Cựu thủ tướng Úc giải thích lý do cấm Huawei

Theo báo The Sydney Morning Herald, phát biểu của cựu Thủ tướng Úc là cảnh báo mạnh mẽ nhất của một chính khách Úc liên quan đến Huawei, và được đưa ra trước khi chính phủ Anh xem xét và quyết định về vấn đề này.

Phát biểu trước cử tọa bao gồm nhiều nghị sĩ nổi tiếng của Anh tại tổ chức Hội Henry Jackson, một nhóm chuyên gia có tư tưởng cứng rắn ở London, ông Turnbull cho biết vụ xâm nhập mạng của các đảng chính trị Úc hồi tháng trước nhấn mạnh sự cần thiết phải hành động nhanh trong việc đối phó với mối đe dọa mạng đang ngày một gia tăng.

"Đó là lý do tại sao một trong những quyết định cuối cùng được đưa ra khi tôi còn là thủ tướng, dĩ nhiên là quyết định của chính phủ, là cấm các công ty viễn thông không thể đáp ứng các yêu cầu bảo mật của chúng tôi, và rằng việc cho Huawei và ZTE cung cấp thiết bị cho các mạng 5G mới của chúng tôi trên cơ sở an ninh quốc gia", ông nói.

Cựu lãnh đạo Úc cho biết ông đã trao đổi vấn đề này nhiều lần với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Theresa May.

Ông nói rằng người Anh bắt buộc phải hiểu rằng những rủi ro bảo mật liên quan đến mạng 5G sẽ lớn hơn các mạng dữ liệu trước đây do có liên quan nhiều đến công nghệ.

Cựu thủ tướng Úc giải thích lý do cấm Huawei ảnh 1

Cựu Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull. Ảnh: THE SYDNEY MORNING HERALD

Cựu Thủ tướng Turnbull nói rằng thật “không thể tin nổi” khi chỉ bốn công ty, hai trong số này là của Trung Quốc, có thể xây dựng mạng 5G, trong khi Mỹ, Anh, Đức và Nhật là những nước đi đầu về lĩnh vực công nghệ không dây.

Chính phủ Anh dự kiến sẽ nhận được bản đánh giá về vấn đề này trong khoảng thời gian từ cuối tháng 3 đến tháng 6.

Trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson đã lên tiếng lo ngại về mối đe dọa từ Huawei, chính phủ nước này đã không đưa ra quyết định và các tổ chức an ninh đã để ngỏ việc cho phép Huawei tham gia.

Ông Biden: Mỹ sẽ không vỡ nợ

Ông Biden: Mỹ sẽ không vỡ nợ

(PLO)- Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố nước này sẽ không rơi vào tình cảnh vỡ nợ, ngay cả khi các nhà lập pháp không làm việc trong 10 ngày tới và thỏa thuận về nâng trần nợ công vẫn chưa đạt được.