Quảng trường có nhiều cái nhất ở Tây Nguyên kỷ niệm tròn 10 năm

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Theo nguyện vọng của người dân Gia Lai và các tỉnh Tây Nguyên, Quảng trường Đại Đoàn kết có tượng Bác Hồ bằng đồng lớn nhất cả nước được xây dựng tại TP Pleiku. 

Ngày 17-3, UBND tỉnh Gia Lai đã công bố quyết định và trao bằng xếp hạng di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh cho Quảng trường Đại Đoàn kết ở TP Pleiku.

Đây là công trình được xây dựng theo mong ước của người dân được đón Bác Hồ về với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, có nhiều hạng mục độc đáo như: Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên, dàn cồng chiêng, mô hình núi Hàm Rồng, hồ phun nước nghệ thuật, cột cờ, thạch thư, tháp đá, hồ sen, nơi thờ Bác Hồ, vườn cây… trên diện tích hơn 10 ha.

Quảng trường có nhiều cái nhất ở Tây Nguyên kỷ niệm tròn 10 năm ảnh 1

UBND tỉnh Gia Lai trao bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh. Ảnh: AS

Đây cũng là công trình được xác lập nhiều kỷ lục, tổ chức Guinness Việt Nam công nhận là quảng trường có “Tượng Bác Hồ bằng đồng lớn nhất”, “Bộ cồng chiêng lớn nhất”, “Bức phù điêu bằng đá lớn nhất”...

Theo ông Trần Ngọc Nhung, Giám đốc Sở VH-TT&DL, sau 10 năm hoàn thành và đưa vào sử dụng, Quảng trường Đại Đoàn kết đã đón trên 2,5 triệu lượt khách tham quan. Đây là nơi diễn ra các sự kiện chính trị, văn hóa, kinh tế lớn của tỉnh và là một điểm đến trong nhiều tour du lịch của tỉnh Gia Lai.

Quảng trường có nhiều cái nhất ở Tây Nguyên kỷ niệm tròn 10 năm ảnh 2

Sự kiện kỷ niệm 90 thành lập tỉnh Gia Lai được tổ chức tại Quảng trường. Ảnh: LK

Trước đó, năm 2008, thể theo nguyện vọng của người dân, tỉnh Gia Lai đã có tờ trình và được Bộ Chính trị đồng ý xây dựng quảng trường, tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên. Tháng 10-2010, công trình được khởi công xây dựng tại trung tâm TP Pleiku và hoàn thành, đưa vào hoạt động tháng 12-2012.

Quảng trường có nhiều cái nhất ở Tây Nguyên kỷ niệm tròn 10 năm ảnh 3

Quảng trường nhìn từ trên cao. Ảnh: QT

Hiện nay, Quảng trường Đại Đoàn Kết do Bảo tàng tỉnh Gia Lai quản lý, với lực lượng lao động trực tiếp là 38 người; công tác phối hợp đảm bảo an toàn an ninh trật tự luôn được đảm bảo. Đến thời điểm hiện tại, có gần 2.000 cây xanh với nhiều chủng loại khác nhau được trồng ở đây.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.