Bộ Nội vụ tiếp tục rắc rối vì Trịnh Xuân Thanh

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tối 3-8, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa đã xác nhận về thông tin hồ sơ bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh làm phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang lưu tại bộ này đã bị thất lạc.

Cụ thể, theo Thứ trưởng Thừa, Bộ Nội vụ nhận được hai hồ sơ gốc do tỉnh Hậu Giang chuyển tới, trong đó một hồ sơ được văn thư đóng dấu Bộ Nội vụ và cũng là bộ hồ sơ bị thất lạc. Thứ trưởng Thừa cho biết vụ việc mất hồ sơ này đang được Bộ Công an tiến hành điều tra và Bộ Nội vụ xem xét, kiểm điểm trách nhiệm liên quan của các cá nhân, tổ chức trong Bộ.

Đây chính là bộ hồ sơ có giá trị nhất để soi xét, đánh giá lại những sai sót trong quá trình giải quyết các thủ tục liên quan đến con đường thăng tiến của Trịnh Xuân Thanh ở Hậu Giang. Có những nghi ngờ là trên bộ hồ sơ gốc bị thất lạc có bút phê chỉ đạo mà nếu không tìm ra thì có thể bỏ lọt trách nhiệm. Và như thế những người sai phạm không chỉ là mấy thứ trưởng Bộ Nội vụ như kết luận của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương vào cuối năm 2016. Bởi lẽ Bộ Nội vụ là nơi chịu trách nhiệm trong thẩm định, cho ý kiến về việc tiếp nhận, tuyển dụng, bổ nhiệm, xếp lương công chức cho Trịnh Xuân Thanh khi lãnh đạo Bộ Công Thương kéo ông này từ công ty đang thua lỗ là PVC về Bộ.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa trả lời về việc thất lạc hồ sơ bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tối 3-8. Ảnh: plo.vn

Ở bước tiến thân tiếp theo của nhân vật này, Bộ Nội vụ có trách nhiệm trong thẩm định, đề xuất Thủ tướng phê chuẩn chức danh phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016 cho Trịnh Xuân Thanh - người mà từ trước đó đã được xác định là có trách nhiệm với nhiều khoản thua lỗ ở PVC, một công ty con trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Chưa kể, khi điều tra kỹ hơn thì ông Thanh còn bị khởi tố về tội tham nhũng.

Liên quan đến việc này, nguồn tin từ UBKT Trung ương cho biết khi tiến hành kiểm tra có dấu hiệu vi phạm tại Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ hồi cuối năm 2016, đoàn kiểm tra mới nhận được thông tin là một bộ hồ sơ gốc của Trịnh Xuân Thanh lưu tại bộ này bị mất. Vì vấn đề này phát sinh sau đó, không nằm trong nội dung kế hoạch trước đó nên đoàn không kiểm tra, xác minh.

Mặt khác, với các tài liệu, hồ sơ thu thập được thì đã đủ để kết luận về các dấu hiệu sai phạm của từng cá nhân trong Bộ Nội vụ liên quan tới thẩm định, tham gia ý kiến cho việc tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm, chuẩn y… với trường hợp Trịnh Xuân Thanh.

Trả lời câu hỏi, vậy nếu nay phát hiện có dấu hiệu vi phạm trong việc mất hồ sơ Trịnh Xuân Thanh thì UBKT Trung ương có vào cuộc không, nguồn tin bình luận: “Tùy mức độ, đối tượng mà có thể UBKT Trung ương hoặc cấp thấp hơn sẽ kiểm tra”.

Hai thứ trưởng bị kỷ luật khiển trách

Liên quan đến vụ Trịnh Xuân Thanh, nhiều lãnh đạo Bộ Nội vụ đã bị kiểm điểm, xử lý kỷ luật. Cụ thể, Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng bị kỷ luật khiển trách do có vi phạm, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện việc thẩm định, đề xuất cấp có thẩm quyền phê duyệt chức danh phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016 đối với Trịnh Xuân Thanh.

Thứ trưởng Trần Thị Hà, Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, cũng bị kỷ luật khiển trách do có vi phạm, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện việc thẩm định quy trình, thủ tục, điều kiện và tiêu chuẩn để trình cấp có thẩm quyền tặng thưởng huân chương và danh hiệu Anh hùng lao động cho PVC; tặng bằng khen của Thủ tướng và huân chương cho Trịnh Xuân Thanh.

Riêng Thứ trưởng Trần Anh Tuấn có vi phạm, khuyết điểm trong việc thẩm định, cho ý kiến về việc tiếp nhận, tuyển dụng, bổ nhiệm ngạch và xếp lương công chức cho Trịnh Xuân Thanh; thiếu kiên quyết, không đề xuất, kiến nghị với Bộ Công Thương để thu hồi, hủy bỏ các quyết định sai trái trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh. Tuy nhiên, UBKT Trung ương kết luận các vi phạm, khuyết điểm của ông Tuấn chưa đến mức phải thi hành kỷ luật…

Phải giải trình vì cung cấp tài liệu mật?

Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ cũng đang kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của Thứ trưởng Trần Anh Tuấn vì “cung cấp tài liệu cho báo chí thuộc danh mục tài liệu mật” liên quan đến việc bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh ở Hậu Giang. Văn bản bị cho là thuộc danh mục mật là Công văn 766 ngày 17-10-2013 của Tỉnh ủy Hậu Giang gửi Ban Tổ chức trung ương và Bộ Công Thương xin Trịnh Xuân Thanh về làm cán bộ tỉnh này.

Chia sẻ với Pháp Luật TP.HCM, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho biết đã giải trình với Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ, khẳng định đây không phải tài liệu mật. Trong buổi họp báo Chính phủ chiều tối 3-8, Pháp Luật TP.HCM đã gặp hỏi Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa về vấn đề này. Thứ trưởng Thừa chỉ ngắn gọn “việc này chưa thể nói được”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Quân khu 9 tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí

Quân khu 9 tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí

(PLO)- Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu và cấp ủy, chỉ huy các cấp của Quân khu 9 sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền, định hướng tư tưởng, dư luận xã hội trong lực lượng vũ trang và nhân dân