Bà Pelosi: Tất cả hạ nghị sĩ cùng bỏ phiếu luận tội ông Trump
(PLO)- Ông Trump gửi thư cho bà Pelosi một ngày trước khi Hạ viện tiến hành bỏ phiếu thông qua các điều khoản luận tội ông.

Tiến trình luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump đang bước vào thời điểm căng thẳng. Sau quá trình các ủy ban Quốc hội điều tra và xác định các điều khoản luận tội, ngày 17-12, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi viết thư gửi đến các hạ nghị sĩ thông báo Hạ viện sẽ họp vào sáng 18-12 (giờ Mỹ) để bỏ phiếu thông qua các điều khoản luận tội ông Trump.

Trong thư, bà Pelosi đề nghị tất cả hạ nghị sĩ tham gia phiên bỏ phiếu luận tội này.

“Khi Hạ viện nhóm họp để bỏ phiếu luận tội vào sáng mai, tôi đề nghị mỗi người trong quý vị tham gia cùng tôi. Các cử tri trông chờ chúng ta thể hiện sự tôn trọng hiến pháp và trở thành những người bảo vệ nền dân chủ của chúng ta…” - bà Pelosi viết trong thư.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi viết thư kêu gọi toàn thể hạ nghị sĩ đi bỏ phiếu luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: REUTERS
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (áo xanh) viết thư kêu gọi toàn thể hạ nghị sĩ đi bỏ phiếu luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: REUTERS

“Ngày mai Hạ viện sẽ thực hiện một trong những quyền lực uy nghiêm nhất mà chúng ta được hiến pháp ban cho là bỏ phiếu thông qua hai điều khoản luận tội chống tại tổng thống của nước Mỹ” - bà Pelosi nhấn mạnh.

Trước đó, cùng ngày, ông Trump có gửi một bức thư đến bà Pelosi, cáo buộc bà tuyên bố chiến tranh chống lại nền dân chủ của Mỹ với tiến trình luận tội chống lại ông.

“Bằng việc xúc tiến tiến trình luận tội không hợp lệ, bà đang vi phạm lời thề, phá vỡ lòng trung thành với hiến pháp và tuyên bố chiến tranh với sự dân chủ của người Mỹ” - ông Trump chỉ trích.

Quan hệ giữa ông Trump với bà Pelosi vốn căng thẳng lâu nay và đặc biệt xấu đi kể từ sau khi bà Pelosi bật đèn xanh thực hiện cuộc điều tra luận tội ông Trump. Ảnh: AP
Quan hệ giữa ông Trump với bà Pelosi vốn căng thẳng lâu nay và đặc biệt xấu đi kể từ khi bà Pelosi bật đèn xanh thực hiện cuộc điều tra luận tội ông Trump. Ảnh: AP

Bà Pelosi bật đèn xanh thực hiện cuộc điều tra luận tội ông Trump hồi tháng 9. Và trong thư ông Trump gọi hành động của bà Pelosi là “ác ý” và thiên về lăng mạ cá nhân, đồng thời chỉ trích bà vi phạm lời thề lúc nhậm chức chủ tịch Hạ viện.

“Bà xúc phạm niềm tin của người dân Mỹ với việc liên tục nói “Tôi cầu nguyện cho tổng thống” dù bà biết câu nói đó không thật, trừ khi nó có ý nghĩa ngược lại. Đó là điều tồi tệ bà làm nhưng bà mới là người phải sống với điều đó, không phải tôi!” - ông Trump viết trong thư.

Ông Trump lên án hai điều khoản luận tội mà Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã cáo buộc ông: Lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội.

Ông Trump cũng cho rằng nỗ lực theo đuổi luận tội ông của đảng Dân chủ là một phần trong nỗ lực trả thù kết quả bầu cử tổng thống năm 2016 mà ông đã thắng đối thủ Dân chủ Hillary Clinton.

Nếu Hạ viện thông qua các điều khoản luận tội, Thượng viện sẽ mở phiên tòa xét xử hoặc phán quyết tội danh và phế truất ông Trump hoặc bác bỏ và giữ nguyên vị trí tổng thống của ông Trump. Khả năng ông Trump bị kết tội và bị phế truất không cao khi Thượng viện do đảng Cộng hòa chiếm đa số.

ĐĂNG KHOA