Singapore công bố gói giải cứu 48 tỉ SGD, phát tiền cho dân

Phát biểu trước Quốc hội chiều 26-3, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Singapore Heng Swee Keat công bố gói giải cứu trị giá 48 tỉ đô Singapore (SGD) hỗ trợ người dân và doanh nghiệp đối phó với đại dịch COVID-19, theo tờ The Straits Times.

Gói 48 tỉ SGD (khoảng 33,7 tỉ USD) là gói giải cứu thứ hai, bổ sung cho gói giải cứu thứ nhất trị giá 4 tỉ SGD (2,7 tỉ USD) được ông Keat công bố ngày 18-2.

Gói 48 tỉ SGD sẽ được dùng chủ yếu hỗ trợ người lao động, người thất nghiệp, người có thu nhập thấp, cung cấp cơ hội việc làm và đào tạo việc làm.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Heng Swee Keat trình bày trong cuộc họp với các nhà lập pháp Singapore ngày 26-3. Ảnh: CHANNEL NEWS ASIA

“Tôi sẽ trình bày các biện pháp hỗ trợ trong gói “ngân sách bổ sung” trị giá hơn 48 tỉ SGD này để giải quyết dứt điểm tình hình hiện tại. Đây là một gói kích thích mang tính bước ngoặt và là một phản ứng cần thiết trong tình hình khó khăn hiện nay” - ông Heng nói trước các nhà lập pháp Singapore chiều 26-3.

Tờ The Straits Times đã liệt kê một số biện pháp cụ thể mà gói “ngân sách bổ sung” này đưa ra.

Mở rộng trợ cấp lương cho các ngành

"Chương trình hỗ trợ việc làm” được đưa ra trong bài phát biểu của ông Heng khi công bố gói giải cứu thứ nhất hồi tháng 2 nhằm giúp đỡ người lao động trong nước. Với gói giải cứu bổ sung thứ hai, chương trình này sẽ được bổ sung và mở rộng hơn với tổng số hỗ trợ lên 15,1 tỉ SGD cho hơn 1,9 triệu lao động.

Thêm nữa, toàn bộ chương trình này cũng sẽ được kéo dài đến hết năm. Các công ty sẽ được hỗ trợ trong ba tháng 5, 7 và 10. Chính phủ sẽ choàng 25% trong số 4.600 SGD trong tiền lương của người lao động, tăng so với mức choàng 8% công bố hồi tháng 2.

Các ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch COVID-19 sẽ nhận được nhiều sự giúp đỡ hơn. Ví dụ, người lao động các ngành hàng không và du lịch sẽ được choàng 75%, còn các ngành thực phẩm sẽ được choàng 50%.

Gói ngân sách bổ sung này sẽ hỗ trợ người lao động, người làm việc tự do và người thất nghiệp Singapore. Ảnh: THE STRAITS TIMES

Trợ cấp hằng tháng dân và người kinh doanh tự do

Người Singapore làm nghề tự do (có nộp thuế) sẽ nhận được 1.000 SGD tiền mặt mỗi tháng trong chín tháng.

Tất cả người trưởng thành ở Singapore (từ 21 tuổi trở lên) đều sẽ được nhận 300-600-900 đô/tháng, tùy thu nhập hiện tại. Các gia đình có ít nhất một con từ 20 tuổi trở xuống sẽ được nhận thêm 300 đô/tháng.

Mỗi gia đình thu nhập thấp sẽ được nhận thêm một phiếu mua hàng trị giá 300 đô/năm, áp dụng với năm nay và năm sau.

Ngoài ra, 48 triệu SGD khác sẽ được dùng để mở rộng “Chương trình hỗ trợ đào tạo người làm nghề tự do” đến cuối năm nay, với các khoản trợ cấp đào tạo tăng lên tới 10 SGD/giờ.

Trợ cấp cho người có thu nhập thấp

Với “Khoản thanh toán phúc lợi đặc biệt” trong gói giải cứu ngày 18-2, người lao động có thu nhập thấp chỉ được nhận khoảng 100 SGD. Giờ với gói giải cứu bổ sung thứ hai, số tiền mặt này tăng lên 3.000 SGD. 

Nền kinh tế Singapore bị ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch COVID-19. Ảnh: AP

Tạo công ăn việc làm, đào tạo nghề cho người dân

Khoảng 10.000 việc làm mới sẽ được tạo ra trong năm tới theo “Sáng kiến của SGUnited Jobs” (tạm dịch: Công việc kết nối Singapore).

Sáng kiến này sẽ cung cấp việc làm cho các khu vực mới nổi trong lĩnh vực công, dịch vụ thiết yếu đòi hỏi vai trò dài hạn và cả các công việc ngắn hạn để xử lý khủng hoảng COVID-19.

Cũng sẽ có việc làm trong khu vực tư nhân từ các công ty tuyển dụng cho nguồn nhân lực ngắn hạn.

Một hội chợ việc làm ảo sẽ được tổ chức việc làm Workforce Singapore cho ra mắt ngày 26-3 với hàng ngàn vị trí tuyển dụng trước mắt.

Giúp đỡ người thất nghiệp

145 triệu SGD để giúp đỡ những người thất nghiệp thông qua các văn phòng dịch vụ xã hội (SSO) và các trung tâm cộng đồng.

Một khoản hỗ trợ cũng sẽ được chi cho các SSO quản lý từ tháng 5 đến tháng 9 và sẽ cung cấp 800 SGD/tháng cho những người mất việc để họ tìm việc hoặc tìm kiếm cơ hội đào tạo. Việc hỗ trợ này sẽ kéo dài trong ba tháng.

Thông báo về “ngân sách bổ sung” mà Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Singapore Heng Swee Keat trình bày được đưa ra vài giờ sau khi chính phủ công bố báo cáo sơ bộ cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế Singapore đã giảm 2,2% trong quý đầu tiên so với cùng kỳ năm trước. Đây được cho là thời gian tệ nhất trong một thập niên qua.

Cục Quản lý tiền tệ Singapore (MAS) dự kiến sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ vào tuần tới, phù hợp với động thái tương tự của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và các ngân hàng trung ương quan trọng khác, theo The Straits Times.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm