Quản lý sao để không bỏ quên trẻ trên xe đưa đón?

Trong tuần qua, thông tin về vụ việc một học sinh (HS) bị bỏ quên trên ô tô chở HS của trường nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc.

Sự việc trên xảy ra vào sáng 9-9 tại Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Hà Nội.

Theo đó, 7 giờ 15 cùng ngày, sau khi trả HS ở cổng số 4, nhân viên lái xe đã lái xe về cổng số 1 của nhà trường để đậu. Lúc xuống xe, cô phụ trách xe và tài xế đã chủ quan bỏ qua việc đi xuống cuối xe kiểm tra trước khi xuống xe nên đã bỏ sót một HS lớp 3 trên xe.

Đến 8 giờ 1 phút, HS nói trên đã tự mở cửa xe để đi vào trường từ cổng số 1.

Mong các cô cẩn thận hơn

Chị Nguyễn Thu Hồng, ở quận Tân Phú, TP.HCM, cho biết: “Nghe mấy vụ bỏ quên HS trên xe tôi rất lo, bởi thường các cháu phải dậy rất sớm để chuẩn bị nên khi lên xe hay ngủ quên. Đến trường, cô phụ trách không hoặc quên kiểm tra lại thì khả năng các em bị bỏ quên là rất cao.

Ngoài ra, việc điểm danh các em tại lớp cũng phải phối hợp chặt chẽ để tránh trường hợp bỏ quên HS. Để tránh tình trạng bị bỏ quên trên xe, tôi hay dặn con khi lên xe phải ngồi kế một bạn thân và dặn dò nhau nếu bạn nào ngủ quên thì bạn kia kêu dậy khi đến nơi”.

“Tôi nghĩ ngoài chuyện điểm danh, kiểm tra các em HS trước khi xuống xe thì nhà trường nên yêu cầu các cô phụ trách chụp ảnh tập thể các em khi xuống xe. Sau đó gửi vào nhóm Zalo phụ huynh để kiểm tra. Như thế, các phụ huynh có thể theo dõi và an tâm hơn khi con mình đến trường” - anh Trần Hữu Nghĩa, ở quận Tân Bình, TP.HCM, chia sẻ.

Dưới thông tin bài viết nêu trên, một số bạn đọc bình luận mong nhà trường có biện pháp kiểm đếm HS chặt chẽ hơn.

Bạn đọc Huyền Ngọc bình luận: “Việc kiểm tra các HS trước khi xuống xe là quan trọng nhất. Sự việc lần này với em HS lớp 3 ở Hà Nội là may mắn vì em HS biết cách mở cửa tự xuống xe, nếu em ngủ quên luôn trên xe thì không biết chuyện gì xảy ra. Câu chuyện của em HS ở Trường Gateway trước đây đã quá đau lòng. Mong các cô cẩn thận hơn!”.

“Trong vụ này cũng may là cháu bé lớp 3 cũng đã lớn nên ý thức hơn chứ lớp 1 thì không biết sao. Mong là tất cả các trường có đưa đón HS bằng xe đưa rước phải có giải pháp chặt chẽ để quản lý HS của mình” - bạn đọc Thanh Mai nêu ý kiến.

Dạy thêm kỹ năng cho học sinh

Từ câu chuyện trên, nhiều bạn đọc quan tâm đặt câu hỏi là các trường đang thực hiện việc đưa đón HS như thế nào. Chúng tôi liên hệ với một đơn vị trường học tại TP.HCM để hiểu rõ hơn quy trình đưa đón.

Bà Đỗ Ngọc Chi, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP.HCM, cho hay năm học 2020-2021 trường có ký hợp đồng với một đơn vị đối tác sử dụng xe đưa đón trên 30 HS.

Quy trình đưa đón HS có sự thống nhất chặt chẽ giữa nhà trường, đối tác và phụ huynh ngay từ đầu trước khi thực hiện.

Đối với việc đón HS, bảo mẫu (phía đối tác) sẽ đón HS tại nhà theo giờ thống nhất với phụ huynh và HS được điểm danh trên xe. Khi đến trường, bảo mẫu bàn giao HS cho bảo vệ nhà trường, có điểm danh và ký sổ.

Khi vào lớp, bảo mẫu phụ trách lớp (của nhà trường) điểm danh HS một lần nữa. Trong trường hợp HS có tên trong danh sách vắng, bảo mẫu sẽ gọi điện thoại trực tiếp cho phụ huynh để nắm tình hình HS hôm nay có đến trường bằng xe đưa rước không. Sau đó, bảo mẫu phụ trách lớp sẽ báo cáo điểm danh về văn phòng trường.

Cũng theo bà Chi, việc trả HS cũng được thực hiện nghiêm ngặt. Bảo mẫu phụ trách lớp của trường bàn giao HS đi xe đưa rước cho nhân viên phụ trách thư viện tại thư viện.

Nhân viên thư viện sẽ tập trung, điểm danh HS (theo danh sách xe) và bàn giao cho bảo mẫu (phía đối tác) có ký nhận trong sổ. Sau đó, bảo mẫu nhận HS và hướng dẫn các em ra về. Cuối cùng, nhà xe trả HS tại vị trí đón lúc sáng và bàn giao cho phụ huynh HS.

Bà Chi cho biết thêm, nhà trường luôn chú trọng giáo dục kỹ năng cần thiết cho HS để có ý thức chấp hành tốt những quy định khi đi và về trên xe đưa rước, biết tự bảo vệ bản thân nhằm đảm bảo an toàn cho chính mình.

Mặt khác, HS cũng được rèn luyện kỹ năng ứng xử trước tình huống có vấn đề để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Trường ra phương án khắc phục chuyện bỏ quên học sinh

Trước sự việc xảy ra tại Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội), chiều 9-9, chủ tịch HĐQT đã triệu tập ban giám hiệu và cán bộ liên quan họp khẩn cấp để nắm bắt tình hình.

Sau khi kiểm tra camera ở thời điểm xe đến trường, hình ảnh cho thấy cô phụ trách xe và tài xế đã bỏ qua việc đi xuống cuối xe kiểm tra theo quy định.

Sau đó, trường đã ra quyết định kỷ luật hai nhân viên liên quan đến sự việc, thay cán bộ phụ trách xe.

Cùng với đó, trường quyết định đẩy sớm giờ báo cáo sĩ số HS của giáo viên chủ nhiệm lớp lên 7 giờ 50 hằng ngày (thời gian quy định cũ là 8 giờ 15). Giáo viên chủ nhiệm kiểm tra thông tin HS nghỉ không phép trên kênh thông tin nội bộ nhà trường, sau đó gọi điện thoại để xác nhận thông tin với cha mẹ HS.

Trường hợp không liên lạc được, giáo viên chủ nhiệm báo cho văn phòng trường. Sau 8 giờ 15, văn phòng phải gọi điện thoại cho cha mẹ HS để xác nhận thông tin, nếu không gọi được phải báo ngay ban giám hiệu để kịp thời xử lý.

TUYẾN PHAN 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ăn chất đạm giảm cân sau Tết liệu có giảm cân?

Ăn chất đạm giảm cân sau Tết liệu có giảm cân?

(PLO)- Sau kỳ nghỉ Tết, nhiều người đã bị tăng cân mất kiểm soát nên họ tìm đến những phương pháp giảm cân nhanh chóng. Theo đó, một số người quyết định chỉ ăn chủ yếu là chất đạm để mau chóng lấy lại vóc dáng. Liệu phương pháp này có hiệu quả?

Cảm tạ

Cảm tạ

(PLO)- Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm tạ:

TP.HCM: Dân vui hiến đất mở đường

TP.HCM: Dân vui hiến đất mở đường

(PLO)- Nhiều người dân sẵn sàng hiến đất “vàng” của mình với giá trị hàng tỉ đồng để mở rộng, nâng cấp những con đường trở nên rộng rãi, khang trang hơn.

Chính phủ ban hành kế hoạch triển khai Luật Căn cước từ 1-7

Chính phủ ban hành kế hoạch triển khai Luật Căn cước từ 1-7

(PLO)- Để thi hành Luật Căn cước, một trong những nhiệm vụ được Chính phủ giao Bộ Công an là đảm bảo các điều kiện để thu nhận sinh trắc học về mống mắt, ADN, giọng nói, tích hợp, khai thác thông tin trong thẻ căn cước và căn cước điện tử.