Bắc Kinh cách ly người từ quê trở về để phòng dịch COVID-19
(PLO)- Truyền hình nhà nước Trung Quốc tuyên bố trên trang website chính thức cho biết những người về quê trước tết, trở về thành phố Bắc Kinh phải tự cách ly 14 ngày.

Thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc mới đây đưa ra quy tắc kiểm dịch mới nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh COVID-19 đang lan rộng ở nước này.

Tối 14-2, truyền hình nhà nước Trung Quốc tuyên bố trên trang website chính thức cho biết người dân trở về Bắc Kinh sau đợt nghỉ tết phải tự cách ly 14 ngày. Bất cứ ai không tuân thủ sẽ phải chịu trách nhiệm theo luật pháp.

Bắc Kinh cách ly người từ quê trở về để phòng dịch COVID-19 - ảnh 1
Điểm kiểm tra thân nhiệt bên ngoài một tòa nhà văn phòng ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: NY TIMES

Quy tắc mới được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc tiết lộ rằng hàng ngàn nhân viên y tế đang chống dịch đã bị nhiễm virus COVID-19 và ít nhất sáu người đã tử vong. Tính đến sáng 15-2, đã có hơn 1.500 người chết và hơn 67.000 người bị lây nhiễm.

Điều này cũng là dấu hiệu mới nhất cho thấy các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang cố gắng thiết lập sự cân bằng giữa việc khởi động lại nền kinh tế và tiếp tục chống lại sự bùng phát của virus COVID-19.

Trong cuộc họp báo ngày 11-2, Tổng thư ký Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc (NDRC) Cong Liang khẳng định: “Bất chấp nguy cơ lây nhiễm thêm, đảm bảo nối lại công việc trên toàn quốc là một phần quan trọng trong nỗ lực của Trung Quốc chống lại sự bùng phát của dịch. Các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đã được tăng cường tại các địa điểm đông người trên khắp đất nước vì nhiều người đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ kéo dài”.

Được biết, hàng chục triệu người đã về quê ăn tết trước khi chính phủ thừa nhận mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh. Khi trở lại các thành phố lớn như Bắc Kinh, những người này phải được kiểm tra thân nhiệt, triệu chứng tại các trạm kiểm soát và sau đó phải tự cách ly 14 ngày.

Trước Bắc Kinh, nhiều địa phương đã áp dụng các biện pháp mạnh tay nhằm kiểm soát dịch bệnh. Tại Thượng Hải, người trở về thành phố cũng bị yêu cầu tự cách ly 14 ngày, chỉ được phép ra khỏi nơi cư trú để mua thực phẩm.

Dịch COVID-19 khởi phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, từ tháng 12 và đã xuất hiện tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến 1.526 người chết và 67.100 người nhiễm bệnh.

TÚ QUYÊN