Quảng Ngãi: San ủi rừng dương để trồng rau

Hàng chục hộ dân ở xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi những ngày qua rất bức xúc về việc chính quyền đã cho san ủi 4,1 ha rừng dương có tuổi đời hàng chục năm ở khu vực thôn 4 để thực hiện đề án trồng rau sạch.

Theo nhiều người dân địa phương, khi thực hiện dự án phá rừng này, chính quyền không thông báo đến người dân, không thông qua họp dân trước khi chặt cây và san ủi đất. “Chúng tôi ở đây đã nhiều năm, có rừng cây che cát, che gió. Nay địa phương đã vội chặt phá nhiều hecta rừng ở khu vực rừng phòng hộ trước kia khiến chúng tôi rất lo lắng. Nếu mùa mưa bão mà không có rừng cây thì chúng tôi không biết sẽ sống thế nào” - một người dân nói.

Ông ĐA, nhà cách khu vực rừng bị chặt không xa, nói: “Nóng ruột lắm! Tôi không đồng tình với việc này nhưng Nhà nước làm thì cũng chịu thôi. Không có họp hành gì cả. Trước đó thì dân cũng không dám chặt cây vì có ban dân chính xã ở đó không cho. Hơn nữa, chặt cây thì mùa màng ảnh hưởng, sương muối sẽ làm hư hỏng hoa màu của chúng tôi”.

Quảng Ngãi: San ủi rừng dương để trồng rau ảnh 1

Hơn 4 ha rừng dương đã bị đốn hạ để thực hiện dự án trồng rau sạch. Ảnh: HUY TRƯỜNG

Tại hiện trường, PV ghi nhận tại khu vực giáp đường bê tông ở thôn 4, một diện tích rừng dương liễu khá lớn đã bị đốn hạ, hàng trăm cây trơ gốc. Cạnh đó có hai cái lều được dựng lên dành cho những người khai thác cây dương liễu trú. Một số người vẫn đang tiến hành khai thác rừng ở khu vực này.

Trong khi đó, ông Đoàn Văn Bảy, Bí thư xã Đức Chánh, cho biết dự án trồng rau sạch đã có từ năm 2013, do dân đề xuất ý kiến nên chuyển rừng sản xuất để phát triển kinh tế. Sau đó UBND xã đã tổ chức họp dân, ban hành nghị quyết và trình lên UBND huyện Mộ Đức. Tiếp đó, huyện trình lên tỉnh Quảng Ngãi nhưng do vướng thủ tục nên đến năm 2017 thì tỉnh mới cho phép tiến hành triển khai chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo ông Bảy, tổng diện tích rừng phòng hộ của xã là 77 ha. Diện tích chuyển mục đích trồng rau sạch khoảng 5 ha. Diện tích đất này trước đó nằm trong 44 ha rừng phòng hộ được Công ty Thái Phúc Hưng thuê chuyển sang đất sản xuất để nuôi tôm từ năm 2003. Giai đoạn 1, công ty này triển khai trên 12,5 ha nhưng sau đó vì nuôi tôm bị lỗ nên không triển khai trên số đất còn lại và trả cho ủy ban xã quản lý. Nhận diện tích đất này, xã lấy 17 ha chuyển sang trồng rau sạch theo đề án cơ cấu xây dựng nông thôn mới được huyện phê duyệt năm 2013. Ban đầu xã tiến hành phá rừng làm rau sạch trên diện tích 5 ha, nếu đạt hiệu quả thì sẽ tiếp tục. “Thời gian tới xã sẽ trồng rau màu đơn cử như hành tím. Cái này xã đã thí điểm rồi và rất là tốt. Rồi sau đó có thể phát triển cà tím, cà chua, rau cải…” - ông Bảy nói.

Cũng theo bí thư xã, thời gian tới xã dự kiến sẽ phân 5 ha đất trồng rau sạch thành năm lô rồi cho người dân thuê để sản xuất. “Xã mới định hướng sản xuất, còn đầu ra của việc trồng rau sạch thì xã đang bàn sẽ liên kết với các doanh nghiệp, siêu thị để tính đầu ra” - ông Bảy cho biết.