Phúc thẩm vụ “quan tài diễu phố”: Kịch tính!

Ngày 6-3, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội đã mở phiên phúc thẩm xử vụ giết người mà dư luận gọi là vụ “quan tài diễu phố” tại trụ sở TAND tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm vì tính chất dã man và manh động của các hung thủ nên từ sáng, hàng trăm người đã có mặt tại trụ sở tòa để theo dõi.

Bị cáo tố mình bị ép cung

Mở đầu phiên tòa có một chút lao xao nhẹ khi người nhà nạn nhân mang di ảnh kêu khóc. Đến phần xét hỏi, cả phòng xử trở nên xôn xao khi một số bị cáo khai rằng các lời khai trong bút lục là do cán bộ điều tra viết sẵn.

Đặc biệt các bị cáo Nguyễn Văn Bính, Nguyễn Văn Tình, Phùng Mạnh Tuấn và Phùng Đắc Tú cho rằng mình bị ép cung, đánh đập bởi các điều tra viên. Bính nói: “Toàn bộ lời khai của bị cáo đều do cán bộ điều tra đọc để bị cáo ghi. Khi bị cáo khai tại các bản tự khai khác với bản khai mà cán bộ điều tra mớm cung liền bị cán bộ điều tra lao vào đánh hội đồng”. Tương tự, Tình cũng khẳng định mình không phạm tội giết người mà cho rằng “cán bộ điều tra đánh đập, bắt ghi vào bản tự khai là có tham gia vào việc đánh anh Nguyễn Tuấn Anh”.

Phúc thẩm vụ “quan tài diễu phố”: Kịch tính! ảnh 1
 
Các bị cáo trước vành móng ngựa. Ảnh: N.DÂN

Các bị cáo khác cũng thừa nhận có tham gia vào việc truy đuổi đánh nạn nhân Tuấn Anh nhưng không nhận tội nặng như lời luận tội của tòa. Tuy nhiên, khi tòa đưa ra những bằng chứng cho thấy các bị cáo đã truy cùng đuổi tận nạn nhân thì các bị cáo cúi đầu nhận tội và xin tòa giảm nhẹ hình phạt.

Đại diện gia đình nạn nhân đã yêu cầu cơ quan tố tụng dựng lại hiện trường làm rõ vì sao xác của anh Tuấn Anh lại nằm trong cống mương nước, làm rõ nghi vấn anh Tuấn Anh chết có phải do ngạt nước hay không. Cạnh đó, đại diện gia đình nạn nhân còn yêu cầu làm rõ vai trò của ông Trần Khánh Dũng (giám đốc Công ty Linh Giang, chủ ngôi nhà nơi các bị cáo ở và cũng là con rể của chủ tịch tỉnh). Ngoài ra, đại diện gia đình nạn nhân cũng nghi ngờ vụ án có sự lọt người, lọt tội...

Trả lời về mối quan hệ đối với ông Trần Khánh Dũng, các bị cáo khai có người chỉ làm cho ông Dũng vài tháng, có người làm nhưng không ký hợp đồng và có cả người xuống chơi chứ không làm gì như Đặng Quốc Tú.

Hủy án sơ thẩm để điều tra lại

Đến phần tranh tụng, VKSND phát biểu ý kiến: “Trong hồ sơ có nhiều biên bản liên quan đến vụ án không phải do điều tra viên lập; nhiều bút lục lấy lời khai nhân chứng và người liên quan không có chữ ký của điều tra viên; nhiều bản tự khai của bị cáo bị truy tố về tội giết người được chép ra từ biên bản lấy lời khai mà điều tra viên thực hiện.

Đặc biệt, lời khai các bị cáo trong các bút lục có sự trùng lặp nhau, biểu hiện của sự sao chép. Lời khai của các bị cáo bị truy tố về tội giết người có mâu thuẫn nhưng không được cấp sơ thẩm xác minh. Chính vì những điều như vậy đại diện VKSND cho rằng cần trả lại hồ sơ để điều tra lại từ đầu”.

Luật sư của các bị cáo và luật sư của phía nạn nhân cũng đồng tình với ý kiến của đại diện VKSND là cần trả hồ sơ.

Theo luật sư phía nạn nhân, ở cấp sơ thẩm, cơ quan điều tra đã có 11 sai phạm, VKSND có năm sai phạm, tòa có sáu sai phạm dẫn tới việc điều tra, truy tố, xét xử không khách quan. Chẳng hạn, VKSND có những sai phạm như không phân công kiểm sát viên (KSV) theo quá trình điều tra; VKSND không có người kiểm tra trong việc khám nghiệm hiện trường nhưng lại có ba bản khám nghiệm hiện trường có chữ ký của ba KSV không được phân công; KSV tham gia chứng kiến việc khám nghiệm tử thi không phải là KSV được phân công... Tòa cũng có các sai phạm như định sẵn nội dung điều tra, bỏ lọt tội phạm, giám định không khách quan, không đúng quy định, mẫu nghiệm nhiều hơn mẫu thu...

Và luật sư phía nạn nhân cũng cho rằng ông Trần Khánh Dũng có dấu hiệu phạm tội không tố giác tội phạm và che giấu tội phạm.

Sau khi nghị án, tòa đồng tình với quan điểm của đại diện VKSND cùng các luật sư nên tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra lại.

NGUYỄN DÂN

 

Tóm tắt vụ việc

Tối 14-3-2013, sau khi đi uống rượu, hát karaoke đến 23 giờ, anh Nguyễn Tuấn Anh cùng với người em họ là Nguyễn Duy Hiệp đi ăn tại một quán ăn đêm ở Quán Tiên (phường Hội Hợp). Tại đây, hai người gặp Nguyễn Văn Tình, Phùng Mạnh Tuấn, Phùng Quốc Tú, Nguyễn Văn Định, Nguyễn Văn Bính, Đặng Quốc Tú đang ngồi ăn. Chỉ vì một câu nói khi say rượu của anh Tuấn Anh, cả nhóm đã lao vào đuổi đánh anh này đến một cống mương nước gần đấy. Sau đó, cả nhóm đã đánh anh Tuấn Anh ngã xuống cống mương nước dẫn đến tử vong.

Không thấy con về, gia đình anh Tuấn Anh đã báo công an. Sáng hôm sau, xác của anh Tuấn Anh được tìm thấy dưới cống mương nước. Sau khi khám nghiệm tử thi, cơ quan công an kết luận nạn nhân tử vong do bị ngạt nước. Kết luận này khiến người nhà nạn nhân nghi ngờ. Bức xúc, người nhà nạn nhân cùng một số người dân đã mang quan tài nạn nhân đi diễu hành khắp TP Vĩnh Yên vào chiều 17-3-2013.

Tại phiên sơ thẩm, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã phạt Phùng Mạnh Tuấn án tử hình, Phùng Đắc Tú và Đặng Quốc Tú án tù chung thân, ba đồng phạm khác từ 12 đến 20 năm tù về tội giết người. Ngoài ra, hai bị cáo khác bị phạt từ 30 tháng tù đến ba năm tù về các tội không tố giác tội phạm, che giấu tội phạm.

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

(PLO)-  Giám đốc CDC Đồng Tháp Trần Văn Hai bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến đấu thầu mua sắm sinh phẩm, thiết bị y tế của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.