Ngày 1-8, hơn một triệu bác sĩ và y tá Philippines cảnh báo nước này đang thất bại trong cuộc chiến chống lại COVID-19 và kêu gọi Tổng thống Rodrigo Duterte tái áp đặt lệnh phong tỏa thủ đô Manila và khu vực xung quanh, theo hãng tin Reuters.

Sợ thất bại trước COVID-19, Philippines kêu gọi tái phong tỏa  - ảnh 1
Người dân Philippines đeo khẩu trang để phòng dịch COVID-19. Ảnh: REUTERS.

80 nhóm đại diện cho 80.000 bác sĩ và một triệu y tá nước này đã lên tiếng cảnh báo về sự sụp đổ của hệ thống chăm sóc sức khỏe do dịch COVID-19 gây ra, nếu nước này không có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn ở thủ đô và các tỉnh lân cận.

“Các nhân viên y tế của chúng ta đã làm việc đến kiệt sức với số lượng bệnh nhân vô tận đến các bệnh viện để được chăm sóc và nhập viện khẩn cấp. Chúng ta đang tiến gần đến sự thất bại trong cuộc chiến chống COVID-19” - nhóm bác sĩ, y tá, do Đại học Bác sĩ Philippines dẫn đầu, viết trong một lá thư gửi Tổng thống Duterte.

Dinh tổng thống Philippines cho biết sẽ tính đến các vấn đề liên quan trong các cuộc họp của nhóm chuyên trách chống dịch COVID-19 nhưng chỉ riêng việc kiểm dịch cộng đồng là chưa đủ.

“Tổng thống hiểu rõ việc cân bằng giữa sức khỏe cộng đồng và sức khỏe kinh tế của quốc gia” - ông Harry Roque, phát ngôn viên viên của Tổng thống Philippines cho biết trong một thông báo.

Vào giữa tháng 3, ông Duterte đã áp đặt một trong những biện pháp phong tỏa kéo dài và nghiêm ngặt nhất ở thủ đô Manila cũng như ở các tỉnh khác để đối phó với sự bùng phát của đại dịch COVID-19. 

Trong nỗ lực phục hồi nền kinh tế, biện pháp này đã được nới lỏng vào tháng 6, cho phép người dân tự do di chuyển và mở cửa trở lại một số doanh nghiệp. Tuy nhiên, số ca lây nhiễm từ đó đã tăng gấp năm lần lên 93.354 ca, trong đó số ca tử vong tăng gấp đôi lên 2.023 ca.

Các nhân viên y tế, bao gồm các nhà vi trùng học, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và y tế công cộng, bác sĩ nhi khoa và y tá, đã kêu gọi chính phủ áp đặt lệnh phong tỏa trong vòng hai tuần ở thủ đô và các tỉnh phía Nam cho đến giữa tháng 8 năm nay.