Phú Yên thông tin về việc thu hồi dự án cho thuê đất vàng

Hiện nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Yên cùng các cơ quan chức năng liên quan tham mưu UBND tỉnh tiến hành các thủ tục pháp lý để thu hồi thông báo thỏa thuận địa điểm, quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án trung tâm thương mại, giải trí, nhà hàng, khách sạn Phú Khánh Việt (gọi tắt là dự án Phú Khánh Việt) tại 80 Nguyễn Huệ, TP Tuy Hòa.

Phú Yên thông tin về việc thu hồi dự án cho thuê đất vàng ảnh 1
Dự án tyung tâm thương mại, giải trí, nhà hàng, khách sạn Phú Khánh Việt đang xây dựng dở dang. Ảnh: TL

Thông tin trên được ông Võ Cao Phi, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Yên, cho biết tại cuộc họp báo tình hình kinh tế-xã hội do UBND tỉnh tổ chức chiều 10-10.

Theo ông Phi, từ phản ánh của báo chí, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thành lập tổ công tác do Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm trưởng đoàn, với sự tham gia của nhiều cơ quan chức năng liên quan tiến hành kiểm tra việc vi phạm trong giao các lô đất vàng của tỉnh không qua đấu giá hoặc đấu giá chưa đúng quy định tại một số dự án.

Sau đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có kết luận. Từ đây, UBND tỉnh đã có kế hoạch triển khai thực hiện kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về kết quả kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất một số dự án trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

“Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã kết luận UBND tỉnh đã ban hành sai Thông báo số 519/TB-UBND ngày 15-7-2016 và Quyết định số 2038/QĐ-UBND ngày 29-8-2016 của UBND tỉnh về chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Phú Khánh Việt của Công ty TNHH Thương mại-dịch vụ Phú Khánh Việt. Do đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng các cơ quan chức năng liên quan đang tham mưu các bước để thu hồi hai văn bản trên. Trong quá trình thực hiện việc thu hồi có gặp một số khó khăn, vướng mắc nên Ban cán sự đảng UBND tỉnh đang xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy” - người đứng đầu Sở Kế hoạch và Đầu tư thông tin.

Phú Yên thông tin về việc thu hồi dự án cho thuê đất vàng ảnh 2
Cơ quan chức năng đang tiến hành các thủ tục thu hồi dự án ở khu đất vàng 80 Nguyễn Huệ. Ảnh: TL

Trả lời PLO, ông Võ Minh Thức, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên, cho biết Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã kết luận việc UBND tỉnh ban hành quyết định chủ trương đầu tư đối với dự án Phú Khánh Việt là không đúng quy định của pháp luật về đầu tư. Do đó, việc giao đất, cho thuê đất đối với dự án này cũng không đúng quy định. “Đến giờ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy không có thay đổi gì về kết luận này. Những thông tin nói rằng không chỉ đạo thu hồi dự án là không đúng” - ông Thức nói.

Trong khi đó, ông Võ Ngọc Kha, Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa, cho biết Công ty Phú Khánh Việt đã khởi kiện UBND TP Tuy Hòa ra TAND tỉnh Phú Yên, yêu cầu bồi thường 60 tỉ đồng. Công ty Phú Khánh Việt cho rằng việc UBND TP Tuy Hòa buộc tạm dừng thi công dự án Phú Khánh Việt đã gây thiệt hại nặng đối với chủ đầu tư.

Trước đó, các cơ quan chức năng TP Tuy Hòa đã lập biên bản, buộc tạm dừng thi công dự án Phú Khánh Việt. Đồng thời, thu hồi giấy phép xây dựng cấp cho dự án Phú Khánh Việt. Tuy nhiên, chủ đầu tư cho rằng việc thu hồi giấy phép xây dựng, buộc dừng thi công là không đúng.

Theo Công văn số 501/TTr-NV1 ngày 9-7 của Thanh tra tỉnh Phú Yên gửi UBND tỉnh về chuẩn bị nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh khóa VII, thông báo thỏa thuận địa điểm, quyết định của UBND tỉnh về chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án trung tâm thương mại của Công ty Phú Khánh Việt không đúng quy định của pháp luật về đầu tư.

Việc chấp thuận chủ trương đầu tư (kể cả điều chỉnh), thỏa thuận địa điểm đầu tư, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm về luật đất đai, đầu tư và quy định của chính UBND tỉnh. Dự án đã được UBND tỉnh giao đất nhưng nhà đầu tư (trước đây là Khatoco) không triển khai hoặc kéo dài thời gian thực hiện dự án nhưng các cơ quan tham mưu thiếu kiểm tra, giám sát để xử lý hoặc tham mưu cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm theo quy định. Việc cho phép nhà đầu tư miễn, hoãn tiền ký quỹ đầu tư dự án cũng không đúng với quy định tại các quyết định của UBND tỉnh.

Cũng theo Thanh tra tỉnh Phú Yên, hiện nay các tập thể, cá nhân liên quan đang trong quá trình kiểm điểm trách nhiệm theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Phú Yên thông tin về việc thu hồi dự án cho thuê đất vàng ảnh 3
Chủ đầu tư dự án ở khu đất vàng 80 Nguyễn Huệ đang khởi kiện UBND TP Tuy  Hòa về các quyết định liên quan đến việc buộc dừng thi công dự án. Ảnh: TL

Như PLO đã phản ánh, ngày 1-6-2017, giám đốc Công ty Phú Khánh Việt có đơn xin thuê khu đất rộng 5.315 m2 tại số 80 Nguyễn Huệ, TP Tuy Hòa để thực hiện dự án trung tâm thương mại. Sau đó, UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành quyết định thu hồi khu đất rộng 5.315 m2 tại số 80 Nguyễn Huệ từ Tổng công ty Khánh Việt (Khatoco), đồng thời cho Công ty Phú Khánh Việt thuê toàn bộ diện tích này không qua đấu giá trong 50 năm, trả tiền thuê đất hằng năm.

Tháng 12-2017, Sở TN&MT ký hợp đồng cho Công ty Phú Khánh Việt thuê khu đất trên đến tháng 8-2066 với giá cho thuê là 126.600 đồng/m2/năm, được ổn định giá trong năm năm. Trong khi đó, đây được mệnh danh là khu đất vàng bởi có hai mặt tiền, nằm ngay trung tâm TP Tuy Hòa.