Quảng Ngãi: Quản lý không chặt, để xảy ra dịch phải tự lo kinh phí chi trả

Sáng 23-11, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi có thông báo truyền đạt kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh tại cuộc họp chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh này.

Theo thông báo, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã kết luận, chỉ đạo nhiều nội dung. Trong đó, Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi đã đặt ra nhiều nhiệm vụ chung của tỉnh trong thời gian sắp tới.

Cụ thể, ông Minh yêu cầu thay công tác quản lý, kiểm soát dịch. Trước đây, tỉnh chỉ đạo trực tiếp, toàn diện công tác phòng chống dịch. Hiện nay, công tác quản lý, kiểm soát dịch từ cơ sở (xóm, thôn, tổ dân phố và cấp xã) là nòng cốt, trụ cột.

“Tỉnh không thể kiểm soát từng người dân, từng tổ chức, doanh nghiệp trong việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch mà đây là trách nhiệm chủ yếu của chính quyền ở cơ sở. Địa phương nào không quản lý chặt chẽ, để xảy ra dịch thì phải tự bố trí kinh phí để chi trả, phục vụ cho công tác phòng, chống dịch tại địa phương mình”, văn bản nêu.

Ông Minh yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trong thời gian qua để xảy ra nhiều trường hợp là tổ chức, cá nhân vi phạm quy định trong phòng, chống dịch phải khẩn trương xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tổng hợp báo cáo UBND tỉnh và Sở Y tế.

Tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp không chấp hành các quy định và để xảy ra dịch phải chịu toàn bộ chi phí cho việc cách ly, điều trị, xét nghiệm và các chi phí khác có liên quan. Năm 2022, UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ chỉ đạo Thanh tra tỉnh thanh tra việc quản lý, sử dụng kinh phí trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ngoài ra, ông Minh thống nhất cho phép các cơ sở dịch vụ ăn uống được hoạt động bình thường từ ngày 1-12 ở các vùng cấp độ 1 (màu xanh), cấp độ 2 (màu vàng). Tuy nhiên, các cơ sở phải có phương án kinh doanh, cam kết đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.

Từ ngày 23-11, tất cả các chốt kiểm tra y tế tạm dừng hoạt động, trừ hai chốt cửa ngõ vào tỉnh ở đèo Bình Đê (thị xã Đức Phổ) và chốt Ba Tiêu (huyện Ba Tơ).

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị sẵn sàng cho việc mở cửa, phục hồi sản xuất. Cụ thể, Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh và các cơ quan liên quan tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo việc tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ việc quét mã QR Code ở tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp.

Sở Y tế huy động nhân lực để đẩy nhanh việc tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 2 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên, chậm nhất trước ngày 15-12. Đồng thời, Sở Y tế khẩn trương làm việc với Bộ Y tế để tranh thủ nguồn vaccine tiêm cho trẻ em từ 12- 17 tuổi trong thời gian sớm nhất.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm