HỌP BÁO THANH TRA CHÍNH PHỦ:

‘PVC có nhiều sai phạm thời ông Trịnh Xuân Thanh’

Hàng loạt vấn đề nóng liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh trong thời gian công tác tại Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí (PVC), việc bổ nhiệm cán bộ vào cuối nhiệm kỳ ở Thanh tra Chính phủ cũng như việc đưa 800 sản phẩm kém chất lượng ra thị trường đã được lãnh đạo Thanh tra Chính phủ giải đáp tại cuộc họp báo sáng 22-7 tại Hà Nội.

Thanh tra không có ý kiến gì về việc phong tặng danh hiệu...

Tại cuộc họp báo này, liên quan đến việc bổ nhiệm và những sai phạm liên quan đến PVC, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho biết: “Chúng tôi thanh tra đột xuất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Quá trình thanh tra đã phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến PVC”.

Cụ thể, từ năm 2011 Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trong đó có kết luận một số sai phạm của công ty con của đơn vị này là PVC. Theo ông Khánh, việc PVC tham gia xây lắp, thi công nhiều dự án nhưng luôn chậm tiến độ và có sai phạm, Thanh tra Chính phủ đã thanh tra những sai phạm trong một số dự án lớn như Nhà máy nhiên liệu xăng sinh học ở Phú Thọ, Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ ở Hải Phòng. Bước đầu, Thanh tra Chính phủ đánh giá có những sai phạm trong thi công các dự án này.

Trước các thắc mắc của báo chí về việc mặc dù có những sai phạm nhưng trong quá trình xét duyệt PVC nhận các danh hiệu như huân chương Lao động hạng Nhất, huân chương Lao động hạng Nhì, Tập thể Anh hùng lao động, Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương đã từng gửi công văn lấy ý kiến nhưng Thanh tra Chính phủ khẳng định không phát hiện sai phạm, ông Hoàng Thái Dương (Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Thanh tra Chính phủ) cho hay: “Tôi nhớ năm 2011, Ban Thi đua Khen thưởng có gửi văn bản hỏi và chúng tôi có trả lời rằng chưa nhận được đơn thư tố cáo và chưa phát hiện vi phạm gì ở PVC. Bởi kết luận thanh tra Tập đoàn Dầu khí vào năm 2012, còn người ta hỏi vào năm 2011. Thanh tra Chính phủ không trả lời đồng ý hay không đồng ý với việc tặng bất kỳ danh hiệu nào cho tổ chức, cá nhân nào cả” - ông Dương nói.

‘PVC có nhiều sai phạm thời ông Trịnh Xuân Thanh’ ảnh 1

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh trả lời báo chí tại buổi họp báo ngày 22-7. Ảnh: Đ.TRUNG

Vào cuộc thanh tra vụ 800 sản phẩm làm giả công văn

Liên quan đến vụ Tổng cục Thủy sản kết luận hơn 800 sản phẩm làm giả công văn để đưa ra ngoài thị trường, tại cuộc họp báo Thanh tra Chính phủ, ông Ngô Văn Khánh cho biết vụ việc đã quá rõ khi đưa ra số lượng cụ thể số doanh nghiệp (72 doanh nghiệp - PV) và hơn 800 sản phẩm chất lượng thấp như vậy. “Chúng ta với tư cách là người dân, chúng ta hết sức đau lòng. Bản thân ngay trong cơ quan thanh tra kiểm tra chúng tôi thấy quá bất ngờ về việc này. Đây là một bài học rất lớn trong việc kiểm soát hoạt động cấp phép. Tới đây Thanh tra Chính phủ cùng với các cơ quan liên quan xử lý nghiêm” - ông Khánh khẳng định.

Trước đó, Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) có kết luận về nội dung làm giả công văn để lưu hành trái phép 808 sản phẩm, trong đó có 140 sản phẩm thức ăn thủy sản, 668 sản phẩm xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản trên thị trường vào năm 2015.

Chánh Văn phòng Tổng cục Thủy sản Dương Văn Cường cho hay cơ quan này đã buộc thôi việc, khai trừ khỏi Đảng đối với ông Lê Tuấn Anh, Phó Trưởng phòng Hành chính, quản trị của Văn phòng Tổng cục Thủy sản. Cùng đó, buộc thôi việc năm viên chức thuộc Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm và kiểm định nuôi trồng thủy sản và cảnh cáo một viên chức của trung tâm này. Theo ông Cường, đây là hình thức kỷ luật cao nhất theo quy định về xử lý vi phạm công chức, viên chức.

Thanh tra Chính phủ bổ nhiệm 35 cán bộ là đúng quy trình

Liên quan đến việc bổ nhiệm hàng loạt cán bộ vào cuối nhiệm kỳ diễn ra ở Thanh tra Chính phủ được dư luận quan tâm, ông Hoàng Thái Dương, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, cho hay việc bổ nhiệm cán bộ của Thanh tra Chính phủ được Ban Cán sự Đảng quyết định và thực hiện theo quy trình. “Về nguyên tắc không chỉ 35 trường hợp mà nếu một trường hợp bổ nhiệm không đúng thì chúng ta cũng không chấp nhận được” - ông nói.

“Thanh tra Chính phủ khẳng định bổ nhiệm 35 cán bộ cuối nhiệm kỳ vừa rồi là hoàn toàn đúng bằng việc thảo luận, xem xét, lấy phiếu tín nhiệm, xác minh. Thanh tra Chính phủ có 100 đầu mối, hơn 23 cục vụ đơn vị, đến thời điểm bổ nhiệm vừa qua còn thiếu 42 vị trí, công tác cán bộ là thường xuyên, xem xét kiện toàn, tạo điều kiện cho bộ máy làm tốt nhiệm vụ chính trị được giao” - ông Dương khẳng định.

____________________________________

Hơn 8.000 tỉ đồng sai phạm

Tại buổi họp báo, ông Lê Hồng Lĩnh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tổng hợp (Thanh tra Chính phủ), cho biết trong quý II, cơ quan này đã phát hiện hàng loạt sai phạm, vi phạm liên quan ở nhiều lĩnh vực với số tiền 8.028 tỉ đồng, 860 ha đất. Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi 6.772 tỉ đồng và 515 ha đất, kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính đối với 221 tập thể, cá nhân, chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 19 vụ, 31 đối tượng.

Trong quý II, ngành thanh tra đã phát hiện bảy vụ, tám đối tượng có hành vi tham nhũng và liên quan đến tham nhũng. Các cơ quan cảnh sát điều tra đã thụ lý điều tra 148 vụ, 354 đối tượng tham nhũng và liên quan đến tham nhũng.

Ông Ngô Mạnh Hùng, Cục phó Cục Phòng, chống tham nhũng, thông tin có bốn trường hợp người đứng đầu ở Quảng Ngãi và Tây Ninh bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng, trong đó đã xử lý kỷ luật hai người, xử lý hình sự hai người.

Thanh Hóa xin cơ chế đặc thù thêm 10 phó giám đốc sở

Thanh Hóa xin cơ chế đặc thù thêm 10 phó giám đốc sở

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ông Đỗ Minh Tuấn vừa ký văn bản gửi Bộ Nội vụ đề nghị xem xét, báo cáo Chính phủ ban hành cơ chế, chính sách đặc thù về tổ chức bộ máy xin thêm 10 phó giám đốc sở như Hà Nội và TP.HCM.