Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell đổ lỗi cho chính phủ các nước châu Âu đã không lên án Tehran cũng như có ít phản ứng với các cuộc tấn công mà Iran đã dàn dựng trong vài tháng qua.

"Khi các nước phương Tây hợp lực và đưa ra một thông điệp rất cụ thể rằng khủng bố là điều sai trái và không nên áp dụng, người Iran đã nghe thấy và họ nhìn thấy đó là một lực lượng tập thể phương Tây. Chúng ta đã chứng kiến các diễn biến ngày càng leo thang trong những tháng qua. Và dường như không có hoặc rất ít phản ứng từ các chính phủ châu Âu" - ông Grenell phát biểu trong một bài phỏng vấn với nhà báo Gabor Steingart.

Đại sứ Mỹ đổ lỗi cho EU về căng thẳng leo thang với Iran - ảnh 1
Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell. Ảnh: AFP

Đề cập đến thông điệp từ nhiều nước đồng minh của Mỹ kêu gọi các bên kiềm chế sau vụ ám sát tướng Iran Qassem Soleimani, ông Grenell nói: "Nếu mọi người muốn giảm leo thang căng thẳng và nghĩ rằng điều đó thực sự rất quan trọng, tôi nghĩ mọi người nên lên án tất cả hành động đã dẫn đến tình hình leo thang này. Và điều đó đã không xảy ra". 

Đại sứ Grenell còn nhấn mạnh người Mỹ không muốn chiến tranh với Iran.

Ba nước Anh, Pháp, Đức đã đưa ra một tuyên bố chung hôm 5-1 thể hiện quan ngại sâu sắc về vai trò của Iran trong khu vực và hối thúc Iran kiềm chế không thực hiện các hành động đi ngược lại thỏa thuận hạt nhân, hãng tin Politico cho biết.
Vụ không kích mới đây do Mỹ thực hiện ở Iraq làm cho tướng lĩnh quân đội hàng đầu của Iran Soleimani thiệt mạng và đã gây ra tâm lý phẫn uất ở Tehran, dẫn đến quyết định chấm dứt mọi cam kết hạt nhân trong Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) được ký kết năm 2015.
"Động thái này của Iran không phù hợp với các cam kết JCPOA và có thể sẽ là bước đầu tiên để kết thúc thỏa thuận này" - Ngoại trưởng Đức Heiko Maas trả lời hãng tin Deutschlandfunk hôm 6-1.
Ông Maas cũng nhấn mạnh việc Iran từ bỏ thỏa thuận sẽ là một mất mát lớn, vì vậy các bên nên cân nhắc vấn đề này thận trọng và trách nhiệm hơn.

Trong một thông báo gần đây, điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ trực tiếp thảo luận về vấn đề này trong chuyến thăm Moscow của bà Merkel diễn ra vào cuối tuần này.

Ông Putin và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã chia sẻ các lo ngại của họ về vụ ám sát tướng Soleimani trong một cuộc điện đàm cuối tuần trước.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ tổ chức một cuộc họp đặc biệt trong thứ Hai để giải quyết tình hình chung ở Trung Đông.