Quan điểm của Việt Nam về thoả thuận an ninh giữa Trung Quốc và Quần đảo Solomon

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Việt Nam khẳng định hoạt động hợp tác an ninh-quốc phòng của các quốc gia cần phải phù hợp với luật pháp quốc tế. 

Ngày 21-4, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến quan điểm của Việt Nam về thoả thuận an ninh giữa Trung Quốc và Quần đảo Solomon, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Việt Nam khẳng định hoạt động hợp tác an ninh-quốc phòng của các quốc gia cần phải phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Hiến chương Liên Hợp Quốc, các điều luật quốc tế mà quốc gia đó là thành viên, đóng góp vào việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới”.

Quan điểm của Việt Nam về thoả thuận an ninh giữa Trung Quốc và Quần đảo Solomon ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của báo chí. Ảnh: NGUYỄN HỒNG

Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi liên quan đến việc khách du lịch Việt Nam nhập cảnh vào Đài Loan buộc phải có thêm kết quả xét nghiệm nhanh âm tính 6 giờ trước khi lên chuyến bay, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói:

Công tác phòng chống đại dịch COVID-19 của Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt là tỷ lệ bao phủ vaccine đã đạt được những kết quả tích cực. Bên cạnh đó, tỉ lệ mắc bệnh, bệnh nặng hay tử vong đã giảm đáng kể trong những ngày gần đây.

Chính phủ Việt Nam cũng đã có chính sách bình thường mới an toàn, cũng như mở cửa với người nước ngoài vào Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn sẽ cần các biện pháp chặt chẽ để kiểm soát tình hình, cũng như bảo đảm an toàn cho khách du lịch.

Với chủ trương tạo điều kiện thuận lợi nhất để người nước ngoài nhập cảnh, thời gian qua, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã ban hành nhiều quy định, hướng dẫn mới về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh Việt Nam, trong đó có việc không bắt buộc thực hiện cách ly y tế đối với tất cả người nhập cảnh Việt Nam, trong đó có những người nhập cảnh từ Đài Loan.

“Chúng tôi cũng mong rằng các quốc gia và vùng lãnh thổ cũng sẽ có những quy định, hướng dẫn tương tự như đơn giản hoá thủ tục nhập cảnh cho người đến từ Việt Nam, qua đó có thể thúc đẩy phục hồi kinh tế, tăng cường giao lưu văn hoá sau đại dịch”- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.