Thổ Nhĩ Kỳ: Libya nguy cơ trở thành một Syria khác
(PLO)- “Chúng ta cần làm bất cứ điều gì cần thiết để ngăn Libya bị chia rẽ, rơi vào tình trạng hỗn loạn và đó là những gì chúng tôi đang làm" - ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho hay việc kéo dài cuộc xung đột ở Libya có thể đẩy quốc gia Bắc Phi này vào tình trạng hỗn loạn và biến thành một Syria khác, theo kênh Press TV.

“Chúng ta cần làm bất cứ điều gì cần thiết để ngăn Libya bị chia rẽ, rơi vào tình trạng hỗn loạn và đó là những gì chúng tôi đang làm. Có chính phủ hợp pháp ở đó và chúng tôi đã thỏa thuận với họ” - ông Cavusoglu nhấn mạnh tại một cuộc họp của Đảng Công lý và Phát triển (AK) Ankara hôm 28-12.

Thổ Nhĩ Kỳ: Libya nguy cơ trở thành một Syria khác - ảnh 1
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ảnh: AFP

Ông Cavusoglu thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ cam kết thực hiện những thỏa thuận đã ký với chính phủ Hòa hợp Dân tộc (GNA) được Liên Hiệp Quốc công nhận của Libya hồi tháng trước.

Những thỏa thuận - gồm một thỏa thuận về hợp tác quân sự và an ninh, một thỏa thuận về các biên giới trên biển ở đông Địa Trung Hải - được hai bên ký hôm 27-11 và cho phép Thổ Nhĩ Kỳ triển khai quân tới Libya nếu Tripoli yêu cầu.

Hôm 26-12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho hay Ankara đã nhận được yêu cầu hỗ trợ quân sự từ chính phủ Tripoli và Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm ủy quyền triển khai quân tới Libya.

Chính phủ Libya đã và đang chiến đấu ngăn một cuộc tấn của quân đội quốc gia Libya (LNA) do nguyên soái Khalifa Haftar lãnh đạo đóng ở miền Đông Libya trong chín tháng nay.

Lực lượng ông Haftar trước đó đã bắt giữ và lục soát một tàu của Thổ Nhĩ Kỳ vì tình nghi tàu này chở vũ khí cung cấp cho phe GNA. Tuy nhiên, LNA sau đó đã thả con  tàu.

Libya chìm vào khủng hoảng từ năm 2011, khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ và sát hại trong một cuộc can thiệp quân sự do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dẫn đầu.

Libya chia thành hai chính quyền đối lập ở miền Đông và phía Tây kể từ năm 2014. GNA hiện kiểm soát thủ đô Tripoli, nằm ở tây bắc Libya, còn LNA do nguyên soái Khalifa Haftar chỉ huy đóng ở miền Đông Libya.

Từ đầu tháng 4, ông Haftar phát động chiến dịch quân sự đánh GNA mà ông cáo buộc là chứa chấp “những phần tử khủng bố”.

Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar ủng hộ GNA, trong khi Nga, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Saudi Arabia, Ai Cập và Pháp ủng hộ lực lượng ông Haftar.

Nga lên án Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân đến Libya
Nga lên án Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân đến Libya
(PLO)- Nga lên án bất kỳ sự can thiệp nào vào các vấn đề nội bộ của Libya từ một lực lượng bên ngoài, song hoan nghênh những nỗ lực giúp giải quyết khủng hoảng ở quốc gia Bắc Phi này.

TRI TÚC