Hãng thông tấn TASS ngày 20-8 đưa tin Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích việc Lithuania cấm Tổng thống Alexander Lukashenko và một số quan chức của Belarus nhập cảnh quốc gia vùng Baltic.

Trong một phát biểu, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng quyết định nói trên của Lithuania là bằng chứng cho sự can thiệp của phương Tây vào các vấn đề nội bộ của Belarus.

Bà Zakharova đã chia sẻ tin tức về lệnh cấm ông Lukashenko nhập cảnh Lithuania trên trang Facebook cá nhân. “Hoan hô! Giờ thì Minsk có bằng chứng mạnh mẽ về sự can thiệp của phương Tây vào các vấn đề đối nội của Belarus” - bà Zakharova viết.

Nga lên tiếng việc Lithuania cấm Tổng thống Belarus nhập cảnh - ảnh 1
người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS

Trước đó, Đài phát thanh và truyền hình Lithuania (LRT) đưa tin nước này đã chuẩn bị một danh sách các biện pháp trừng phạt chống 32 quan chức Belarus, bao gồm Tổng thống Lukashenko.

“Bộ Ngoại giao (Lithuania) đã khởi động quy trình và áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với những người đã sử dụng bạo lực và vũ lực cực lớn, cũng với những lãnh đạo của các tổ chức chịu trách nhiệm về bạo lực và những người đã làm giả mạo cuộc bầu cử” – Ngoại trưởng Linas Linkevicius của Lithuania nói.

Hôm 18-8, Quốc hội Lithuania hôm 18-8 đã bỏ phiếu thông qua các biện pháp trừng phạt kinh tế chống Belarus, trong một động thái mà Linkevicius khẳng định là nhằm “gửi một thông điệp mạnh mẽ cho thế giới”.

Văn kiện được các nhà lập pháp Lithuania thông qua cũng kêu gọi quốc tế bác bỏ tính hợp pháp của Tổng thống Lukashenko, theo hãng tin AP.

Belarus đã tổ chức bầu cử tổng thống vào ngày 9-8. Kết quả chính thức cho thấy ông Lukashen đã giành được nhiệm kỳ thứ sáu với 80% số phiếu bầu, nhưng hàng trăm ngàn người đã đổ ra đường trên khắp Belarus để phản đối việc ông tái đắc cử.

Đối thủ hàng đầu của ông Lukashenko, cựu giáo viên tiếng Anh Sviatlana Tsikhanouskaya chỉ giành được 10% phiếu bầu. Tuy nhiên, bà này cho rằng cuộc bỏ phiếu là gian lận và yêu cầu kiểm phiếu lại.

Liên minh châu Âu hôm 19-8 đã quyết định không thừa nhận kết quả của cuộc bầu cử ngày 9-8 ở Belarus. Các nhà lãnh đạo của nhiều nước châu Âu đã kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với chính quyền của ông Lukashenko.