Singapore thu phí điều trị bệnh nhân nước ngoài nhiễm COVID-19

Ngày 9-3, Singapore thông báo sẽ tính phí điều trị đối với bệnh nhân nhiễm COVID-19 là người nước ngoài sau khi số ca nhiễm COVID-19 ở nước này đã chạm mốc 160 người, báo The Straits Times cho biết.

"Xem xét đến số ca nhiễm COVID-19 đang tăng lên trên toàn cầu và số ca nhiễm ở Singapore có thể tăng thêm, chúng ta sẽ cần phải ưu tiên nguồn lực tại các bệnh viện công của mình" - tuyên bố của Bộ Y tế Singapore nêu rõ.

Quy định này đã được áp dụng từ ngày 7-3. Theo đó, công dân và thường trú nhân ở Singapore được miễn phí xét nghiệm và điều trị. Người nước ngoài được miễn phí xét nghiệm nhưng phải trả chi phí điều trị nếu phải nhập viện.

Ở Singapore, thường trú nhân là những người có thẻ cư trú dài hạn như lao động dài hạn và vợ/chồng hoặc con cái (dưới 21 tuổi) của họ và các du học sinh. 

Một thiết bị xét nghiệm COVID-19 của Singapore. Ảnh: SCMP

Trong ngày 8-3, Singapore đã ghi nhận thêm 10 ca bệnh mới, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 ở nước này lên 160 người. Trong đó, 93 người đã được chữa khỏi, 10 người còn trong tình trạng nguy kịch và 57 người còn lại đang dần hồi phục, theo The Straits Times.

Trong số 10 ca nhiễm mới, sáu người có liên quan tới một ổ dịch tại khu phức hợp Safra Jurong, ba người nhiễm bệnh từ nước ngoài và một người liên quan tới một nhà thờ độc lập.

Như vậy, ổ dịch tại Safra Jurong đã ảnh hưởng tới ít nhất 36 người, là ổ dịch lớn nhất tại Singapore. Bệnh nhân mới nhất, cũng là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất liên quan tới ổ dịch này, là một bé trai năm tuổi - con của một nữ bệnh nhân đã mắc bệnh trước đó. 

Ổ dịch tại khu phức hợp Safra Jurong là ổ dịch lớn nhất Singapore. Ảnh: THE STRAITS TIMES

Ba ca nhiễm bệnh từ nước ngoài bao gồm một công dân Indonesia, một công dân Singapore nhiễm bệnh ở Indonesia và một công dân Anh.

Công dân Indonesia là một bệnh nhân nam, 65 tuổi. Người này đã có những triệu chứng đầu tiên hôm 28-2 và đi khám bệnh ở Jakarta hôm 2-3. Người này đến Singapore hôm 7-3 và đã nhập viện.

Một công dân Singapore, nữ - 65 tuổi, đã nhiễm bệnh khi thăm người nhà ở Indonesia từ ngày 25-2 đến 28-2. Lúc đó, người nhà ở Indonesia đã có triệu chứng viêm phổi.

Công dân Anh là một bệnh nhân nam, 52 tuổi. Người này đến Singapore hôm 6-3 và được xác định dương tính với virus gây dịch COVID-19 hôm 9-3. Người phát ngôn Bộ Y tế Singapore từ chối công bố thông tin về chuyến bay của công dân Anh trên.

Từ ngày 5-3, Singapore đã áp dụng phương pháp xét nghiệm nước bọt đối với người nhập cảnh có dấu hiệu nhiễm COVID-19. Bộ kíp xét nghiệm do Singapore tự sản xuất.

Ca bệnh đầu tiên được phát hiện qua phương pháp này là một nam công dân Indonesia, 64 tuổi. Người này đã phát bệnh ở Indonesia từ ngày 3-3, đến Singapore trong tình trạng sốt và đã nhập viện hôm 7-3 và được xác nhận nhiễm bệnh vào sáng 8-3. Theo quy định mới, người này phải trả chi phí điều trị.

Singapore đang là ổ dịch lớn nhất Đông Nam Á và lớn thứ năm tại châu Á (sau Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran và Nhật Bản).

Dịch COVID-19 trên toàn cầu đang diễn biến phức tạp khi số ca nhiễm ở nhiều nước châu Âu đang tăng cao. Thế giới đã ghi nhận hơn gần 114.500 ca nhiễm, trong đó 4.027 người đã tử vong và 64.081 bệnh nhân đã xuất viện, theo chuyên trang theo dõi số liệu Wolrdometers

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm