Ông Navalny trả lời đài Mỹ: 'Tôi bị đầu độc và tôi sắp chết'
(PLO)- Trả lời phỏng vấn đài CBS, nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny nói ông không nghĩ mà ông chắc chắn Tổng thống Putin phải chịu trách nhiệm vụ ông bị ám hại.

Trả lời phỏng vấn đài CBS trong chương trình “60 Minutes” hôm 18-10, nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny – người bị cho đã bị đầu độc trong chuyến bay hồi tháng 8 đã kể lại khoảnh khắc lúc ông nhận ra đã xảy ra chuyện gì với mình.

"Tôi bị đầu độc và tôi sắp chết"

“Tôi đã nói với tiếp viên hàng không và anh ấy đã sốc trước lời nói của tôi: 'Tôi bị đầu độc và tôi sắp chết'.” – ông Navalny nói với thông tấn viên Lesley Stahl của đài CBS.

Ông Navalny trả lời đài Mỹ: 'Tôi bị đầu độc và tôi sắp chết' - ảnh 1
 Nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny đăng ảnh chụp ông (giữa) cùng vợ (phải) và hai con của mình tại bệnh viện Charité (Đức) rên tài khoản Instagram của mình. Ảnh: Navalny Instagram/AP

Ông Navalny cho hay nhóm của ông ở Siberia đã tìm kiếm trong phòng khách sạn của ông và họ tìm thấy chất độc được cho là chất độc thần kinh Novichok trong một chai nước.

Ông Navalny cáo buộc cơ quan tình báo Nga và Tổng thống Nga Vladimir Putin đầu độc ông bằng chất độc thần kinh Novichok.

“Có một chiến dịch che đậy khổng lồ. Đến giờ vẫn không có cuộc điều tra hình sự nào. Nếu ông Putin không liên quan vậy tại sao không có cuộc điều tra nào?” – ông Navalny nói với người dẫn chương trình Stahl.

“Tôi không nghĩ mà tôi chắc chắn ông ấy chịu trách nhiệm” – ông Navalny nói tiếp.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov từng bác cáo buộc này là hoàn toàn vô căn cứ và không thể chấp nhận được.

Tuy vậy, ông Navalny nói rằng người Nga phủ nhận mọi thứ bởi vì họ vẫn còn chất độc thần kinh.

Ông Navalny: Ông Trump lẽ ra nên là người đầu tiên lên án

Cũng trong cuộc phỏng vấn, nhân vật đối lập Nga than vãn chuyện thiếu phản ứng từ Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan với vụ ông bị ám hại.

Khi được người dẫn chương trình Stahl hỏi liệu ông Trump lên án hành động này thì với ông Navalny có quan trọng hay không, nhân vật đối lập Nga trả lời rằng Tổng thống Trump lẽ ra nên là người đầu tiên làm điều này.

Ông Navalny trả lời đài Mỹ: 'Tôi bị đầu độc và tôi sắp chết' - ảnh 2
Một phụ nữ cầm áp phích in hình ông Navalny để bày tỏ ủng hộ đối với ông sau khi ông được cấp cứu tại Siberia hôm 20-8. Ảnh: OLGA MALTSEVA / AFP/ GETTY IMAGES

“Tôi nghĩ cực kỳ quan trọng để tất cả mọi người, dĩ nhiên, bao gồm và có lẽ trước hết là Tổng thống Mỹ chống lại việc sử dụng vũ khí hóa học trong thế kỷ 21” – ông Navalny nói.

Ông Navalny nói rằng ông được gia đình ủng hộ hoàn toàn mặc dù lo sợ họ cũng có thể bị đầu độc.

Ông Navalny nói thêm ông vẫn chưa hồi phục hoàn toàn và cảm thấy mình như “người gỗ hoặc người thiếc” trong phim Phù thủy xứ Oz. Tuy nhiên, ông Navalny tin rằng trải nghiệm tiêu cực này cũng có lợi cho ông.

Theo CBS, ông Navalny thường xuyên được một số sĩ quan an ninh ở Đức tháp tùng và được chính phủ Đức bảo vệ vì ông lo mình có thể bị đầu độc lần nữa. Dẫu vậy, ông vẫn có kế hoạch sớm trở lại Moscow.

“Tôi sẽ từ bỏ công việc của mình bởi vì họ cố giết tôi sao? Bây giờ từ những gì đã trải qua, từ kinh nghiệm cá nhân tôi, tôi chỉ biết rằng tôi không cảm thấy sợ điều gì nữa. Và tôi sẵn sàng tiếp tục công việc” – ông Navalny nói.

Hôm 20-8, ông Navalny nhập viện tại TP Omsk (vùng Siberia) sau khi hôn mê trong chuyến bay từ TP Tomsk (vùng Siberia) về thủ đô Moscow. Mặc dù các cộng sự của ông Navalny nghi ngờ ông bị đầu độc nhưng các chuyên gia Nga không tìm thấy dấu vết độc tố trong máu ông. Các chuyên gia Nga tuyên bố tình trạng ông xấu đi là do rối loạn chuyển hóa.

Theo yêu cầu của người nhà, hôm 22-8, ông Navalny được chuyển tới bệnh viện Charité ở Đức để tiếp tục điều trị. Sau nhiều đợt xét nghiệm, các chuyên gia Đức kết luận ông Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh thuộc nhóm Novichok, mạnh gấp 10 lần khí sarin.

Các báo cáo về độc chất học của Pháp và Thụy Điển cũng đã xác nhận những phát hiện của phòng thí nghiệm quân đội Đức.

Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất áp trừng phạt vào sáu công dân Nga và một tổ chức khoa học liên quan vụ ông Navalny.

 

TRI TÚC