Trung Quốc phải nhận một hóa đơn đến hạn. Đó không phải là vấn đề trừng phạt họ, đó là vấn đề buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm”, ông Navarro nói trong một cuộc phỏng vấn trong chương trình Squawk Box của đài CNBC hôm 11-5.

Ông Navarro là một trong những người có quan điểm cứng rắn về Trung Quốc trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump và là giám đốc của Văn phòng Chính sách Thương mại và Sản xuất của Mỹ.

Ông Navarro từ chối cho biết liệu ông có khuyên Tổng thống Mỹ áp đặt các thuế suất mới hoặc bãi bỏ thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” đạt được giữa hai nước hồi đầu năm nay hay không.

Cố vấn ông Trump: Trung Quốc phải nhận một hóa đơn đến hạn - ảnh 1
Ông Peter Navarro. Ảnh: GETTY IMAGES

“Họ đã gây ra thiệt hại to lớn cho thế giới và điều này vẫn đang tiếp diễn. Chúng tôi đã đạt tới gần 10 ngàn tỉ USD, chúng tôi phải dồn lực đương đầu với trận chiến này”, ông Navarro nói tiếp.

Các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã trở nên phức tạp do dịch COVID-19, vốn đã lan rộng trên toàn cầu và làm chao đảo thị trường thế giới sau khi thỏa thuận thương mại giai đoạn một có hiệu lực vào tháng 2.

Thỏa thuận này yêu cầu Trung Quốc mua thêm 200 tỉ USD hàng hóa của Mỹ, bao gồm các sản phẩm nông nghiệp, trong hai năm.

Ngoài việc làm giảm nhu cầu toàn cầu, cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 đã kích hoạt một cuộc chiến ngôn từ giữa Mỹ và Trung Quốc, trong đó hai bên tìm cách đổ lỗi cho nhau.

Tổng thống Trump từng nói ông tin virus SARS-CoV-2 (gây dịch COVID-19) là do một sai lầm của người Trung Quốc. Hôm 8-5 vừa qua, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông băn khoăn với việc có nên duy trì trong thỏa thuận giai đoạn một với Trung Quốc hay không.

Các nhà khoa học và cộng đồng tình báo Mỹ đã nói rằng virus này xuất hiện một cách tự nhiên và Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc rằng nó đến từ một phòng thí nghiệm ở nước này. Giới chức Trung Quốc khăng khăng cho rằng họ minh bạch trong việc xử lý đợt bùng phát dịch COVID-19.

Bất chấp ý kiến của Tổng thống Trump, các nhà đàm phán thương mại vẫn tiếp tục thương thuyết.

Hôm 7-5, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã trao đổi với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc về thỏa thuận nói trên. Ba quan chức đã nhất trí thúc đẩy việc thực thi thỏa thuận giai đoạn một, bất chấp tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu hiện nay, theo một tuyên bố từ phía Mỹ.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu các cuộc đàm phán về các giai đoạn tiếp theo có đang được xúc tiến hay không. Vào thời điểm thỏa thuận giai đoạn một đạt được hồi tháng 1, các quan chức Mỹ nói rằng những vấn đề còn tồn tại giữa hai nước sẽ được khắc phục trong các giai đoạn tiếp theo.

Tuyên bố ngày 7-5 của ông Lighthizer và ông Mnuchin không đề cập triển vọng các thỏa thuận trong tương lai. Tổng thống Trump, người đã quảng bá thỏa thuận thương mại với Trung Quốc như một trong những thành tựu hàng đầu của ông, sẽ phải đối mặt với việc tái tranh cử vào tháng 11 tới.

Phát biểu hôm 11-5 với đài CNBC là ngày thứ hai liên tiếp ông Navarro lên tiếng chỉ trích Trung Quốc liên quan đến dịch COVID-19, vốn cho đến nay đã khiến hơn 80.000 người Mỹ thiệt mạng. 

Hôm 10-5, phát biểu trong chương trình “Sunday Morning Futures” của đài Fox News, ông Navarro nhận định Tổng thống Donald Trump đã xây dựng nền kinh tế “đẹp và mạnh nhất thế giới” trong ba năm qua nhưng đã bị Trung Quốc phá hủy trong 60 ngày.

Cố vấn thương mại của Nhà Trắng còn cáo buộc Trung Quốc “thu thập gần như toàn bộ thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE), bao gồm hơn 2 tỉ khẩu trang”.

Trước đó, vào ngày 27-4, ông Navarro cáo buộc Trung Quốc không những bán các thiết bị xét nghiệm COVID-19 kém chất lượng mà còn gửi hàng giả cho Mỹ để thu lợi từ dịch bệnh, đài Channel News Asia đưa tin.

Hồi tháng 1, trong một bản ghi nhớ nội bộ tại Nhà Trắng, ông Navarro đã cảnh báo cuộc khủng hoảng COVID-19 có thể thổi bay nhiều ngàn tỉ USD khỏi nền kinh tế Mỹ và khiến nhiều người tử vong, theo tờ The New York Times.