Sau hai ngày phát động chiến dịch Mùa xuân Hòa bình đánh vào bắc Syria, quân Thổ Nhĩ Kỳ đã quét sạch được lực lượng tay súng người Kurd ở Syria (YPG) khỏi 11 ngôi làng ở vùng phụ cận thị trấn Tal Abyad (tỉnh Raqqa) và ở TP Ras al-Ain (tỉnh al-Hasakah), hãng tin Anadolu cho biết ngày 10-10.

Ngoài ra các đơn vị của tổ chức vũ trang có tên Quân đội Quốc gia Syria được Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ đã chặn đường tuyến đường tiếp tế của lực lượng YPG ở huyện Dirbasiye thuộc tỉnh al-Hasakah, theo thông tin từ Anadolu.

Người dân Syria ở TP Ras al-Ain thuộc tỉnh al-Hasakah (Syria) giáp biên giới với thổ Nhĩ Kỳ sơ tán ngày 9-10. Ảnh: AFP
Người dân Syria ở TP Ras al-Ain thuộc tỉnh al-Hasakah (Syria) giáp biên giới với thổ Nhĩ Kỳ sơ tán ngày 9-10. Ảnh: AFP

Trong tuyên bố bắt đầu chiến dịch Mùa xuân Hòa bình ngày 9-10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói rõ mục tiêu của chiến dịch này là loại trừ “hành lang khủng bố” dọc biên giới phía nam nước này với Syria. Hai đối tượng chính của chiến dịch này là lực lượng YPG và tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ngày 10-10, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã tiêu diệt được 229 “tên khủng bố PKK” (ám chỉ đến tay súng YPG) và đánh phá 181 mục tiêu trong chiến dịch Mùa xuân Hòa bình. PKK là tên gọi tắt của tổ chức ly khai Đảng Công nhân người Kurd ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và bị nước này xem là khủng bố.

Với Thổ Nhĩ Kỳ, YPG là cánh tay nối dài của PKK. Tuy nhiên với Mỹ, lực lượng YPG là đồng minh chính của Mỹ trong cuộc chiến đánh khủng bố ở Syria.

Khói đen bốc lên sau các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ ở bắc Syria. Ảnh: GETTY IMAGES
Khói đen bốc lên sau các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ ở bắc Syria. Ảnh: GETTY IMAGES

Trước khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch hai ngày, Mỹ đã cho di chuyển một số lượng quân Mỹ tại các căn cứ nằm trong khu vực Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đánh vào đi nơi khác. Điều này khiến lực lượng YPG bức xúc về cam kết bảo vệ đồng minh của Mỹ.

Tuy nhiên, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch, Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng cảnh báo ông có thể viện tới trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ liên quan chiến dịch này. Qua ngày hôm sau ông Trump nói ông vẫn hy vọng có thể dàn xếp được một thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng YPG.

Phản ứng lại phát ngôn của ông Trump, ngày 10-10, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusogly khẳng định nước này sẽ không thay đổi chính sách và vẫn “sẽ làm điều cần thiết phải làm”.