Trả lời phỏng vấn đài Rossiya 1 hôm 29-8, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Điện Kremlin công nhận tính hợp pháp của kết quả cuộc bầu cử tổng thống ở Belarus hôm 9-8.

“Nhà chức tránh Belarus đã mời Văn phòng Các thể chế dân chủ và nhân quyền (ODIHR) thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tới tham gia giám sát bầu cử. Tại sao họ không đến? Điều này ngay lập tức khiến chúng tôi nghĩ rằng, về cơ bản, lập trường về kết quả bầu cử đã được chuẩn bị từ trước” – ông Putin nói.

Ông Putin lên tiếng về kết quả bầu cử ở Belarus - ảnh 1
Tổng thống Belarus Alexander Grigorievich Lukashenko (trái) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại một cuộc họp ở TP Sochi (Nga) năm 2019. Ảnh: REUTERS

Ông Putin nói rõ lập trường của phía Nga.

“Chúng tôi cho rằng cuộc bầu cử (ở Belarus) đã hoàn tất. Chúng tôi công nhận tính hợp pháp của cuộc bầu cử và tôi đã làm điều này ngay lập tức, chúng tôi đã chúc mừng Tổng thống Alexander Grigorievich Lukashenko chiến thắng trong cuộc bầu cử” – ông Putin cho biết.

Các cuộc biểu tình nổ ra khắp cả nước Belarus sau khi kết quả bầu cử tổng thống hôm 9-8 được công bố cho thấy đương kim Tổng thống Lukashenko tái đắc cử nhiệm kỳ thứ sáu với hơn 80% phiếu bầu.

Trong khi đó, phe đối lập khẳng định bà Svetlana Tikhanovskaya – thủ lĩnh phe đối lập mới là người chiến thắng. Các nhân vật đối lập còn cáo buộc lực lượng an ninh sử dụng vũ lực quá mức để trấn áp biểu tình.

Cũng trong ngày 29-8, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với hãng tin TASS rằng Tổng thống Putin chưa có kế hoạch tới thăm Belarus.

“Đến nay chưa có kế hoạch công du (của ông Putin)” – ông Peskov trả lời khi được hỏi liệu Tổng thống Putin có đến thăm Belarus trong tương lai gần hay không.

Khi được hỏi liệu kế hoạch tổ chức cuộc gặp giữa đại diện các nước thành viên thuộc Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) tại thủ đô Minsk (Belarus) vào mùa thu còn có hiệu lực hay không, ông Peskov trả lời “hình thức của hội nghị đang được xác định”.

Cuộc họp EAEU trước đó diễn ra vào tháng 5 theo hình thức cầu truyền hình. Hãng thông tấn BelTA (Belarus) đưa tin theo kết quả cuộc họp, hội nghị thượng đỉnh tiếp theo được lên kế hoạch tổ chức theo hình thức gặp mặt trực tiếp tại Minsk vào tháng 10 hoặc tháng 11 năm nay.

Lần gần đây nhất ông Putin tới Belarus là trong chuyến thăm và làm việc hồi tháng 6-2019.

Nga đưa lính nhảy dù sang Belarus tập trận
Nga đưa lính nhảy dù sang Belarus tập trận
(PLO)- Lính nhảy dù Nga sang Belarus tập trận hôm 27-8, trong bối cảnh Tổng thống Putin thông báo thành lập lực lượng an ninh để triển khai ở Belarus, song chưa rõ quy mô.