Ngày 6-6, quyết định của thẩm phán tòa án Bruce Cohen cho biết phiên điều trần bắt đầu từ ngày 20-1-2020.

Nhóm luật sư của bà Mạnh đề xuất rằng phiên điều trần dẫn độ có thể kết thúc vào tháng 10-2020, hoặc có thể kéo dài thêm đến tháng 11-2020 trong trường hợp cần thiết, theo Reuters.

Đến năm 2020, bà Mạnh mới bị dẫn độ sang Mỹ? - ảnh 1
Bà Mạnh Vãn Châu trở về nhà sau phiên điều trần tại tòa hồi tháng 5-2019. Ảnh: Canada Press

Luật sư Daniel Coles, người thay mặt các công ty truyền thông để phản đối lệnh cấm công bố thông tin về vụ án này, xác nhận rằng thẩm phán đã chấp nhận sự thay đổi nhỏ trong lộ trình của nhóm luật sư bào chữa.

Giám đốc tài chính của Huawei Mạnh Vãn Châu, bị bắt tại Vancouver, Canada vào ngày 1-12-2018 theo yêu cầu của chính phủ Mỹ với cáo buộc gian lận do vi phạm lệnh trừng phạt của Iran, rửa tiền và lừa đảo các ngân hàng Mỹ.

Bà Mạnh đã được tại ngoại với số tiền bảo lãnh lên đến gần 7,5 triệu USD vài ngày sau đó. Tuy nhiên bà Mạnh bị yêu cầu đeo vòng định vị giám sát và lưu giữ hộ chiếu.

Hôm 6-6, bà Mạnh không xuất hiện trong phiên điều trần tại tòa án, theo AFP.

Theo Reuters, các luật sư bà Mạnh đang tìm cách kéo dài các thủ tục dẫn độ với nhiều lý do. Trong đó có cáo buộc rằng các nhân viên của Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) đã trì hoãn trước khi có lệnh bắt bà Mạnh để trích xuất bằng chứng kiểm tra nhập cư trước khi bà bị Cảnh sát Hoàng gia liên bang Canada (RCMP) bắt giữ.

Chính phủ Canada lập luận rằng các nhân viên CBSA đã làm việc một cách “hợp pháp và có thiện chí” khi phỏng vấn bà Mạnh và kiểm tra hành lý “để xác định bà ấy có được phép ở Canada hay có vấn đề hải quan nào với hàng hóa hay không”.

Phía bà Mạnh cũng kiện các nhân viên CBSA đã vi phạm quyền riêng tư khi mở và xem nội dung trên các thiết bị điện tử của bà.

Chính phủ cho biết các sĩ quan CBSA đã yêu cầu bà Mạnh nhập mật khẩu điện thoại, rồi viết chúng ra một tờ giấy.

Chính phủ cũng nói rằng lực lượng RCMP không có kiểm tra nội dung trên các thiết bị của bà Mạnh.

Bên ngoài tòa án ngày 6-6, Đại diện phát ngôn của bà Mạnh, ông Benjamin Howes, tuyên bố bà Mạnh vô tội, và khẳng định chính quyền Mỹ và Canada không đủ bằng chứng kết tội bà và lạm dụng luật pháp.

Đến năm 2020, bà Mạnh mới bị dẫn độ sang Mỹ? - ảnh 2
Phát ngôn viên Benjamin Howes của Huawei phát biểu trước tòa án ngày 6-6. Ảnh: CBC

Quan hệ ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc đã bị đóng băng sau vụ bắt giữ Mạnh và Trung Quốc bắt giữ hai công dân Canada với cáo buộc là gián điệp.