Mỹ tiếp tục đưa 'pháo đài bay' B-52 đến Biển Đông

TRI TÚC
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 6/3/2019 - 08:36

(PLO)- Một máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã bay gần các hòn đảo đang tranh chấp ở Biển Đông hôm 4-3, hãng tin CNN dẫn lời lực lượng Không quân của Mỹ tại Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết.

Theo đó, “hai máy bay ném bom B-52H Stratofortress cất cánh từ căn cứ không quân Andersen, ở đảo Guam đã tham gia vào các nhiệm vụ huấn luyện định kỳ hôm 4-3-2019”, Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương tuyên bố.

Hãng tin CNN cho biết thêm "một máy bay ném bom đã thực hiện các hoạt động huấn luyện ở khu vực sát Biển Đông trước khi trở lại đảo Guam, trong khi chiếc còn lại huấn luyện ở khu vực gần Nhật Bản, phối hợp với Hải quân Mỹ và Không quân Nhật Bản trước khi trở lại Guam". 

Theo Không quân Mỹ, cả hai hoạt động bay lần này đều là một phần trong sứ mệnh hiện diện liên tục và lâu dài của máy bay ném bom do Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ thực hiện. Không quân Mỹ cũng nhấn mạnh rằng các hoạt động của máy bay B-52 hôm 4-3 hoàn toàn tuân thủ luật pháp quốc tế.

Mỹ tiếp tục đưa 'pháo đài bay' B-52 đến Biển Đông - ảnh 1
Máy bay ném bom B-52 Stratofortress của Mỹ. Ảnh: BUSINESS INSIDER

Dù Mỹ thường xuyên điều máy bay ném bom tới khu vực xung quanh Biển Đông nhưng chuyến bay hôm 4-3 là lần đầu tiên một máy bay ném bom có khả năng mang vũ khí hạt nhân B-52 được triển khai ở khu vực này kể từ tháng 11-2018.

Mỹ luân phiên cho đồn trú các máy bay ném bom B-1, B-52 và B-2 ở căn cứ không quân Andersen ở đảo Guam kể từ năm 2004 như một phần trong sứ mệnh “Hiện diện liên tục máy bay ném bom” của Mỹ. Sự hiện diện quân sự của Mỹ gần các khu vực mà Trung Quốc bồi đắp trái phép các đảo nhân tạo và ngang nhiên thiết lập các cơ sở quân sự ở Biển Đông khiến Bắc Kinh bất an.

Bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục các hoạt động tự do hàng hải, hàng không và hoạt động ở bất cứ đâu vào bất cứ thời gian nào luật pháp quốc tế cho phép.

TRI TÚC

ĐỌC THÊM

Nóng hôm nay: Thấy gì từ vụ bà Phương Hằng nói về nghệ sĩ?

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 14-5: Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống tổ chức, cá nhân bị xử lý sao?; TP.HCM lập 12 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ, các tuyến đường giao thông trọng điểm của TP; Chủ tịch nước tiếp tục tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử ở Củ Chi, TP.HCM; Coi chừng bị tù vì vi phạm chống dịch COVID-19; Cục Hàng không đề xuất bỏ giá trần vé máy bay…