Rò rỉ thông tin về Huawei, Bộ trưởng Quốc phòng Anh mất chức
(PLO) - Ngày 1-5, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson đã bị sa thải sau cuộc điều tra vụ rò rỉ thông tin tại cuộc họp bí mật của chính phủ Anh về tập đoàn công nghệ Huawei, đài BBC cho biết.

Ông Williamson giữ chức bộ trưởng quốc phòng từ năm 2017. Phố Downing cho biết bà Penny Mordistic, thư ký phát triển quốc tế Eurosceptic, sẽ đảm nhiệm vị trí này. 

Trong thư gửi ông Williamson, Thủ tướng Theresa May nói rằng bà "không còn có thể tin tưởng hoàn toàn" vào ông Williamson sau cuộc điều tra.

Bà May nói rằng có "bằng chứng thuyết phục" cho thấy "trách nhiệm của ông Williamson đối với việc tiết lộ trái phép thông tin" từ Hội đồng An ninh Quốc gia.

Bà May cho biết vụ rò rỉ thông tin từ cuộc họp ngày 23-4 là "một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng và gây thất vọng sâu sắc" theo BBC. "Không có lời giải thích khác đáng tin cậy để nói về vụ rò rỉ này đã được xác định này".

Rò rỉ thông tin về Huawei, Bộ trưởng Quốc phòng Anh mất chức - ảnh 1
Phần mở đầu trong thư của Thủ tướng May gửi cho ông Williamson ngày 1-5. Ảnh: BBC

Trong thư trả lời Thủ tướng May, ông Williamson "tự tin" cho rằng một "cuộc điều tra kỹ lưỡng và chính thức" sẽ "minh oan" cho ông.

"Tôi đánh giá cao việc bà cho tôi lựa chọn từ chức, từ chức đồng nghĩa tôi, các công chức, cố vấn quân sự hoặc nhân viên của tôi sẽ phải chịu trách nhiệm, nhưng đó không phải như vậy", ông nói.

Rò rỉ thông tin về Huawei, Bộ trưởng Quốc phòng Anh mất chức - ảnh 2
Ông Williamson khẳng định trên BBC rằng không làm rò rỉ bất cứ thông tin gì từ Hội đồng An ninh quốc gia. Ảnh: BBC

Tuần trước, một cuộc điều tra đã được tiến hành sau khi các tờ báo đưa tin rằng Hội đồng An ninh Anh họp riêng, đã đồng ý cho Huawei tham gia vào việc xây dựng, triển khai mạng 5G tại Vương quốc Anh.

Tờ Daily Telegraph đã tiết lộ rằng một số bộ trưởng, trong đó có ông Williamson, đã phản đối việc cho phép Huawei triển khai mạng 5G tại Anh. Theo đó, những rủi ro có thể xảy ra đối với an ninh quốc gia trong thỏa thuận với Huawei.

Vụ rò rỉ xảy ra trong bối cảnh Brexit bị thúc đẩy khi chính phủ Anh suy yếu vì không thể đưa Anh rút khỏi EU. Nhiều bộ trưởng đang cũng cố vị thế để thay thế bà May bằng cách nâng cao áp lực từ báo chí.

NGUYÊN VĂN