Quốc hội thông qua Nghị quyết về giám sát chuyên đề, chất vấn

(PLO)- Các Đại biểu Quốc hội đã đề nghị bổ sung 10 nội dung vào Nghị quyết về giám sát chuyên đề, chất vấn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 29-11, với 474 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành (chiếm tỷ lệ 95,95 %), Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về tiếp tục thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết Kỳ họp thứ 4 về giám sát chuyên đề, chất vấn.

Trước đó, Quốc hội đã nghe Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết.

Ông Cường cho hay ngày 27-11, dự thảo Nghị quyết đã được gửi xin ý kiến các vị đại biểu Quốc hội. Đến 17 giờ ngày 27-11, UBTVQH đã nhận ý kiến của 468 đại biểu Quốc hội, trong đó có 391 đại biểu đồng ý hoàn toàn với dự thảo Nghị quyết, 77 đại biểu cơ bản đồng ý và có ý kiến góp ý một số nội dung cụ thể…

Quốc hội thông qua Nghị quyết về giám sát chuyên đề, chất vấn
Các ĐBQH bấm nút biểu quyết thông qua Nghị quyết về tiếp tục thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết Kỳ họp thứ 4 về giám sát chuyên đề, chất vấn.

Về các nội dung đã được tiếp thu, chỉnh lý trong dự thảo Nghị quyết, Tổng Thư ký Quốc hội cho hay ĐBQH đề nghị bổ sung 10 nội dung trong dự thảo Nghị quyết. Các nội dung này gồm:

Việc đẩy nhanh thực hiện hóa đơn điện tử trong việc thu thuế, phí, lệ phí; đánh giá, tổng kết việc thực hiện Nghị định số 67/2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản; Về thời hạn giải quyết dứt điểm việc chậm chi trả kinh phí khoán bảo vệ rừng;

Việc kết nối các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành, địa phương; xây dựng cơ sở dữ liệu về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; nghiên cứu ứng dụng các giải pháp công nghệ để cập nhật thường xuyên các công ty nợ, chậm đóng bảo hiểm; việc dành từ 2% ngân sách nhà nước cho khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo;

Tập trung triển khai các chương trình khoa học và công nghệ quốc gia, trong đó có chương trình về biển, hải đảo; quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm; bảo đảm dành ít nhất 30% ngân sách y tế cho y tế dự phòng.

"Với các nội dung được ĐBQH đề nghị này, UBTVQH xin được tiếp thu, bổ sung, chỉnh lý trong dự thảo Nghị quyết” - Tổng Thư ký Quốc hội nhấn mạnh.

quoc-hoi-bui-van-cuong.jpeg
Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường

Về các nội dung xin được giải trình, Tổng Thư ký Quốc hội cho hay có ý kiến đề nghị Chính phủ khẩn trương chỉ đạo thực hiện hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, giải quyết việc làm cho người dân bị thu hồi đất thuộc dự án đường Hồ Chí Minh, đoạn tránh qua huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai.

UBTVQH nhận thấy nội dung “Bố trí nguồn vốn và thực hiện nhiệm vụ chi thanh toán chi phí giải phóng mặt bằng cho Dự án trên giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc cho người dân, tránh khiếu kiện kéo dài” đã bao gồm nội dung ý kiến của ĐBQH nêu, do đó, xin được giữ nguyên như trong dự thảo Nghị quyết.

Có ý kiến cho rằng không cần thiết quy định nội dung “Khẩn trương ban hành đầy đủ văn bản quy định chi tiết, triển khai thi hành Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)” trong lĩnh vực xây dựng.

Về ý kiến này, Tổng Thư ký Quốc hội cho hay việc khẩn trương ban hành các văn bản quy định chi tiết là giải pháp quan trọng nhằm đưa các luật được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 6 sớm đi vào cuộc sống.

Đồng thời, cũng là hoàn thiện cơ sở pháp lý để đẩy mạnh thực hiện Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030. Do đó, UBTVQH xin được giữ như dự thảo.

Về ý kiến đề nghị khẩn trương xây dựng bộ sách giáo khoa dùng chung trong năm 2025, Tổng Thư ký Quốc hội cho hay Nghị quyết của UBTVQH về giám sát chuyên đề đã đề nghị Chính phủ báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương tiếp tục tổ chức việc biên soạn một bộ sách giáo khoa theo Nghị quyết số 88/2014/QH13... Do đó, xin không bổ sung nội dung trên trong dự thảo Nghị quyết.

Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết 30-6-2024

Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết 30-6-2024

(PLO)- Quốc hội đồng ý tiếp tục giảm 2% thuế suất thuế VAT từ 1-1-2024 đến hết 30-6-2024 đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế VAT 10%, trừ một số hàng hoá đặc thù.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Container lật ngang trên đèo Mimosa

Container lật ngang trên đèo Mimosa

(PLO)- Xe container đang đổ đèo Mimosa thì mất lái, lật ngang, dầu nhớt chảy ra đường trơn trượt. CSGT phân luồng cho ô tô lên xuống Đà Lạt đi qua đèo Prenn