Quân đội Israel: Phát hiện đường hầm dài hàng trăm mét dưới trụ sở LHQ ở Gaza

(PLO)- Quân đội Israel tuyên bố phát hiện đường hầm dài hàng trăm mét được cho là của Hamas, bên dưới trụ sở cơ quan cứu trợ của Liên Hợp Quốc cho người Palestine ở Gaza.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 10-2, quân đội Israel thông báo họ đã phát hiện một mạng lưới đường hầm dài hàng trăm mét được cho là của phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas (kiểm soát Dải Gaza, thuộc Palestine), nằm bên dưới trụ sở Cơ quan Liên Hợp Quốc (LHQ) hỗ trợ người tị nạn Palestine ở (UNRWA), theo hãng tin Reuters.

Cụ thể, quân đội Israel thông báo họ đã phát hiện một đường hầm dài 700 m và sâu 18 m bên dưới UNRWA. Bên trong đường hầm có một vài văn phòng nhỏ, 1 nhà vệ sinh, 1 buồng lớn chứa các máy tính và pin công nghiệp.

Đường hầm.png
Binh sĩ Israel đi vào đường hầm được cho là của Hamas bên dưới trụ sở cơ quan cứu trợ của Liên Hợp Quốc cho người Palestine ở Gaza. Ảnh: REUTERS

“Khả năng cao đường hầm này vừa là sở chỉ huy, vừa là trụ sở cơ quan tình báo của Hamas” - Quân đội Israel tuyên bố.

Quân đội Israel còn lưu ý nguyên nhân khiến Hamas rời bỏ đường hầm là vì nước mưa khiến một đoạn đường hầm bị ngập và đường hầm có dấu hiệu bị hư hại nhẹ.

Theo Reuters, Lực lượng phòng vệ Israel từng cáo buộc nhân viên UNRWA có liên hệ với các nhóm Hồi giáo vũ trang ở Gaza bao gồm Hamas và nhóm Hồi giáo Jihad.

Cuối tháng 1, Thủ tướng Israel - ông Benjamin Netanyahu nói rằng UNRWA đã bị Hamas “xâm nhập hoàn toàn” và kêu gọi chấm dứt sứ mệnh của cơ quan này.

Ở một diễn biến khác cùng ngày 10-2, UNRWA cho biết họ không có chuyên môn quân sựan ninh nên không thể rà soát hay phát hiện những gì có hoặc không có bên dưới trụ sở của mình.

Cơ quan này còn nhấn mạnh rằng không thể xác định đường hầm mà lực lượng Israel phát hiện có nằm bên dưới trụ sở của họ hay không, vì các thiết bị định vị hầu như không thể hoạt động được khi ở bên dưới đường hầm. UNRWA còn lưu ý việc khẳng định vị trí đường hầm nằm bên dưới UNRWA là vô lý.

Theo Reuters, UNRWA từ lâu đã đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ người Palestine. Cơ quan này được thành lập để cứu trợ cho khoảng 700.000 người tị nạn Palestine sau chiến tranh Ả Rập - Israel năm 1948.

Khi xung đột Israel - Hamas bùng phát hồi tháng 10-2023, UNRWA được xem là lá chắn cuối cùng bảo vệ người dân Palestine. Theo số liệu của LHQ, hơn 2 triệu dân thường ở Dải Gaza (dân số Gaza khoảng 2,3 triệu người) phụ thuộc vào nguồn viện trợ từ UNRWA. UNRWA cũng điều hành nơi trú ẩn cho hơn 1 triệu người phải sơ tán vì chiến tranh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel phát hiện chiến binh Hamas ẩn náu trong trường học; Hamas nói 7 con tin đã thiệt mạng; Mỹ kêu gọi các bên nỗ lực đạt “thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức”; Báo động người dân Gaza mạo hiểm mạng sống để tìm thức ăn.