Saudi Arabia tuyên bố sẵn sàng đáp trả Iran
(PLO)-  Căng thẳng giữa 2 nước bùng phát sau một vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ và tàu chở dầu của UAE (Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) gần đây, theo trang Sputnik News.

Theo nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Saudi Arabia, Quốc vương vừa kêu gọi với các lãnh đạo thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh và Liên đoàn Ả Rập tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại thành phố Mecca vào ngày 30-5 tới.

Cuộc triệu tập bất thường này bắt nguồn từ một vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ và tàu chở dầu ngoài khơi UAE (các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất), theo trang Sputnik News.

Saudi Arabia tuyên bố sẵn sàng đáp trả Iran - ảnh 1
Cựu Ngoại trưởng Saudi Arabia Al Jubeir. Ảnh: REUTERS

Giữa những căng thẳng với Iran gần đây, hôm 19-5 (giờ địa phương), Al Jubeir – cựu Ngoại trưởng Saudi Arabia tuyên bố trên Twitter: “Saudi Arabia không muốn có chiến tranh và sẽ làm mọi thứ trong khả năng để ngăn chặn nó. Tuy nhiên nếu bên còn lại chọn chiến tranh, chúng tôi sẽ đáp trả với toàn bộ sức mạnh của mình”.

Hôm 12-5, hai tàu chở dầu từ Saudi Arabia và hai tàu khác đã bị tấn công trong vùng đặc quyền kinh tế của UAE. Mỹ đã cáo buộc Iran đứng đằng sau vụ việc này.

Ngay sau đó, hôm 14-5, phiến quân Houthi đã tiến hành không kích các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia gây hoả hoạn và vài thiệt hại nhỏ. Saudi Arabia tin rằng Houthi được người Iran hậu thuẫn và cho biết sẽ trả đũa nhóm phiến quân này.

UYÊN LÊ