Quận Sơn Trà giải thích về 17 quán nhậu không phép

Sau khi Pháp Luật TP.HCM ngày 28-5 đăng bài “Đà Nẵng sẽ xóa hàng loạt quán hải sản ven biển” phản ánh trên địa bàn quận Sơn Trà có 17 nhà hàng, quán nhậu không có giấy phép xây dựng, trưa cùng ngày, ông Hoàng Công Thanh, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà, đã thông tin thêm về tình trạng này.

Theo ông Thanh, các trường hợp xây dựng không phép đã tồn tại từ lâu. Trước khi có các quán ăn, đây là những khu đất có chủ đầu tư nhưng bỏ trống, để nhếch nhác. Đặc biệt, tình trạng đổ bậy xà bần khiến các phường dọn dẹp tốn rất nhiều kinh phí. “Do đó, họ (các phường thuộc quận Sơn Trà - PV) mới cho một số hộ dân dọn dẹp để kinh doanh, vừa đảm bảo môi trường mà vừa có nguồn thu” - ông Thanh nói.

Ông Thanh cho hay với các quán tạm nó i chung, quận Sơn Trà từng đề xuất Sở Xây dựng cố gắng cho những hàng quán đảm bảo mỹ quan được tồn tại với điều kiện đảm bảo môi trường. Tuy nhiên, Sở Xây dựng họp nhiều lần và không đồng ý.

Về việc tháo dỡ các hàng quán không phép xây dựng theo chỉ đạo của TP Đà Nẵng, ông Thanh khẳng định đã giao cho các phường xử lý trong quý III-2019, sau khi kết thúc Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng. Nếu các phường không xử lý thì quận sẽ giao cho lực lượng quy tắc đô thị quận xử lý, tháo dỡ.

Còn việc quận Sơn Trà để 17 hàng quán không có giấy phép xây dựng tồn tại suốt thời gian dài, trách nhiệm quản lý địa bàn thế nào? Trả lời câu hỏi này, ông Thanh cho rằng mình không phải là người phát ngôn của quận. “Trả lời thế nào thì để trao đổi lại với Thường trực quận để xin ý kiến” - ông Thanh nói.

Trong một diễn biến liên quan, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa có thêm công văn tiếp tục đề nghị các địa phương xử lý, tháo dỡ các nhà hàng, quán tạm không có giấy phép xây dựng. Công văn này nhấn mạnh không cho phép gia hạn đối với các công trình nhà hàng, quán tạm khi hết thời hạn sử dụng công trình, buộc chủ sử dụng tháo dỡ, hoàn trả mặt bằng theo nguyên trạng ban đầu.

Sở Xây dựng cũng đề nghị các quận nghiên cứu, đề xuất việc sử dụng các khu đất sau khi tháo dỡ các nhà hàng, quán tạm vào phục vụ công cộng như bãi đỗ xe, khu vui chơi trẻ em…

Lý do đường bay quốc tế vẫn chưa nhộn nhịp

Lý do đường bay quốc tế vẫn chưa nhộn nhịp

(PLO)- Ngày 24-5, tại hội thảo phục hồi và phát triển ngành hàng không Việt Nam trong bối cảnh mới, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, cho biết hiện nay hàng không mới phục hồi thị trường nội địa.