Phủ tổng thống Philippines trấn an về tình hình sức khỏe của ông Duterte

Điện Malacanang ngày 14-6 đã trấn an công chúng rằng Tổng thống Rodrigo Duterte đang trong tình trạng sức khỏe tốt sau khi ông bị trượt chân khỏi bục phát biểu tại lễ kỷ niệm Ngày Độc lập của Philippines hôm 12-6.

“Đó đơn thuần là một bước sẩy chân... Tổng thống nhất thời bị mất thăng bằng, hãy yên tâm rằng sức khỏe của ông ấy vẫn ổn” – đài GMA News dẫn lời phát ngôn viên của Tổng thống Duterte - ông Harry Roque cho biết.

Lễ kỷ niệm hôm 12-6 vừa qua đánh dấu lần thứ hai ông Duterte trực tiếp tham dự trong sự kiện kỷ niệm Ngày Độc lập của đảo quốc Đông Nam Á kể từ khi ông trở thành tổng thống vào ngày 30-6-2016.

Phủ tổng thống Philippines trấn an về tình hình sức khỏe của ông Duterte ảnh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và con gái - Thị trưởng thành phố Davao Sara Duterte-Carpio. Ảnh: INQUIRER

Hiến pháp Philippines quy định tổng thống đương nhiệm phải tiết lộ tình trạng sức khỏe trong trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo.

Vấn đề sức khỏe của ông Duterte luôn thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận và truyền thông Philippines.

Hồi tháng 4, Tổng thống Duterte đã lên truyền hình để bác bỏ những đồn đoán quanh việc ông vắng bóng trong hai tuần trước đó, một số thậm chí cho rằng ông đã qua đời tại Singapore.

“Nếu muốn tôi chết sớm thì phải cầu khấn nhiều hơn nữa” - tờ Inquirer dẫn lời ông Duterte nói trong một chương trình truyền hình vào tối 12-4, khẳng định ông không bị bệnh như đồn đoán. Chủ nhân Điện Malacanang cho biết ông cố tình không xuất hiện những ngày trước đó để được thoải mái và không phải tiếp nhiều khách khứa.

Vào thời điểm trên, ông Duterte đã không xuất hiện trước công chúng sau một sự kiện diễn ra hôm 29-3 giữa lúc có tin nhiều nhân viên của ông, bao gồm đội cận vệ, bị nhiễm COVID-19. Thời gian đó, ông chưa được tiêm ngừa COVID-19.

Vụ việc khiến nhiều người cho rằng Tổng thống Philippines đã ngã bệnh và nghi ngờ chính phủ đang che giấu tình trạng sức khỏe của nhà lãnh đạo này. Một số tin đồn nói ông Duterte đã qua đời ở Singapore vì đột quỵ sau khi con gái ông bay đến nước này trong tuần đầu tháng 4.

“Tôi không bị bệnh. Tôi vẫn chơi golf, lái xe máy được. Vấn đề là tôi làm những điều mình thích vào buổi tối, dù nếu tôi làm vào ban ngày thì cũng sẽ có người thấy chướng mắt” - ông nói. Để chứng minh, Thượng nghị sĩ Christopher Go, trợ lý thân cận của Tổng thống Duterte đã đăng lên mạng xã hội ảnh ông chạy bộ, chơi golf, lái xe.

Khoảng thời gian Tổng thống Duterte vắng bóng cũng là lúc Philippines đang đối mặt làn sóng dịch COVID-19 nghiêm trọng, nhiều khu vực phải siết chặt kiểm soát, và thông tin nhiều tàu Trung Quốc rượt tàu Philippines trên Biển Đông.

Năm ngoái, ông Duterte cũng từng vắng mặt khi Philippines hứng chịu cơn bão Ulysses. Nhà lãnh đạo này giải thích rằng ông phải ở nhà dự cuộc họp trực tuyến với các nhà lãnh đạo ASEAN, và rằng ông là một “cú đêm” thường làm việc, đọc tài liệu vào buổi tối.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với chương trình mang tên “Exclusive” của kênh truyền hình SMNI được phát sóng vào tối 8-6 vừa qua, chủ nhân Điện Malacanang cho biết ông không muốn tranh cử phó tổng thống vì đã “sẵn sàng” nghỉ hưu sau khi nhiệm kỳ tổng thống của ông kết thúc vào tháng 6 năm sau.

Tổng thống Duterte cũng cho biết ông không muốn con gái của mình - Thị trưởng thành phố Davao Sara Duterte-Carpio - tranh cử tổng thống vào năm 2022.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
VIDEO: Cua 'xin' sứa cho đi nhờ

VIDEO: Cua 'xin' sứa cho đi nhờ

(PLO)- Các thợ lặn ghi lại được hình ảnh một con cua san hô chưa trưởng thành cưỡi trên thân một con sứa blubber, trong vùng biển bang New South Wales (Úc).
Quốc gia dùng giấy làm tiền thối

Quốc gia dùng giấy làm tiền thối

(PLO)- Các chủ cửa hàng ở Zimbabwe đã nghĩ ra nhiều cách để thối lại tiền dư cho khách hàng, trong bối cảnh đồng USD có mệnh giá nhỏ ở nước này ngày càng khan hiếm.