phòng khám đa khoa vệ tinh (PKĐKVT) đang hoạt động ổn định trên địa bàn TP, Sở Y tế TP.HCM nhận định mô hình này thời gian qua đã mang lại những kết quả nhất định, thu hút được bệnh nhân từ tuyến cơ sở, bước đầu giảm tải cho các BV tuyến trên.

Báo Pháp Luật TP.HCM đã có cuộc trao đổi với TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, về vấn đề này.

TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu nói về vai trò của phòng khám đa khoa vệ tinh
TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu nói về vai trò và kết quả hoạt động của các phòng khám đa khoa vệ tinh trong những năm qua

Cánh tay nối dài của BV

. Phóng viên: Thưa ông, ông đánh giá thế nào về kết quả hoạt động của các PKĐKVT trong những năm qua?

+ TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu: PKĐKVT là giải pháp đưa BV về gần dân hơn. Giải quyết nhu cầu khám chữa bệnh (KCB) cho người dân ở những nơi cách xa trung tâm TP, vùng đông dân nhưng còn thiếu cơ sở KCB công lập như huyện Bình Chánh, TP Thủ Đức, huyện Hóc Môn...

Phòng khám đa khoa vệ tinh mở tại các trạm y tế (TYT) sẽ giúp người dân được tiếp cận các dịch vụ KCB đa khoa thuận lợi và nhanh chóng. Đây chính là cánh tay nối dài của BV nhằm chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân ngay từ tuyến cơ sở.

Với những trường hợp khó, PKĐKVT có thể hội chẩn trực tuyến với các BV tuyến trên để xử lý tình huống, điều trị kịp thời cho bệnh nhân.

Kết quả hoạt động của một cơ sở y tế phụ thuộc nhiều vào niềm tin của người dân. Muốn người dân tin tưởng, trước hết chất lượng dịch vụ KCB phải được nâng cao, đầu tư thêm cơ sở vật chất và thiết bị y tế, đảm bảo danh mục thuốc. Nếu một đơn vị có sự quan tâm và đầu tư, quyết tâm của lãnh đạo, vì lợi ích chung của cộng đồng chắc chắn nơi đó sẽ phát triển, người dân sẽ được phục vụ tốt.

BS TRẦN VĂN KHANH, Giám đốc BV Lê Văn Thịnh

. Với nhiều ưu điểm như vậy, Sở Y tế TP.HCM đã có kế hoạch nhân rộng mô hình này chưa, thưa ông?

+ PKĐKVT giúp nâng cao năng lực y tế cơ sở, nằm trong chương trình tổng thể của một kế hoạch y tế cộng đồng. Việc mở PKĐKVT cần có chiến lược cụ thể, không đại trà mà phải khảo sát, lựa chọn những nơi thật sự có nhu cầu.

Ở khu vực trung tâm, nếu mở PKĐKVT chắc chắn sẽ không cần thiết vì quanh đó đã có rất nhiều cơ sở y tế công lập cũng như tư nhân. Còn ở những vùng đông dân, xa trung tâm, khó tiếp cận dịch vụ y tế công lập, người dân sẽ rất cần.

Các khó khăn sẽ dần được tháo gỡ

. Một số PKĐKVT cho hay họ không có đủ nhân lực là bác sĩ, nhân viên y tế do thu nhập thấp. Xin ông cho biết ý kiến?

+ Một trong những cái khó nhất của PKĐKVT chính là vấn đề về nguồn nhân lực. BV muốn mở phòng khám phải có nhân lực để điều đến công tác tại PKĐKVT. Nếu như hiện tại các BV đã thiếu người nhưng lại phải tách ra một nhóm để công tác ở PKĐKVT thì BV càng khó khăn.

Các BV có PKĐKVT phải giải quyết bài toán tuyển dụng nhân sự và giữ chân nhân sự để bảo đảm đủ nguồn lực công tác tại BV lẫn PKĐKVT. Phải bảo đảm thu nhập của nhân viên y tế biệt phái đến công tác ở PKĐKVT, thậm chí có thêm các hỗ trợ để nhân viên y tế sẵn sàng về công tác tại PKĐKVT.

w-P13_phongkhamdakhoab3.jpg
Bác sĩ Phòng khám vệ tinh Vĩnh Lộc B phối hợp với nhân viên y tế của Trạm y tế Vĩnh Lộc B xử lý vết thương cho một bệnh nhi. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

. Riêng khó khăn về thủ tục BHYT mà người dân gặp khi KCB tại PKĐKVT, Sở Y tế đã có hướng giải quyết như thế nào?

+ Sở Y tế đã kiến nghị với BHXH TP.HCM đề xuất thay đổi về quy định để người dân đăng ký BHYT ban đầu ở tuyến TP có thể hưởng BHYT ở các BV tuyến quận, huyện (trong đó có PKĐKVT).

. Thời gian tới, Sở Y tế TP.HCM có kế hoạch gì phát triển PKĐKVT để ngày càng nhiều người dân được tiếp cận mô hình chăm sóc sức khỏe hữu ích này?

+ Một trong những giải pháp căn cơ, lâu dài của ngành y tế TP là củng cố hệ thống y tế cơ sở để các TYT đều có đủ năng lực để KCB ban đầu.

Ngành y tế TP sẽ tiếp tục định hướng những nơi nào người dân thực sự cần PKĐKVT, từ đó tìm đơn vị có đủ khả năng mở thêm các phòng khám vệ tinh. Không chỉ BV quận, huyện mà các BV tuyến cuối của TP cũng có thể tham gia mô hình này.

Tới đây, huyện Bình Chánh sẽ mở thêm một PKĐKVT nữa do BV Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp phối hợp với BV huyện Bình Chánh đảm trách. Mô hình này có thể sẽ được triển khai thêm ở những vùng xa như Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ…

. Xin cảm ơn ông.

Từ 1.0 lên 3.0

Trong khi chờ Bộ Y tế ban hành tiêu chí chất lượng áp dụng đối với các phòng khám đa khoa trên toàn quốc, Sở Y tế TP.HCM đã liên tục cập nhật, bổ sung vào tiêu chí chất lượng áp dụng cho phòng khám đa khoa những quy định phù hợp với thực tiễn của ngành y tế TP.

Tiêu chí trên đã được Sở Y tế TP.HCM ban hành từ phiên bản 1.0 cho đến nay là phiên bản 3.0 và áp dụng đánh giá chất lượng hằng năm tại các phòng khám đa khoa công lập, tư nhân. (Sở Y tế TP.HCM)

Người dân đang chờ khám bệnh tại Phòng khám đa khoa vệ tinh Linh Xuân, TP Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Trạm y tế đông nhờ phòng khám đa khoa vệ tinh

(PLO)- Việc đưa các chuyên khoa và nhân lực từ bệnh viện quận, huyện về tuyến dưới thông qua mô hình phòng khám đa khoa vệ tinh giúp tăng cường năng lực y tế cơ sở, giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến trên.

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

(PLO)- Tại TP.HCM, bên cạnh một số phòng khám đa khoa vệ tinh hoạt động khá hiệu quả vẫn có những phòng khám chỉ hoạt động cầm chừng hoặc được một thời gian thì đóng cửa do vướng thủ tục BHYT, thiếu nhân sự…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Phố Ông Đồ' ở Tiền Giang được công nhận là điểm du lịch

'Phố Ông Đồ' ở Tiền Giang được công nhận là điểm du lịch

(PLO)- Phố Ông Đồ của ông bà họa sĩ ngoài 80 tuổi ở Tiền Giang vừa được tỉnh công nhận là điểm du lịch. Sắp tới, tại đây, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tiền Giang sẽ tổ chức chương trình “Bản hòa âm Sông Tiền” chào mừng Ngày Thơ Việt Nam.