Quốc hội sẽ có nghị quyết về đấu giá, cấp biển số đẹp

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Người tham gia đấu giá biển số có thể là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên toàn quốc.

Sáng 7-10, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội tổ chức phiên họp thẩm tra sơ bộ dự thảo nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Quốc hội sẽ có nghị quyết về đấu giá, cấp biển số đẹp ảnh 1

Việc cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số đẹp thông qua đấu giá vừa đáp ứng được nhu cầu của cá nhân, tổ chức vừa tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Ảnh: LĐ-HG

Xe sang phải có biển số đẹp

Phát biểu tại phiên họp, đại diện Bộ Công an cho biết thực tế xã hội cho thấy nhiều cá nhân, tổ chức có nhu cầu sở hữu những biển số theo sở thích, thường gọi là biển số đẹp và sẵn sàng trả giá cao đối với các biển số đó. Việc cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số đẹp bằng hình thức đấu giá vừa đáp ứng được nhu cầu của cá nhân, tổ chức, tạo sự công bằng giữa các chủ thể có nhu cầu và cũng là tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Từ đó, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép đấu giá và thu lệ phí cấp biển số tự chọn.

Chính phủ thấy rằng việc xây dựng nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá là hết sức cần thiết và đề xuất trình Quốc hội xem xét, thông qua nghị quyết này.

Nêu quan điểm thẩm tra tại phiên họp, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh Vũ Huy Khánh cho biết Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh nhất trí với sự cần thiết ban hành nghị quyết. Đồng thời, ông Khánh cho rằng việc cấp quyền sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá sẽ đáp ứng nhu cầu của một bộ phận không nhỏ người mua xe muốn sở hữu biển số xe theo mong muốn cá nhân; nâng cao hiệu quả công tác quản lý phương tiện giao thông đường bộ; tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước và tránh dư luận cho rằng có sự thiếu minh bạch, có hành vi trục lợi trong việc cấp biển số xe, nhất là có nhiều ô tô giá trị cao, “xe sang” thường có biển số đẹp.

Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh cho rằng hồ sơ dự thảo nghị quyết cơ bản đầy đủ theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đủ điều kiện để trình Quốc hội thảo luận, cho ý kiến tại kỳ họp thứ tư tới đây.

Việc đấu giá, cấp biển số đẹp đáp ứng nhu cầu của người dân, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước và tránh sự thiếu minh bạch, trục lợi trong việc cấp biển số xe đẹp, nhất là với ô tô giá trị cao, “xe sang”.

Ngoài biển trắng, đề xuất đấu giá cả biển vàng

Về phạm vi thí điểm, đa số ý kiến trong Ủy ban Quốc phòng và An ninh nhất trí với tờ trình và dự thảo nghị quyết là thực hiện thí điểm trên phạm vi toàn quốc việc cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô tất cả địa phương. Đồng thời, để khai thác hiệu quả tài sản công từ kho biển số đăng ký ô tô, tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước thì tổ chức đấu giá các biển số cụ thể.

Một số ý kiến đề nghị bổ sung vào dự thảo nghị quyết các quy định về xác định, lựa chọn các biển số xe đưa ra đấu giá; bước giá; trình tự, thủ tục đấu giá biển số ô tô; quyền và nghĩa vụ của người tham gia đấu giá; trách nhiệm của các bộ, ngành có liên quan; trách nhiệm của tổ chức đấu giá tài sản được Bộ Công an giao đấu giá biển số ô tô…

Về loại biển số ô tô đưa ra đấu giá, các đại biểu cơ bản nhất trí là chỉ đấu giá đối với biển số ô tô nền trắng trong kho biển số chưa được đăng ký; không đấu giá đối với biển số cấp cho xe mua sắm từ ngân sách nhà nước, xe của doanh nghiệp quân đội làm kinh tế, ô tô hoạt động kinh doanh vận tải, ô tô của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài, ô tô của tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài, cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế và người nước ngoài làm việc trong cơ quan, tổ chức nước ngoài và quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.

Tuy nhiên, một số ý kiến đề nghị mở rộng thí điểm đấu giá cả biển số ô tô nền vàng chữ đen (xe hoạt động kinh doanh vận tải) và mở rộng đấu giá cả biển số mô tô, xe gắn máy để góp phần tăng ngân sách nhà nước, vì hiện nay số lượng taxi công nghệ, mô tô, xe gắn máy rất lớn. Ý kiến khác cho rằng đối với loại hình xe hoạt động kinh doanh vận tải thì nhu cầu của người dân muốn sở hữu biển số đẹp, biển số theo sở thích là rất ít…

Về người tham gia đấu giá biển số, nhiều ý kiến tán thành là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên toàn quốc, kể cả biển số của các tỉnh, TP trực thuộc trung ương không phải là nơi đăng ký thường trú, đặt trụ sở của người tham gia đấu giá. Tuy nhiên, có ý kiến đề nghị quy định thí điểm chỉ cá nhân được tham gia đấu giá; đề nghị chỉ được đăng ký đấu giá biển số tại nơi thường trú để đảm bảo công tác quản lý nhà nước về giao thông đường bộ.

Cấp biển số qua đấu giá là chính sách mới

Năm 1993, Bộ Công an từng có báo cáo Chính phủ xin phép thực hiện thí điểm đăng ký, cấp biển số, thu lệ phí biển số tự chọn.

Năm 2008, Bộ Công an báo cáo đề xuất đấu giá biển số xe tại một số địa phương nhưng còn vướng mắc về cơ sở pháp lý và quy trình, thủ tục nên chưa thực hiện rộng rãi.

Tại phiên họp, đại diện Bộ Công an cho biết: Lần này để đáp ứng nhu cầu của một bộ phận không nhỏ người mua xe muốn sở hữu biển số xe theo mong muốn cá nhân; nâng cao hiệu quả công tác quản lý phương tiện giao thông đường bộ; tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước và tránh dư luận cho rằng có sự thiếu minh bạch, có hành vi trục lợi trong việc cấp biển số xe… nên Chính phủ đã chỉ đạo xây dựng, trình Quốc hội dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Tại một số nước cũng đã triển khai đấu giá biển số xe (Thái Lan, Malaysia, Singapore) hoặc tự chọn biển số xe theo sở thích (Mỹ, Nhật Bản, Myanmar).

“Tuy nhiên, việc cấp quyền sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá là chính sách mới, có nhiều đặc thù, khác với quy định của một số luật hiện hành nên phải trình Quốc hội ban hành nghị quyết về thực hiện thí điểm là phù hợp!” - đại diện Bộ Công an luận giải.