Những chính khách Ukraine, những người đã giao nộp bán đảo Crimea cho Nga mà không cần giao tranh năm 2014 phải chịu trách nhiệm, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tuyên bố trong bài phát biểu thường niên trước quốc hội hôm 20-10, theo hãng tin Interfax.

Ông Zelenskiy: Ai đã giao Crimea cho Nga phải chịu trách nhiệm - ảnh 1
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: UAWire

Theo Tổng thống Zelenskiy, Ukraine đang xây dựng một quân đội mạnh, sẽ không để kẻ thù xâm phạm toàn vẹn lãnh thổ hay chiếm một phần lãnh thổ mà không cần tốn một viên đạn như những gì đã xảy ra tại Crimea năm 2014.

Ông Zelenskiy nhấn mạnh rằng những chính trị gia đã cho phép Nga chiếm đóng Crimea nên chịu trách nhiệm.

“Công bằng mà nói, xã hội cần câu trả lời. Và không chỉ vấn đề này, người dân có hàng ngàn câu hỏi như vậy. Thiếu câu trả lời và thiếu công bằng dẫn tới mất niềm tin. Không thể xây dựng một đất nước thành công nếu xã hội không tin tưởng vào nhà nước” – ông Zelenskiy nhấn mạnh.

Tháng 2-2014, những người mặc quân phục nhưng không đeo phù hiệu được vũ trang xuất hiện tại Crimea và chiếm Hội đồng tối cao của Cộng hòa tự xưng Crime, chiếm sân bay Simferopol, bến phà Kerch cùng các mục tiêu chiến lược khác. Ban đầu, chính phủ Nga phủ nhận nhóm người này là binh sĩ Nga nhưng sau đó Tổng thống Vladimir Putin đã xác nhận.

Trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 16-3-2014 tại Crimea, hơn 96% cử tri ủng hộ việc bán đảo tách khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga. Hai ngày sau, Tổng thống Putin thông báo sáp nhập.

Ukraine, châu Âu và Mỹ không công nhận kết quả trưng cầu dân ý trong khi Nga tuyên bố đã “khôi phục công lý lịch sử”. Các nước phương Tây đã áp lệnh trừng phạt vào Nga vì vụ sáp nhập này.