Quảng Trị đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 2

(PLO)- Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Trị trong dịp kỷ niệm 50 năm giải phóng tỉnh.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tối 29-4, Tỉnh Quảng Trị đã tổ chức chương trình kỉ niệm 50 năm ngày giải phóng Quảng Trị (1-5-1972 - 1-5-2022) và 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị.

Chương trình có sự tham dự của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Đại diện Ban, bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo địa phương.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu dự lễ kỷ niệm 50 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị và 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị. Ảnh: NGUYỄN DO ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu dự lễ kỷ niệm 50 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị và 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị. Ảnh: NGUYỄN DO

Đi lên từ đau thương, mất mát

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân Quảng Trị vì đã có công lao to lớn, có nhiều thành tích xuất sắc, đóng góp vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc.

Đây là lần thứ 2, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Quảng Trị đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Đảng bộ, Chính quyền, Người dân Quảng Trị. Ảnh: NGUYỄN DO ảnh 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Đảng bộ, Chính quyền, Người dân Quảng Trị. Ảnh: NGUYỄN DO

Trong diễn văn lễ kỷ niệm, ông Lê Quang Tùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị đã ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

“Quảng Trị, khúc ruột miền Trung, nơi khắc ghi vào lịch sử dân tộc là “tuyến đầu”, “tiêu điểm” trong các cuộc trường chinh chống giặc giữ nước.

Mảnh đất Quảng Trị thấm đẫm giá trị lịch sử, truyền thống anh hùng cách mạng, nơi cháy lên hy vọng và niềm tin bất diệt về khát vọng hòa bình, thống nhất và tương lai tươi sáng của Tổ quốc.

Trong hơn 20 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Quảng Trị là đầu cầu chiến lược nối liền hai miền Nam - Bắc, là căn cứ địa, bàn đạp tiến công để giải phóng miền Nam, là vành đai thép trực tiếp bảo vệ miền Bắc xã hội chủ nghĩa, bảo vệ vùng giải phóng Trung Hạ Lào và hành lang chiến lược ba nước Đông Dương” – ông Tùng nói.

Ông Lê Quang Tùng cho biết đi ra khỏi cuộc tranh gian khổ và khốc liệt, Quảng Trị phải gánh trên mình hậu quả hết sức nặng nề. Địa phương này đã bắt tay vào công cuộc khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng lại quê hương từ hoang tàn, đổ nát..

Ông Lê Quang Tùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị đọc diễn văn tại buổi lễ. Ảnh: NGUYỄN DO ảnh 3

Ông Lê Quang Tùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị đọc diễn văn tại buổi lễ. Ảnh: NGUYỄN DO

Từ phát triển nông nghiệp, công nghiệp, thương mại dịch vụ, phát triển năng lượng tái tạo đã có bước tiến quan trọng, đúng hướng. Môi trường đầu tư của tỉnh ngày càng được cải thiện, thu hút nhiều dự án đầu tư lớn trong và ngoài nước đến đầu tư. Tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức khá trong nhiều năm liên tục, thu nhập bình quân đầu người tăng dần theo từng năm.

“Là mảnh đất sâu nặng nghĩa tình, Quảng Trị đang thay mặt cả nước chăm sóc hơn 60.000 phần mộ liệt sỹ là con em của các tỉnh, thành phố trong cả nước tại 72 nghĩa trang liệt sỹ trong toàn tỉnh và Thành cổ.

Tỉnh Quảng Trị xem đây là trách nhiệm và đạo lý thiêng liêng của quê hương mình. Hàng năm, tỉnh tổ chức nhiều lễ hội, hoạt động tri ân, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ như: Lễ hội Thống nhất non sông, tri ân tháng 7, thả hoa đăng tưởng niệm liệt sĩ trên dòng Thạch Hãn..., đã trở thành nét đẹp truyền thống, văn hóa, tâm linh tốt đẹp của người dân Quảng Trị và dân tộc Việt Nam” – ông Tùng nói.

Chủ tịch nước yêu cầu Quảng Trị chú ý đến 5 vấn đề

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Quảng Trị có vị trí địa kinh tế, chính trị, quân sự đặc biệt quan trọng, là điểm tựa lịch sử của cuộc trường chinh giữ nước của dân tộc Việt Nam ta.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: NGUYỄN DO ảnh 4

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: NGUYỄN DO

Chủ tịch nước nói rằng nếu trong lịch sử, Quảng Trị đã là biểu tượng của tình yêu nước, của chí khí oanh liệt hào hùng, trên dưới một lòng, gìn giữ độc lập, chủ quyền và thống nhất đất nước thì ngày nay, Quảng Trị đang ra sức phát triển kinh tế để xứng đáng với những gì cha ông ta đã chiến đấu, hy sinh của các thế đi trước.

“Đến với Quảng Trị hôm nay, 50 năm sau ngày giải phóng, chúng ta chứng kiến sự đổi thay, vươn lên mạnh mẽ với một sức sống mới, khí thế mới. Quảng Trị đã viết nên câu chuyện cổ tích mà có thật về “thép nở hoa”.

Sự hồi sinh thật khó hình dung từ một vùng đất bom cày đạn sới, nay từ diện mạo kinh tế đến đời sống xã hội tỉnh Quảng Trị không ngừng phát triển, thu nhập và mức sống người dân ngày càng được nâng lên rõ rệt” - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Các đại biểu dự buổi lễ kỷ niệm. Ảnh: NGUYỄN DO ảnh 5

Các đại biểu dự buổi lễ kỷ niệm. Ảnh: NGUYỄN DO

Trong thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị Đảng bộ và chính quyền tỉnh Quảng Trị chú trọng một số vấn đề sau:

Thứ nhất, phát huy tính năng động, đổi mới, sáng tạo; khơi dậy khát vọng phát triển phồn vinh hạnh phúc; thúc đẩy tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của đội ngũ lãnh đạo của tỉnh vì lợi ích chung; tiếp tục chú trọng công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh.

Tăng cường đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ, sự đồng thuận của nhân dân; phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu; tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với quyết tâm cao hơn, hành động mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, hiệu quả hơn.

Lễ kỷ niệm thu hút sự tham gia đông đảo của người dân địa phương. Ảnh: NGUYỄN DO ảnh 6

Lễ kỷ niệm thu hút sự tham gia đông đảo của người dân địa phương. Ảnh: NGUYỄN DO

Thứ hai, cần nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, tích cực cải cách hành chính; thu hút đầu tư có chất lượng.

Xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ có năng lực chuyên môn cao, khả năng thích ứng trước những thay đổi và đòi hỏi của sự phát triển kinh tế-xã hội. Phát huy tài nguyên vốn con người, nhất là đặc tính thông minh, hiếu học, cần cù, chịu khó của người dân đất miền trung Quảng Trị.

Thứ ba, ưu tiên nguồn lực và ngân sách để phát triển đô thị và xây dựng nông thôn mới, tăng cường đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, logistics trọng yếu của tỉnh, các hệ thống giao thông huyết mạch, đặc biệt là các tuyến cao tốc Cam Lộ-La Sơn, Cam Lộ-Vạn Ninh.

Đầu tư các công trình, dự án tạo động lực kích thích và lan tỏa kinh tế của tỉnh như các tuyến đường bộ từ cửa khẩu Quốc tế La Lay, Lao Bảo về cảng nước sâu Mỹ Thủy, phát huy lợi thế tuyến Hành lang kinh tế Đông-Tây; phối hợp các tỉnh bạn Lào (Savannakhet, Salavan) nghiên cứu các chính sách chung cho phát triển kinh tế biên giới.

Đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm tại Khu kinh tế Đông Nam, Khu công nghiệp Quảng Trị làm hạt nhân, động lực cho thu hút đầu tư và phát triển kinh tế, tạo việc làm tốt và nâng cao thu nhập cho người dân.

Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị phát biểu cảm ơn. Ảnh: NGUYỄN DO ảnh 7

Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị phát biểu cảm ơn. Ảnh: NGUYỄN DO

Thứ tư, tập trung tháo gỡ các nút thắt phát triển, tạo đột phá thực sự cho các ngành kinh tế có tiềm năng dựa trên các lợi thế của tỉnh như nông nghiệp xanh, năng lượng tái tạo, du lịch, kinh tế biển.

Theo đó, Quảng Trị cần tìm cách phát huy lợi thế là tỉnh cửa ngõ ra biển Đông, xây dựng và phát triển các trục kinh tế kết nối Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị với Hành lang kinh tế Đông Tây và Khu kinh tế-thương mại đặc biệt Lao Bảo.

Thứ năm, chú trọng đầu tư xứng đáng cho giáo dục và y tế, thực hiện tốt các chính sách xã hội, quan tâm chăm lo tốt những đối tượng chính sách, gia đình người có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, người nghèo, trẻ em khó khăn, người yếu thế trong xã hội.

Thực hiện tốt chương trình xây dựng nông thôn mới, gìn giữ và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa, nhất là các di tích cách mạng, biến nơi đây thành những "địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống yêu nước, khí phách anh hùng của quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ không chỉ trong tỉnh mà cho thế hệ trẻ cả nước.

Sau phần lễ là chương trình nghệ thuật đặc biệt “Khát vọng Quảng Trị” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tỉnh Quảng Trị tổ chức.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Khát vọng Quảng Trị”. Ảnh: NGUYỄN DO ảnh 8

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Khát vọng Quảng Trị”. Ảnh: NGUYỄN DO

Chương trình gồm ba nội dung chính: Mùa xuân giải phóng; dòng sông hoa đỏ; khát vọng hòa bình-Quảng Trị ngày mới.

Chương trình nghệ thuật khắc họa sinh động, rõ nét về mảnh đất và con người Quảng Trị anh hùng từ trong chiến tranh đến hòa bình và vươn lên phát triển.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

 Cấm đường lên núi Cấm vì nguy cơ sạt lở

Cấm đường lên núi Cấm vì nguy cơ sạt lở

(PLO)- Đất, đá trên núi Cấm bị sạt trượt xuống đường và vị trí liền kề có nguy cơ tiếp tục sạt nên chính quyền địa phương đã thông báo tạm dừng phương tiện lưu thông lên xuống núi.