Nga-Mỹ bác tuyên bố của LHQ về chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ
(PLO)- Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc không thể đi đến thống nhất một tuyên bố về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria.

Nga và Mỹ đã dùng quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) để bác một tuyên bố của châu Âu chống lại cuộc tấn công quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria, theo kênh Press TV.

HĐBA LHQ ngày 10-10 tổ chức một cuộc họp kín để thảo luận về chiến dịch quân sự mang tên “Chiến dịch Mùa xuân hòa bình” của Thổ Nhĩ Kỳ phát động đánh người Kurd ở đông bắc Syria từ ngày 9-10.

Nga và Mỹ với lý do riêng của mình đã phủ quyết một tuyên bố đưa ra bởi năm thành viên châu Âu gồm Pháp, Đức, Bỉ, Anh và Ba Lan.

Nga-Mỹ bác tuyên bố của LHQ về chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1
Đại sứ Mỹ tại LHQ Kelly Craft tại một cuộc họp của HĐBA LHQ. Ảnh: AFP

Trong một tuyên bố chung đưa ra sau các cuộc thảo luận, châu Âu kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt hành động quân sự đơn phương này, đồng thời cảnh báo rằng cuộc tấn công đe dọa tiến trình hòa bình ở Syria.

Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia nói rằng Nga sẽ chỉ ủng hộ các tuyên bố của HĐBA về Syria trừ khi đó là tuyên bố giải quyết các vấn đề rộng lớn hơn, trong đó có sự hiện diện của lực lượng nước ngoài ở Syria.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại LHQ Kelly Craft nói với báo giới rằng Tổng thống Donald Trump đã nói rõ rằng Mỹ không tán thành quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự ở miền bắc Syria dưới bất kỳ hình thức nào.

Bà Craft cho hay ông Trump đã nhấn mạnh với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ rằng nước này phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trong việc bảo vệ người Kurd và các tôn giáo thiểu số và bảo đảm các tay súng IS vẫn ở trong tù và nhóm này không khôi phục tổ chức.

Bà Craft nhấn mạnh nếu Thổ Nhĩ Kỳ không đảm bảo được điều đó thì sẽ gánh hậu quả nhưng không đi sâu vào chi tiết.

Trước đó trong ngày 10-10, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar có cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Florence Parly, người đồng cấp Mỹ Mark Esper và người đồng cấp Anh Ben Wallace để thông báo cho họ về những diễn biến mới nhất.

THIÊN THANH