“Việc tàu đi qua eo biển Đài Loan nhằm khẳng định lập trường của Mỹ về sự tự do và rộng mở của khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động ở bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép”, Phát ngôn viên Hạm đội 7 của Mỹ Clay Doss phát biểu, theo hãng tin Reuters.

Cơ quan trên cho rằng con tàu đang được Mỹ điều động đến eo biển Đài Loan có tên gọi là tuần dương hạm Antietam.

Đài Loan là một trong số những điểm nóng ngày càng gia tăng trong mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc, bao gồm cả cuộc chiến tranh thương mại, lệnh cấm vận của Washington và các hoạt động quân sự ngày một ồ ạt của Bắc Kinh ở Biển Đông, nơi Mỹ cũng tiến hành các cuộc tuần tra để đảm bảo tự do hàng hải.

Mỹ điều tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan - ảnh 1
Tuần dương hạm USS Antietam của Hải quân Mỹ. Ảnh: CNN

Cũng trong hôm qua, Trung Quốc đã cảnh báo rằng họ đã sẵn sàng chiến đấu với bất kỳ ai có động thái giúp đỡ Đài Loan giành độc lập, đồng thời cáo buộc Mỹ gây suy yếu ổn định toàn cầu và kịch liệt phản đối việc mua bán vũ khí giữa Washington và Đài Bắc.

Trong khi đó, Đài Loan này nhiều khả năng sẽ xem đây là một dấu hiệu hỗ trợ của Mỹ trong bối cảnh xích mích ngày càng tăng với Trung Quốc.

Mỹ không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng bị ràng buộc bởi một đạo luật năm 1979 trong đó yêu cầu Washington phải có nghĩa vụ cung cấp các loại vũ khí phòng vệ cho Đài Bắc.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất và tuyên bố hòn đảo này sẽ phải chấp nhận thống nhất với Bắc Kinh theo mô hình "một quốc gia, hai chế độ”.