Ngày 24-4, lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã đến TP Vladivostok ở vùng Viễn Đông (Nga), chuẩn bị cho cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày mai 25-4.

Địa điểm xuất phát của đoàn tàu bọc thép chở ông Kim từ Triều Tiên chưa được rõ, nhưng có lẽ không phải từ Bình Nhưỡng, vì nếu xuất phát từ đây đoàn tàu sẽ cần đến khoảng 20 tiếng mới tới được TP Vladivostok, nhưng thực tế đoàn tàu tới nơi chỉ trong hơn nửa ngày.

Khi đoàn tàu di chuyển chậm lại và chuẩn bị dừng hẳn tại nhà ga TP Vladivostok, dàn vệ sĩ Triều Tiên mặc đồng phục vest đen, đeo cà vạt, mang găng tay trắng tràn ra sân ga. Các vệ sĩ nhanh chóng lau chùi cánh cửa tàu nơi ông Kim chuẩn bị bước ra và lắp một cái thang nhỏ nối toa tàu với một thảm đỏ trải bên dưới chuẩn bị cho ông Kim bước ra.

Các vệ sĩ lau chùi cửa tàu nơi ông Kim chuẩn bị bước ra, tại nhà ga TP Vladivostok ở vùng Viễn Đông (Nga) ngày 24-4. Ảnh: RT
Vệ sĩ lau chùi cửa tàu nơi ông Kim chuẩn bị bước ra, tại nhà ga TP Vladivostok ở vùng Viễn Đông (Nga) ngày 24-4. Ảnh: RT

Dẫn đầu đoàn quan chức đón ông Kim tại nhà ga Vladivostok là Phó Thủ tướng và đại diện tổng thống ở vùng Viễn Đông Yury Trutnev. Ông Kim xuống tàu, cười tươi với các quan chức Nga và người dân Vladivostok ra đón mình. Sau màn duyệt binh danh dự, ông Kim nhanh chóng bước vào một chiếc Mercedez-Benz màu đen của mình đậu trước nhà ga.

Ông Kim bước xuống tàu tại tại nhà ga TP Vladivostok ở vùng Viễn Đông (Nga) ngày 24-4. Ảnh: RUPLY
Ông Kim bước xuống tàu tại tại nhà ga TP Vladivostok ở vùng Viễn Đông (Nga) ngày 24-4. Ảnh: RUPLY

Trước đó, đón ông Kim nhà ga TP Khasan thuộc quận Khasansky trong tỉnh Primorsky Krai thuộc vùng Viễn Đông (Nga) – giáp biên giới Triều Tiên – sáng 24-4 là Bộ trưởng Phát triển vùng Viễn Đông Alexander Kozlov.

Tại đây ông Kim cho biết ông hy vọng sẽ có cuộc đối thoại hữu ích với ông Putin về sự ổn định khu vực.

“Trong cuộc gặp tổng thống của các bạn, tôi sẽ trao đổi quan điểm của mình về nhiều vấn đề, và tôi tin cuộc gặp sẽ là một cơ hội đối thoại rất hữu ích trong quản lý ổn định và hợp tác điều chỉnh tình hình khu vực” – ông Kim nói với một cơ quan truyền thông Nga.

“Lần thăm Nga này của tôi sẽ không phải là lần cuối cùng. Đây sẽ chỉ là bước đi đầu tiên trong việc phát triển quan hệ song phương” – ông Kim nói với Bộ trưởng Kozlov.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (thứ ba từ phải sang) trao đổi với các quan chức Nga khi đến TP Vladivostok ở vùng Viễn Đông (Nga) ngày 24-4. Ảnh: YONHAP
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (thứ ba từ phải sang) trao đổi với các quan chức Nga khi đến TP Vladivostok ở vùng Viễn Đông (Nga) ngày 24-4. Ảnh: YONHAP

Điện Kremlin cho biết hai ông Putin và Kim sẽ gặp nhau tại TP Vladivostok vào ngày 25-4. Vì lịch trình bận rộn, ông Putin được cho sẽ chỉ đến TP Vladivostok vào ngày mai. Theo Điện Kremlin, trước tiên hai ông Putin và Kim sẽ gặp riêng, sau đó sẽ có phiên gặp chung cùng hai phái đoàn hai bên. Lễ đón chính thức cũng sẽ được tổ chức.

Gặp ông Putin là phép thử khả năng ngoại giao của ông Kim - ảnh 4
Ông Kim được chào đón tại nhà ga TP Vladivostok ở vùng Viễn Đông (Nga) ngày 24-4. Ảnh: RUPLY

Theo hãng thông tấn Yonhap, nội dung đối thoại giữa ông Putin và ông Kim dự kiến sẽ tập trung vào bàn các nỗ lực hòa bình ở bán đảo Triều Tiên, hợp tác kinh tế và quan hệ song phương hai nước.

Hai bên cũng sẽ bàn về số phận khoảng 10.000 công nhân Triều Tiên có nguy cơ bị trục xuất khỏi Nga vào cuối năm nay theo lệnh trừng phạt của Mỹ cấm các nước cấp visa cho công nhân Triều Tiên sang làm việc, nếu không sẽ bị hứng trừng phạt thứ phát từ Mỹ.

Theo Yonhap, cuộc gặp với ông Putin sẽ là phép thử lớn với khả năng ngoại giao của ông Kim trong bối cảnh ông đang vận động để Triều Tiên được giảm áp lực trừng phạt, mở rộng điều kiện phát triển kinh tế, phá thế bế tắc trong đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Gặp ông Putin là phép thử khả năng ngoại giao của ông Kim - ảnh 5
Ông Kim được chào đón tại nhà ga TP Vladivostok ở vùng Viễn Đông (Nga) ngày 24-4. Ảnh: RUPLY

Phái đoàn Nga đi cùng ông Putin trong cuộc gặp với ông Kim và phái đoàn Triều Tiên là: Phó Thủ tướng Trutnev, Ngoại trưởng Sergey Lavrov, Bộ trưởng Ngoại giao Yevgeny Dietrich, Bộ trưởng Phát triển vùng Viễn Đông Kozlov.

Đi cùng ông Kim sang Nga lần này có hai Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Phyong-Hae và O Su-yong, Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong-ho, Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên Ri Yong-gil và Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui.

Một sĩ quan cảnh sát kiểm tra an ninh tại một nhà ga xe lửa ở TP Vladivostok ở vùng Viễn Đông (Nga) ngày 24-4. Ảnh: YONHAP
Một sĩ quan cảnh sát kiểm tra an ninh tại một nhà ga xe lửa ở TP Vladivostok ở vùng Viễn Đông (Nga) ngày 24-4. Ảnh: YONHAP

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA không đề cập đến cô Kim Yo-jong, em gái ông Kim, và cũng không cho biết phu nhân Ri Sol-ju có tháp tùng chồng trong chuyến đi này hay không.

Một chi tiết quan trọng nữa, Phó Chủ tịch đảng Lao động CHDCND Triều Tiên Kim Yong-chol không có mặt trong phái đoàn tháp tùng ông Kim. Đây là lần đầu tiên ông Kim Yong-chol không đi cùng ông Kim ra nước ngoài.

Yonhap hôm nay 24-4 đưa tin Triều Tiên vừa thay thế vị trí lãnh đạo một cơ quan tình báo phụ trách các vấn đề liên Triều của ông Kim Yong-chol. Các thông tin này dẫn đến đồn đoán ông Kim Yong-chol có thể bị tước vị trí trưởng đoàn đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Tàu chở ông Kim đã vào nước Nga
Tàu chở ông Kim đã vào nước Nga
(PLO)- Nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ ngồi tàu nhiều giờ nữa di chuyển về TP Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông và gặp Tổng thống Vladimir Putin vào ngày mai, 25-4.