Quận Thủ Đức quyết chấn chỉnh trật tự xây dựng trên địa bàn

Vừa qua, đoàn giám sát của Thường trực HĐND quận Thủ Đức (TP.HCM) do ông Nguyễn Thọ Truyền, Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức, làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát việc tổ chức thực hiện các quyết định của UBND quận trên lĩnh vực quản lý đô thị.

Ngoài ra, còn có ông Trần Văn Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Thủ Đức, lãnh đạo các đơn vị chịu sự giám sát tham gia.  

Báo cáo tại buổi giám sát, ông Nguyễn Nam Hải, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận, cho biết từ năm 2016 đến nay UBND quận đã ban hành 554 quyết định liên quan đến xây dựng không phép và sai phép. Trong đó, đã giải quyết dứt điểm 113 quyết định, đang tiếp tục xử lý 441 quyết định (320 quyết định liên quan đến hoạt động không phép, 121 quyết định sai phép). Riêng về hoạt động quản lý trật tự lòng, lề đường, từ năm 2016 đến tháng 6-2019 quận đã ban hành 645 quyết định với tổng số tiền thu phạt trên 2,5 tỉ đồng.  

Ông Hải nhìn nhận công tác tổ chức thực hiện quyết định hành chính của UBND quận trên lĩnh vực quản lý đô thị ở các phường còn chậm; công tác phối hợp giữa các đơn vị có liên quan chưa đồng bộ dẫn đến việc xử lý còn kéo dài.

Các công nhân tiến hành tháo dỡ một công trình sai phép ở phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức, TP.HCM) vào cuối tháng 7 vừa qua. Ảnh: THANH TUYỀN

Tại đây, các đơn vị chịu sự giám sát và các phường cũng đã báo cáo kết quả thực hiện công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn. Những bất cập trong quá trình thực hiện đã được các đơn vị, các phường chỉ ra như: Nhiều biện pháp chế tài, ngăn chặn hiệu quả hành vi tiếp tục thi công tại công trình vi phạm trật tự xây dựng không còn hiệu lực, cụ thể như việc ngưng cấp điện, nước ở các công trình vi phạm đã không còn được áp dụng, gây khó khăn trong quá trình xử lý. Việc thuê đơn vị tư vấn xây dựng phương án phá dỡ công trình còn gặp nhiều khó khăn…

Sau khi nghe báo cáo từ các bên, ông Nguyễn Thọ Truyền, Chủ tịch HĐND quận, nhận định việc tổ chức thực hiện các quyết định của UBND quận trên lĩnh vực quản lý đô thị vẫn còn nhiều bất cập.

Từ đó, ông yêu cầu UBND quận và các phường cần tập trung rà soát, phân loại các quyết định còn tồn đọng để giải quyết; công trình nào đủ điều kiện xử lý thì phải chấn chỉnh ngay để răn đe. Đồng thời, kiên quyết không để phát sinh công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn trong thời gian tới.

Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức cũng yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân để họ hiểu được việc xây dựng công trình sai phạm là làm thiệt hại tài sản của chính mình; giữa quận và phường cần có sự phối hợp đồng bộ trong xử lý các công trình vi phạm kịp thời; tăng cường giám sát để có thông tin xử lý kịp thời, chấn chỉnh lại trật tự xây dựng trên địa bàn quận.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm