Hôm 13-9, trả lời phỏng vấn kênh STV, Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin cho biết nước này đã phát hiện Mỹ tái triển khai một lữ đoàn thiết giáp tới một bãi tập quân sự ở Lithuania, cách biên giới Belarus 15 km.

Mỹ đưa hàng trăm binh sĩ, xe tăng tới sát biên giới Belarus - ảnh 1
Xe chiến đấu bộ binh M2A3 Bradley của Mỹ tham gia tập trận tại bãi tập quân sự Novo Selo (Bulgaria) năm 2018. Ảnh: JAMAR MARCEL PUGH/U.S. ARMY/STARS AND STRIPES

“Thực hiện nhiệm vụ theo dõi tình hình tại các khu vực giáp Belarus và hoạt động chuyển quân, chúng tôi phát hiện rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang huy động lực lượng tới các quốc gia lân cận. Đặc biệt, Tiểu đoàn 2 của Trung đoàn Thiết giáp 69 đang được triển khai tới bãi tập Pabrade (ở Lithuania), cách biên giới của chúng tôi 15 km” – ông Khrenin cho biết.

Ông Khrenin cho biết thêm một cuộc triển khai tương tự đã diễn ra vào mùa xuân.

 “Chúng tôi không thể không lo lắng khi có khoảng 500 binh sĩ, 29 xe tăng và 43 xe chiến đấu bộ binh Bradley sẽ được triển khai tới vùng phụ cận biên giới của chúng tôi” – Bộ trưởng Quốc phòng Belarus nhấn mạnh.

Ông Khrenin cho biết thêm nước này cũng phát hiện các máy bay ném bom B-52 của Mỹ bay dọc biên giới Belarus để do thám.

Hôm 12-9, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko chủ trì một cuộc họp với người đứng đầu các cơ quan quốc phòng và thực thi pháp luật nước này. Cuộc họp tập trung vào tình hình tại biên giới phía tây Belarus cũng như những diễn biến chính trị - xã hội tại nước này.

Ông Lukashenko yêu cầu ông Khrenin và Tổng tham mưu trưởng nước này thúc đẩy các đề xuất về hành động của quân đội Belarus trong tương lai gần. Ông Lukashenko nói rằng khi lực lượng NATO kết thúc cuộc tập trận ở Lithuania và Ba Lan, Minsk sẽ đáp trả tương xứng.

Những tuần gần đây, Belarus chứng kiến làn sóng biểu tình rầm rộ sau khi kết quả bầu cử tổng thống hôm 9-8 được công bố. Kết quả cho thấy đương kim Tổng thống Lukashenko, người nắm quyền từ năm 1994, tiếp tục chiến thắng với hơn 80% phiếu bầu.

Phe đối lập và phương Tây không công nhận kết quả bầu cử vì cho rằng không công bằng và có gian lận, đồng thời kêu gọi một cuộc bầu cử mới.

Nga nói về chuyện đưa binh sĩ tới Belarus
Nga nói về chuyện đưa binh sĩ tới Belarus
(PLO)- Thư ký báo chí Điện Kremlin nói Nga không cần thiết phải triển khai binh sĩ tới Belarus. Trong khi đó, Lithuania cho rằng Moscow sẽ hy sinh nhiều thứ nếu can thiệp.