Nga lên tiếng về bầu cử tổng thống Ukraine
(PLO)- Ông Peskov nói Nga không có kế hoạch gửi lời chúc mừng đến bất kỳ ứng viên nào lọt vào vòng bỏ phiếu thứ hai.

Phản ứng của Nga về cuộc bầu cử tổng thống Ukraine ngày 31-3 là điều rất được quan tâm. Và ngày 1-4, Điện Kremlin đã ra tuyên bố về việc này.

Họp báo ngày 1-4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết quan điểm của Nga là hiện vẫn còn quá sớm để bình luận về cuộc bầu cử khi các ứng viên vẫn còn phải trải qua vòng bỏ phiếu thứ hai.

“Cuộc bầu cử ở Ukraine chưa kết thúc, vòng bỏ phiếu thứ hai sẽ được tổ chức, vì thế còn quá sớm để có bất kỳ bình luận chính thức nào”, hãng tin Tass dẫn lời ông Peskov cho biết.

Cuộc bầu cử tổng thống Ukraine vẫn còn phải trải qua vòng bỏ phiếu thứ hai. Ảnh: TASS
Cuộc bầu cử tổng thống Ukraine vẫn còn phải trải qua vòng bỏ phiếu thứ hai. Ảnh: TASS

Ông Peskov từ chối bình luận về việc diễn viên hài Volodymyr Zelensky dẫn trước vòng bỏ phiếu đầu tiên của cuộc bầu cử: “Cuộc bầu cử chưa kết thúc, cuộc đua tiếp chưa được tổ chức và thời điểm này người chiến thắng chưa được xác định, vì thế chúng tôi cho rằng còn sớm để nói về điều này”.

Ông Peskov nói Nga không có kế hoạch gửi lời chúc mừng đến bất kỳ ứng viên nào lọt vào vòng bỏ phiếu thứ hai.

“Cho tới khi cuộc bầu cử kết thúc thì chuyện gửi lời chúc mừng đến bất cứ ai được vào vòng bỏ phiếu thứ hai có thể là không đúng, đó là lý do không có trao đổi nào về chuyện này vì người chiến thắng cuộc bầu cử Ukraine tới giờ vẫn chưa biết”, ông Peskov nói.

Diễn viên hài Volodymyr Zelensky dẫn trước vòng bỏ phiếu đầu tiên của cuộc bầu cử tổng thống Ukraine. Ảnh: GETTY IMAGES
Diễn viên hài Volodymyr Zelensky dẫn trước vòng bỏ phiếu đầu tiên của cuộc bầu cử tổng thống Ukraine. Ảnh: GETTY IMAGES

Về chuyện Ủy ban Các vấn đề Các quốc gia độc lập của Hạ viện Nga đề nghị Hạ viện Nga duyệt một tuyên bố không công nhận kết quả bầu cử tổng thống Ukraine, ông Peskov nói đây là quan điểm của các nghị sĩ, nhưng “theo Hiến pháp, nền tảng chính sách đối ngoại của đất nước được người đứng đầu nhà nước đó là tổng thống quyết định”.

“Chúng tôi sẽ theo dõi cẩn thận các tuyên bố của các ứng viên, đặc biệt những gì liên quan đến đất nước chúng tôi và quan hệ song phương. Chúng tôi sẽ quan sát các tuyên bố của các ứng viên về tầm nhìn của họ với số phận tương lai của Donbass. Chắc chắn, điều chúng tôi muốn nhìn thấy không phải là một đảng kích thích chiến tranh ở Ukraine mà là một đảng thật sự dàn xếp được tình hình ở Đông Nam Ukraine từng bước theo thỏa thuận Minsk hiện tại”, theo ông Peskov.

Với 70% số phiếu được kiểm, lãnh đạo đảng Công bộc của dân - ông Zelenskiy đang dẫn đầu với 30,45% phiếu bầu. Người về thứ hai là đương kim Tổng thống Petro Poroshenko được gần 17% phiếu bầu. Cựu Thủ tướng Yulia Timoshenko về thứ ba với 13,15% phiếu bầu.

Vòng bỏ phiếu thứ hai sẽ diễn ra vào ngày 21-4, theo Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine cho biết.

ĐĂNG KHOA