Lực lượng Mỹ đã bắt đầu rút khỏi các khu vực ở phía đông Syria, nơi sắp diễn ra chiến dịch quân sự mới của Thổ Nhĩ Kỳ, theo Lực lượng Dân quân người Kurd (SDF) được Mỹ bảo trợ.

Theo hãng thông tấn Hawar của người Kurd, binh sĩ Mỹ đã rời khỏi các vị trí của họ ở thị trấn Ras al-Ayn và Tal Abyad ngày 7-10.

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria, Mỹ bắt đầu rút quân  - ảnh 1
Xe quân sự của Mỹ ở ngoại ô thị trấn Tal Abyad, Syria, sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AFP

“Lực lượng Mỹ đã không thực hiện các cam kết của họ và đã rút lực lượng của họ khỏi các khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ giờ đang chuẩn bị cho một chiến dịch xâm lược vào phía bắc và phía đông Syria” - SDF nói trong một tuyên bố.

Người Kurd cảnh báo rằng chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ có thể tạo điều kiện cho sự hồi sinh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), vốn là mục tiêu chính của SDF trong cuộc chiến ở đông bắc Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 6-10, chủ nhân Nhà Trắng đã khẳng định với ông rằng việc rút quân của binh sĩ Mỹ sắp diễn ra.

Nhà Trắng trước đó đã báo cáo về cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, nói rằng Mỹ sẽ không can thiệp vào chiến địch của Thổ Nhĩ Kỳ dưới bất kỳ hình thức nào.

Thổ Nhĩ Kỳ xem lực lượng dân quân người Kurd ở Syria là một phần mở rộng của lực lượng người Kurd đang chiến đấu giành độc lập bên trong Thổ Nhĩ Kỳ. SDF chủ yếu là người Kurd nên Thổ Nhĩ Kỳ cũng xem họ là khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần đe dọa mở chiến dịch quân sự đánh người Kurd ở Syria, nói rằng nước này cần phải bảo vệ một vùng an toàn dọc biên giới.