Ông Trump: 'Tôi có thể xóa sổ Afghanistan trong 10 ngày'
(PLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đón tiếp Thủ tướng Pakistan Imran Khan tại phòng bầu dục để đám phán về vấn đề hòa bình Afghanistan và sự ủng hộ của Pakistan đối với nhiều nhóm vũ trang.

Tổng thống Donald Trump nói rằng ông có thể kết thúc cuộc chiến tại Afghanistan “trong vòng một tuần”, nhưng điều đó sẽ lấy đi sinh mạng của 10 triệu người, báo The Guardian dẫn lời Tổng  thống Trump tại buổi đón tiếp Thủ tướng Pakistan Imran Khan tới Phòng Bầu dục hôm 22-7. 

“Chúng tôi đã ở đó (Afghanistan) 19 năm và chúng tôi đóng vai trò như là cảnh sát, không phải binh sĩ. Nếu chúng tôi muốn mình là binh sĩ, chúng tôi có thể chấm dứt chiến tranh trong một tuần, 10 ngày” -  ông Trump đề cập đến vấn đề chiến tranh Afghanistan khi ngồi cạnh ông Imran Khan.

Ông Trump: 'Tôi có thể xóa sổ Afghanistan trong 10 ngày' - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump đón tiếp Thủ tướng Pakistan Imran Khan tại phòng bầu dục hôm 22-7. Ảnh: REUTERS

“Tôi có thể chiến thắng cuộc chiến ở Afghanistan chỉ trong vòng một tuần. Tôi chỉ không muốn giết hại 10 triệu người. Nếu tôi muốn giành chiến thắng trong cuộc chiến đó, Afghanistan sẽ bị xóa sổ khỏi bề mặt trái đất" - ông Trump nhấn mạnh.

Ngoài ra, Tổng thống Trump còn bàn luận với ông Imran Khan về đàm phán hòa bình Afghanistan và sự ủng hộ của Pakistan đối với nhiều nhóm vũ trang.

Ông Trump nhấn mạnh vai trò của Pakistan trong tiến trình đàm phán Mỹ - Taliban trong những tuần gần đây và bày tỏ sự tin tưởng Pakistan "sẽ giúp chúng tôi thoát khỏi cuộc chiến tại Afghanistan". Thủ tướng Khan bày tỏ hy vọng có thể yêu cầu Taliban đối thoại với chính quyền Afghanistan trong tương lai gần.

Quan hệ Mỹ-Pakistan những năm qua không êm ả vì mối quan hệ của Pakistan với Taliban. Mối quan hệ này đi xuống hồi năm ngoái khi Tổng thống Trump tạm dừng hỗ trợ an ninh cho Pakistan với lý do Pakistan không triệt phá được Taliban và các nhóm phiến quân hoạt động bên ngoài lãnh thổ Pakistan.

TÚ QUYÊN