Chuyên gia Iran: Đủ cơ sở trừng phạt ông Trump về vụ Soleimani

TRI TÚC
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 3/7/2020 - 13:03

(PLO)- Chuyên gia Iran khẳng định có đủ cơ sở pháp lý để trừng phạt những ai đứng sau vụ ám sát Tướng Soleimani.

 

 

Hôm 29-6, Iran ra lệnh bắt đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng 35 người khác liên quan tới vụ giết chết Tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), hồi tháng 1.

Iran đã yêu cầu Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) ban hành thông báo đỏ đối với những người này.

Đủ cơ sở pháp lý để truy tố ông Trump

Ông Amir Hossein Nourbakhsh, chuyên gia luật quốc tế của Iran, khẳng định có đủ cơ sở pháp lý để trừng phạt những người đứng sau vụ ám sát ông Soleimani, theo hãng tin Sputnik.

Chuyên gia Iran: Đủ cơ sở trừng phạt ông Trump về vụ Soleimani - ảnh 1
 Ông Qassem Soleimani – chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bị Mỹ sát hại hồi tháng 1. Ảnh: SPUTNIK

Ông Nourbakhsh đưa ra nhận định trên sau khi giới chức Iran phê chuẩn một biện pháp để yêu cầu Interpol ban hành thông báo đỏ đối với Tổng thống Trump.

“Việc tuyên án liên quan tới ông Trump dựa trên thực tế là đã xảy ra một tội ác quốc tế, bản thân Tổng thống Mỹ đã thừa nhận Tướng Soleimani bị sát hại theo lệnh của ông. Cụ thể là vị tướng này bị giết chết khi đang làm nhiệm vụ, một hành động khủng bố đã được dàn dựng chống lại ông. Đây có thể là cơ sở pháp lý để phân loại tội phạm” - ông Nourbakhsh cho biết.

Theo chuyên gia Iran, việc Mỹ ám sát ông Soleimani "đưa thế giới đến bờ vực chiến tranh".

Ông Nourbakhsh cũng mô tả Interpol là cơ quan tư pháp quốc tế, bày tỏ sự hối tiếc rằng ngay từ khi Liên Hợp Quốc được thành lập vẫn không có văn phòng truy tố quốc tế độc lập nào có thể ban hành lệnh bắt giữ.

“Nếu yêu cầu của Iran được đáp ứng, một trật tự quốc tế mới sẽ được lập ra và những quốc gia riêng biệt sẽ không còn có thể làm suy yếu hòa bình và an ninh thế giới thông qua các hành động tự ý của họ”- ông Nourbakhsh nói thêm.

Ông Nourbakhsh thêm rằng quyết định phụ thuộc vào cộng đồng toàn cầu.

Ông Nourbakhsh ca ngợi việc Iran yêu cầu Interpol giúp đỡ là bước đi quan trọng về mặt tố tụng mặc dù động thái này có thể giống như hành động mang tính tượng trưng.

“Điều quan trọng là chính phủ Iran đã làm những gì họ phải làm. Tôi xin lần nữa nhấn mạnh rằng các hành động của Mỹ có thể dẫn tới một cuộc chiến toàn diện trong khu vực và Iran phải phản ứng với điều đó bằng cách nào đó” - ông Nourbakhsh nói.

Ông Nourbakhsh nói thêm với tư cách là tổng thống Mỹ đương nhiệm, ông Trump được bảo vệ khỏi bị truy tố nhưng ngay sau khi ông Trump và các quan chức trong chính phủ Mỹ rời nhiệm sở, Iran sẽ làm hết sức để đưa họ ra tòa.

Vị chuyên gia Iran đề cập nhiều trường hợp trong lịch sử, các quan chức cấp cao bị đưa ra công lý sau khi họ không còn nắm giữ chức vụ chính thức nào nữa.

Ông Nourbakhsh đặc biệt nhắc tới vụ bắt giữ cựu Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif và cựu Tổng thống Chile Augusto Pinochet.

Ông nói tiếp vụ bắt giữ cựu Tổng thống Sudan Omar al-Bashir xảy ra theo lệnh của Toàn án Hình sự Quốc tế (ICC).

Interpol không xem xét yêu cầu bắt ông Trump của Iran

Hôm 29-6, Iran ra lệnh bắt đối với Tổng thống Trump cùng 35 cá nhân khác liên quan tới vụ giết chết Tướng Soleimani. Iran đã yêu cầu Interpol ban hành thông báo đỏ đối với những người này.

Chuyên gia Iran: Đủ cơ sở trừng phạt ông Trump về vụ Soleimani - ảnh 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Interpol cho biết tổ chức này sẽ không xem xét bất kỳ đề nghị nào của Iran về việc bắt giữ Tổng thống Trump, viện dẫn các quy định của cơ quan.

“Điều 3 của Hiến pháp Interpol nghiêm cấm tổ chức này thực hiện bất cứ sự can thiệp hay hành động nào đối với một nhân vật chính trị, quân sự, tôn giáo hay thuộc chủng tộc nào. Vì thế, nếu và khi những yêu cầu như vậy được gửi tới ban thư ký, Interpol sẽ không xem xét” - đại diện của Interpol cho biết.

Ông Soleimani bị hạ sát trong cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ tại sân bay quốc tế Baghdad (Iraq) hôm 1-3. Cuộc tấn công được thực hiện theo lệnh của Tổng thống Trump.

Cái chết của ông Soleimani đã dẫn tới sự leo thang căng thẳng nghiêm trọng giữa Mỹ và Iran. Iran đã đáp trả bằng cách tiến hành không kích hai căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú ở Iraq để báo thù cho cái chết của ông Soleimani.

TRI TÚC

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

HLV Malaysia khiêu chiến với thầy trò ông Park

(PLO)- Không có cơ hội tiếp thầy trò HLV Park Hang-seo ngay tại chảo lửa Bukit Jalil mà phải sang UAE đá tập trung, HLV Tan Cheng Hoe đã mở đầu với bài khiêu chiến cũng là để che đi nỗi sợ hãi mà Malaysia từ AFF Cup 2018 đến nay mỗi lần gặp Việt Nam (VN) chỉ toàn thua.

Nghệ sĩ có thể kiện bà Nguyễn Phương Hằng xúc phạm mình?

(PLO)- Ngay khi sự việc diễn ra người bị xúc phạm cần lưu giữ hình ảnh, thông tin, các đoạn phim có hành vi vi phạm... làm chứng cứ và lập vi bằng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo đúng quy định của pháp luật.

Video: Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 13-5

(PLO)- Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 13-5: Việt Nam có 72 ca mắc COVID-19 mới trong nước; Nhiều người vi phạm phòng chống dịch bị xử phạt; TP.HCM thiết lập chốt kiểm soát dịch COVID-19...