Các nhà khoa học ở Kenya đã một lần nữa thành công trong việc lấy trứng của hai con tê giác trắng phương bắc cuối cùng trên toàn thế giới, đặt ra một hi vọng mới trong việc cứu loài vật này khỏi nguy cơ tuyệt chủng, đài CNN đưa tin.

Hai con tê giác trắng phương bắc cuối cùng có tên là Fatu và Najin. Cả hai đều là con cái và đang sống tại khu bảo tồn Ol Pejeta ở Kenya. Con đực cuối cùng, Sudan, đã chết vào năm 2018. Thời điểm đó, người ta lo ngại loài này đang trên đà tuyệt chủng.

Hồi sinh tê giác quý hiếm khi chỉ còn 2 con cái - ảnh 1
Hai con tê giác trắng phương bắc Fatu và Najin. Ảnh: CNN

Tuy nhiên, cơ quan bảo tồn đang dần xóa tan nỗi sợ hãi đó sau khi một nhóm các nhà khoa học và nhà bảo tồn nghĩ đến việc tách lấy trứng của hai con tê giác cái để đem thụ tinh nhân tạo với tinh trùng của con tê giác đực đã được đông lạnh và lưu trữ trước khi chết.

Vào tháng 8-2019, một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã lấy 10 quả trứng từ hai con tê giác cái kể trên. Bảy quả trứng đủ tiêu chuẩn để tiến hành thụ tinh nhân tạo nhưng chỉ hai quả trứng được thụ tinh thành công.

Bốn tháng sau, nhóm nghiên cứu quay trở lại và lấy thêm bảy quả trứng nữa từ hai con tê giác và thụ tinh thành công một phôi thai.

Mới đây, nhóm nghiên cứu tiếp tục lấy được thêm tám quả trứng từ Fatu và hai quả trứng từ Najin nữa. Họ vừa thông báo tin vui này trên trang Facebook hôm 18-8.

"Bất chấp những thách thức do đại dịch COVID-19 gây ra, một nhóm các nhà khoa học và nhà bảo tồn từ châu Âu đã đến đây để thực hiện lần lấy trứng thứ ba từ hai con tê giác trắng phương bắc Najin và Fatu" - nhà bảo tồn viết.

Những quả trứng này đang trên đường đến phòng thí nghiệm y tế Avantea ở Ý. Tại đây, các nhà khoa học sẽ cố gắng thụ tinh chúng bằng tinh trùng đông lạnh lấy từ hai con tê giác trắng phương Bắc đực trước đó, theo cơ quan bảo tồn.

Vào năm 2009, khu bảo tồn Ol Pejeta đã nhận được hai con tê giác trắng phương Bắc đực và hai con cái từ một vườn thú ở Cộng hòa Czech. Cả hai con tê giác trắng phương bắc đực sau đó đều chết.

Trước khi hai con tê giác chết, các nhà khoa học đã lưu trữ tinh trùng của chúng và cất trữ bằng phương pháp đông lạnh với hy vọng công nghệ sẽ giúp hai con cái còn sống có thể tiếp tục sinh sản.