Tối 15-8, em trai Tổng thống Donald Trump, Robert Trump vừa qua đời ở tuổi 71 sau khi nhập viện ở TP New York, hãng tin AP dẫn lời Tổng thống Trump cho biết.

Trước đó vào ngày 14-8, Tổng thống Trump đã đến thăm em trai của mình tại một bệnh viện ở TP New York sau khi hay tin em mình ốm nặng. Các quan chức vẫn chưa tiết lộ nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông Robert. Trước đó, ông Robert Trump được cho là đã phải chuyển vào phòng chăm sóc đặc biệt trong vài ngày.

Người em trai mà ông Trump yêu thương nhất vừa qua đời  - ảnh 1
Ông Robert Trump (trái) vừa qua đời ở một bệnh viện TP New York. Ảnh: AP

"Tôi đau buồn thông báo rằng người em trai tuyệt vời của tôi, Robert, đã qua đời một cách thanh thản vào tối nay. Cậu ấy không chỉ là em trai tôi, cậu ấy còn là bạn thân nhất của tôi. Tôi sẽ rất nhớ cậu ấy, nhưng rồi chúng ta sẽ gặp lại nhau. Kỷ niệm của cậu ấy sẽ sống mãi trong tim tôi. Robert, anh rất thương em. Hãy an nghỉ nhé." - Tổng thống Donald Trump đau xót tuyên bố.

Robert Stewart Trump sinh năm 1948, là con út trong gia đình có 5 người con của nhà phát triển bất động sản Fred Trump ở Thành phố New York. Ông Robert là người thân thiết nhất với tổng thống.

Ông Robert Trump có tính cách khác với anh trai mình. Ông Donald Trump từng mô tả em trai của mình là người trầm lặng, dễ tính hơn mình. Ông cũng nói rằng đó là chàng trai duy nhất trong đời mà ông từng gọi là "em yêu".

Ông Robert Trump bắt đầu sự nghiệp của mình ở Phố Wall với công việc trong lĩnh vực tài chính doanh nghiệp nhưng sau đó tham gia vào công việc kinh doanh của gia đình. Ông quản lý cổ phần bất động sản với tư cách là giám đốc điều hành hàng đầu của Trump Organization.

Người em trai mà ông Trump yêu thương nhất vừa qua đời  - ảnh 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump đeo khẩu trang vào bệnh viện New York Presbyterian để thăm em trai Robert vào chiều 14-8 - Ảnh: REUTERS

“Khi ông ấy làm việc tại Trump Organization, ông ấy được biết đến như một thành viên nhà Trump tốt bụng. Robert là người mà mọi người sẽ cố giúp đỡ khi gặp vấn đề” - bà Gwenda Blair, một người viết tiểu sử về gia đình Trump nói với hãng tin AP.

Tổng thống Trump, người lớn hơn ông Robert hai tuổi, thừa nhận rằng đã từng bắt nạt em trai mình khi họ còn nhỏ.

“Robert hòa đồng với hầu hết mọi người. Điều đó thật tuyệt đối với tôi vì đôi khi tôi phải trở thành kẻ xấu”  - ông Trump thổ lộ.

Khi anh trai mình trở thành tổng thống, ông Robert Trump dường như tránh né "ánh đèn sân khấu" và về nghỉ hưu ở Thung lũng Hudson. Mặc dù vậy, ông luôn ủng hộ anh trai mình điều hành Nhà Trắng.

“Tôi ủng hộ Donald một nghìn phần trăm" - ông Robert Trump từng phát biểu vào năm 2016.

Ông Robert Trump còn biết đến là người rất trung thành với anh trai. Cách đây không lâu, ông Robert từng đệ đơn yêu cầu tòa án ở New York chặn cuốn sách Quá nhiều và không bao giờ đủ: Gia đình tôi đã tạo ra người đàn ông nguy hiểm nhất thế giới về Tổng thống Trump của cháu gái ông, Mary Trump.

Ông Robert cho rằng cháu gái ông đã vi phạm thỏa thuận thông tin với các thành viên trong gia đình, bao gồm cả ông và anh trai Donald Trump.