Mỹ kêu gọi đồng minh giúp chống Trung Quốc ở Thái Bình Dương
(PLO)- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper kêu gọi các quốc gia hợp tác với Mỹ để chống lại Trung Quốc một cách hiệu quả hơn tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 26-8 kêu gọi các quốc gia hợp tác với Mỹ để chống lại Trung Quốc một cách hiệu quả hơn tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Ông Esper nói khu vực này đã và đang trở thành tâm điểm của cuộc cạnh tranh cường quốc với Bắc Kinh, theo báo South China Morning Post (SCMP).

Mỹ kêu gọi đồng minh giúp chống Trung Quốc ở Thái Bình Dương - ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: Erin Scott/REUTERS

Trong bài phát biểu tại Hawaii hôm 26-8, ông Esper nói rằng Bộ Quốc phòng Mỹ ngày càng tập trung vào Trung Quốc như một mối đe dọa ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và toàn cầu, nhằm đáp trả những gì ông mô tả là sự phá hoại trật tự quốc tế của Bắc Kinh và sự hiện đại hóa hung hăng của quân đội Trung Quốc.

Chiến lược của Mỹ sẽ bao gồm củng cố liên minh, tăng cường năng lực quân sự và mở rộng mạng lưới các đối tác cùng chí hướng, ông Esper nói.

 “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là tâm điểm cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Chúng tôi sẽ không nhượng bộ dù là một tấc đất ở khu vực này cho quốc gia khác” – ông Esper nhấn mạnh.

Theo SCMP, những tuyên bố của ông Esper phản ánh mối quan hệ xấu đi nhanh chóng giữa Trung Quốc và Mỹ khi Bắc Kinh ngày càng tích cực mở rộng ảnh hưởng toàn cầu, trong khi Washington cứng rắn hơn nước này về thương mại, công nghệ, nhân quyền, COVID-19 và Biển Đông.

Hôm 26-8, ông Esper cảnh báo rằng việc quân đội Trung Quốc nỗ lực trở thành quân đội đẳng cấp thế giới chắc chắn sẽ liên quan đến hành vi khiêu khích của nước này tại biển Hoa Đông, Biển Đông và một số nơi khác trong khu vực.

Cũng trong ngày 26-8, Mỹ trừng phạt 24 công ty Trung Quốc có liên quan tới hoạt động bồi lấp và quân sự hóa trái phép đảo nhân tạo ở Biển Đông. Trung Quốc tuyên bố sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả.

THIÊN THANH