Cảnh sát Hoàng gia Malaysia đang kiểm tra giấy tở của một công dân khi lệnh hạn chế đi lại được ban bố trên khắp đất nước. Ảnh: AFP
Cảnh sát Hoàng gia Malaysia đang kiểm tra giấy tở của một công dân khi lệnh hạn chế đi lại được ban bố trên khắp đất nước. Ảnh: AFP
(PLO)- Số ca nhiễm COVID-19 tại Malaysia hiện cao nhất khu vực Đông Nam Á. Quốc vương và hoàng hậu phải cách ly. Thủ tướng không nhận lương để ủng hộ chống dịch.

Đến cuối ngày 26-3, Malaysia xác nhận 235 ca nhiễm mới, đưa tổng số người nhiễm COVID-19 tại nước này lên 2.031 ca, cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Bộ Y tế Malaysia cũng cho biết số người chết trong nước tăng lên 23, theo kênh truyền hình Channel News Asia.

Trong số các ca nhiễm mới ngày 26-3, có tới 60 người liên quan đến sự kiện đông người tại nhà thờ Hồi giáo Sri Petaling hồi tháng 2. “Cuộc điều tra về 175 ca nhiễm mới còn lại vẫn đang tiếp diễn và có thể họ có liên hệ với các ổ dịch khác” - Bộ Y tế Malaysia cho biết trong một tuyên bố.

COVID-19 Malaysia: Ca nhiễm tăng nhanh, quốc vương cách ly - ảnh 1
Malaysia đang trong tình trạng phong tỏa vì đại dịch COVID-19. Ảnh: AFP

Malaysia có 45 bệnh nhân hiện được điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU), trong đó có 32 ca cần sự hỗ trợ của máy trợ thở. Gần đây, 16 người đã bình phục và được cho xuất viện, nâng tổng số khỏi bệnh COVID-19 hồi phục lên tới 215.

Theo Bộ Y tế, số ca nhiễm COVID-19 tại Malaysia đã tăng lên gấp đôi trong một tuần qua.

Nhân viên y tế nhiễm nhưng không phải từ bệnh nhân

Một điểm đáng chú ý, trong ngày 25-3 vừa qua, Malaysia có 73 nhân viên y tế thuộc Bộ Y tế có kết quả dương tính với COVID-19.

COVID-19 Malaysia: Ca nhiễm tăng nhanh, quốc vương cách ly - ảnh 2
Nhân viên y tế Malaysia khử trùng một cơ sở y tế. Ảnh: GETTY IMAGES

Bộ này cũng tiến hành điều tra và phát hiện ra các ca nhiễm bệnh không phải đến từ việc tiếp xúc và chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại các cơ sở y tế. Trong số này, 47 ca nhiễm bệnh có liên quan đến một đám cưới mà những người này đều có tham dự sự kiện tôn giáo cuối tháng 2.

"Các nguồn lây lan khác bao gồm du lịch nước ngoài và tiếp xúc với các thành viên của người bị nhiễm bệnh” - TS Noor Hisham từ Bộ Y tế nói với Channel News Asia.

Quốc vương và hoàng hậu Malaysia cách ly

Quốc vương Sultan Abdullah Sultan Ahmad Shah và hoàng hậu Tunku Azizah Aminah Maimunah Iskandariah đã tiến hành cách ly sau khi bảy nhân viên trong hoàng cung có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây ra dịch COVID-19.

COVID-19 Malaysia: Ca nhiễm tăng nhanh, quốc vương cách ly - ảnh 3
Quốc vương và hoàng hậu Malaysia đang tiến hành tự cách ly 14 ngày. Ảnh: DAILY MAIL

Trong một tuyên bố chiều 26-3, hoàng cung Malaysia nói rằng tất cả bảy nhân viên nhiễm bệnh hiện đang được điều trị tại BV Kuala Lumpur. Sức khỏe của họ ổn định tính đến thời điểm này.

Bộ Y tế cũng đang điều tra nguồn lây bệnh cho các nhân viên hoàng cung này.

Ông Ahmad Fadil Shamsuddin - người phụ trách công việc hoàng gia cho biết quốc vương và hoàng hậu đã được xét nghiệm, kết quả âm tính với COVID-19.

“Bệ hạ đang tự cách ly 14 ngày, bắt đầu từ hôm 25-3” - ông Shamsuddin nói. “Để đảm bảo dịch bệnh được kiểm soát tại hoàng cung, tất cả cuộc tiếp xúc trực tiếp và các nhân viên có liên quan đã được hướng dẫn cách ly trong 14 ngày”.

Một tuyên bố từ hoàng gia cũng nói rằng quốc vương được khuyên không nên tiếp xúc với Thủ tướng Muhyiddin Yassin trong cuộc gặp trước cuộc họp nội các hằng tuần và các cuộc họp sau đó cho đến khi tình hình dịch bệnh được cải thiện.

Thủ tướng Malaysia không nhận lương để ủng hộ chống dịch

Thủ tướng Muhyiddin Yassin, các bộ trưởng và thứ trưởng sẽ cắt giảm hai tháng lương để quyên góp cho quỹ chống COVID-19 của Malaysia.

COVID-19 Malaysia: Ca nhiễm tăng nhanh, quốc vương cách ly - ảnh 4
Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin. Ảnh: AFP

Thông tin trên được văn phòng Thủ tướng Chính phủ cho biết ngày 26-3. Vấn đề cắt giảm lương đã được quyết định trong cuộc họp nội các ngày 25-3. Động thái nhằm minh chứng cam kết của chính phủ về việc giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Quỹ COVID-19 đã được ra mắt ngày 11-3 để giúp đỡ người dân chống dịch. Tính đến hết ngày 25-3 đã có gần 8,5 triệu ringgit (khoảng 1,9 triệu USD) được huy động, trong đó có các khoản tài trợ từ chính phủ.

NGUYÊN VĂN