Ông Kim Jong-un lại cưỡi bạch mã lên núi thiêng
(PLO)- Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un, lần thứ hai trong vòng hai tháng, đã cưỡi bạch mã lên ngọn núi thiêng Paektu, giữa lúc các cuộc đàm phán Mỹ-Triều vẫn bế tắc.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un một lần nữa cưỡi bạch mã lên ngọn núi thiêng, Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin ngày 4-12, giữa lúc thời hạn đàm phán Mỹ-Triều đang tới gần trong khi các cuộc đàm phán vẫn đang bị tạm ngưng.

Bức ảnh của KCNA cho thấy ông Kim cùng phu nhân và một số tướng lĩnh hàng đầu, tất cả đều cưỡi ngựa trắng trên ngọn núi thiêng Paektu đang bị tuyết bao phủ. 

Ông Kim Jong-un lại cưỡi bạch mã lên núi thiêng - ảnh 1
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, phu nhân và các tướng lĩnh cao cấp cưỡi ngựa trắng trên ngọn núi thiên Paektu ngày 4-12. Ảnh: KCNA

Ngọn núi Paektu và ngựa trắng là biểu tượng gắn liền với quyền lực lãnh đạo của gia đình ông Kim. Ông thường xuyên đến thăm ngọn núi thiêng này trước những quyết định quan trọng của đất nước. 

Ông Kim Jong-un lại cưỡi bạch mã lên núi thiêng - ảnh 2
Chủ tịch Kim Jong-un và các tướng lĩnh cưỡi ngựa trên núi thiêng Paektu ngày 4-12. Ảnh: KCNA

Hãng KCNA từng dẫn tuyên bố của Chủ tịch Kim cho biết: "Chúng tôi sẽ luôn sống và làm việc theo tinh thần tiến công của núi Paektu". 

Ông Kim Jong-un lại cưỡi bạch mã lên núi thiêng - ảnh 3
Chủ tịch Kim Jong-un cùng vợ và các tướng lĩnh khảo sát tại cơ sở phòng thủ trên núi thiêng Paektu ngày 4-12. Ảnh: KCNA

Trước đó, hôm 2-12, ông Kim đã có chuyến thăm huyện Samjiyon dưới chân núi Paektu để dự buổi lễ đánh dấu hoàn tất quá trình chuyển đổi khu vực này trở thành "một hình mẫu hoàn hảo của nền văn minh hiện đại".

Sau quá trình hiện đại hóa, Triều Tiên đã xây dựng ở Samjiyon một bảo tàng về gia đình Chủ tịch Kim, một dốc trượt tuyết, các trung tâm văn hóa, một trường học, một bệnh viện và một số nhà máy. 

Ông Kim Jong-un lại cưỡi bạch mã lên núi thiêng - ảnh 4
Toàn cảnh lễ khánh thành khu đô thị hình mẫu Samjiyon ngày 2-12. Ảnh: KCNA

Samjiyon là một trong những dự án xây dựng chính mà ông Kim thực hiện nhằm cải thiện sinh kế cho người dân.

Việc này còn minh chứng cho khả năng của Triều Tiên chống lại các lệnh trừng phạt kinh tế mà các thế lực bên ngoài đang áp đặt để buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân của mình. 

Ông Kim Jong-un lại cưỡi bạch mã lên núi thiêng - ảnh 5
Chủ tịch Kim Jong-un và các tướng lĩnh khảo sát tại cơ sở phòng thủ trên núi thiêng Paektu ngày 4-12. Ảnh: KCNA

Trước đó, vào giữa tháng 10, Chủ tịch Kim, phu nhân và các tướng lĩnh cũng đã đến thăm ngọn núi cao nhất bán đảo Triều Tiên này. Hồi tháng 9-2018, vợ chồng nhà lãnh đạo Kim và vợ chồng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng đã đến thăm ngọn núi này. 

Ông Kim Jong-un lại cưỡi bạch mã lên núi thiêng - ảnh 6
Vợ chồng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và vợ chồng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trên đỉnh núi cao nhất ở bán đảo Triều Tiên Paektu hôm 20-9-2018. Ảnh: YONHAP

Chuyến thăm núi Paektu diễn ra vào những ngày cuối năm, tức là lúc mà thời hạn được Triều Tiên đặt ra để Mỹ đáp ứng các yêu cầu trong đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều đang tới gần.

Các cuộc đàm phán vẫn đang bị tạm ngưng khi Triều Tiên kêu gọi Mỹ dỡ bỏ cấm vận và đảm bảo an ninh quốc gia, để đổi lại Bình Nhưỡng sẽ thực hiện từng bước quá trình phi hạt nhân hóa. 

Hãng KCNA cho biết Đảng Lao động Triều Tiên sẽ tổ chức một cuộc họp vào cuối tháng này để thảo luận về "các vấn đề quan trọng" phù hợp với "tình hình đã thay đổi ở trong nước và quốc tế".

Tuần trước Triều Tiên đã thực hiện vụ thử tên lửa được miêu tả là vụ "phóng tên lửa đa năng siêu lớn" hướng về vùng biển phía đông nước này.

Nhiều chuyên gia cho biết có vẻ như Mỹ không muốn đưa ra những đề xuất mới trên bàn đàm phán để làm hài lòng Triều Tiên.

Hôm 3-12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc giục ông Kim thực hiện những lời hứa về phi hạt nhân hóa ở Triều Tiên. Trước đó hai nhà lãnh đạo này đã gặp nhau ba lần nhưng kết quả không mấy khả quan.

Trong thời gian ở London (Anh), ông Trump đã mô tả "mối quan hệ với ông Kim Jong-un là tương đối tốt nhưng điều đó không có nghĩa là ông ấy sẽ không phải tuân theo các thỏa thuận" về phi hạt nhân hóa. 

VĂN KIẾM