Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ trích Tổng thống Donald Trump hạ thấp mức độ nghiêm trọng của nạn dịch, chưa đầy hai tiếng sau khi ông Trump trở lại Nhà Trắng sau ba ngày nằm viện điều trị do nhiễm COVID-19.

"Bạn không hề xứng đáng là đấng nam nhi nếu xem thường việc đeo khẩu trang. Hãy biết yêu nước và bản thân mình đi chứ” - ông Biden chỉ trích Tổng thống Mỹ trong bài phát biểu hôm 5-10.

Theo hãng tin Reuters, ông Trump đeo khẩu trang khi rời bệnh viện nhưng đã tháo nó ra để vào Nhà Trắng.

Ông Biden nói ông Trump xem thường COVID-19 dù còn bệnh - ảnh 1
Ứng cử viên đảng Dân chủ - cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đeo khẩu trang phát biểu tại một buổi vận động tranh cử ở Florida. Ảnh: REUTERS

Trong một đoạn video được công bố ngay sau khi ông Trump xuất viện, Tổng thống Mỹ còn kêu gọi người dân nước này "cứ ra khỏi nhà" và đừng sợ dịch bệnh. 

"Tôi hy vọng rằng ngài Tổng thống đã hiểu rõ hơn sau những gì ông ấy trải qua. Tôi cũng rất vui khi biết tình hình của ông ấy đang tiến triển tốt hơn, nhưng đây là một bài học đúng đắn cho người dân Mỹ: việc đeo khẩu trang là rất quan trọng" - cựu Phó Tổng thống Mỹ nói.

Ứng viên đảng Dân chủ thường sử dụng cách xử lý đại dịch của Tổng thống Trump làm chủ đề trọng tâm trong chiến dịch tranh cử của mình, Reuters đưa tin.

Ông Biden nói ông Trump xem thường COVID-19 dù còn bệnh - ảnh 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump tháo khẩu trang khi trở lại Nhà Trắng sau ba ngày nằm viện điều trị do nhiễm COVID-19. Ảnh: REUTERS 

Giữa ngày 5-10 (giờ địa phương), ông Trump viết trên trang Twitter cá nhân rằng ông sẽ trở lại Nhà Trắng sau khi trải qua những ngày cuối tuần điều trị COVID-19 tích cực tại Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed ở bang Maryland.

Cùng ngày, giám đốc truyền thông chiến dịch tái tranh cử của ông Trump - ông Tim Murtaugh cho biết ông Trump dự định sẽ tham gia cuộc tranh luận Tổng thống tiếp theo với cựu Phó Tổng thống Biden, dự kiến diễn ra vào ngày 15-10 tại bang Miami.

Trước đó, vào sáng sớm ngày 2-10, Tổng thống Trump thông báo ông và vợ đã xét nghiệm dương tính với COVID-19 sau khi cô Hope Hicks, một cố vấn thân cận của tổng thống, nhiễm bệnh.