Trung Quốc 'chôm' dữ liệu lá chắn tên lửa của Israel?
(PLO)- Công ty an ninh mạng CyberESI có trụ sở tại Maryland (Mỹ) báo cáo rằng tin tặc Trung Quốc đã đánh cắp dữ liệu kỹ thuật cho hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome (Vòm Sắt) từ máy tính của Israel.

Chuyên gia an ninh mạng Brian Krebs cho biết, từ ngày 10-10-2011 đến ngày 13-8-2012, những kẻ tấn công được cho là đang hoạt động ở Trung Quốc đã xâm nhập vào mạng lưới công ty của ba công ty công nghệ quốc phòng hàng đầu của Israel, bao gồm: Elisra Group, Israel Aerospace Industries, và Rafael Advanced Defense Systems.

Bằng cách truy cập vào cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc bí mật do tin tặc thiết lập, CyberESI xác định những kẻ tấn công đã lấy đi một lượng lớn dữ liệu từ ba công ty trên, theo trang tin The National Interest.

Hầu hết các thông tin là tài sản trí tuệ liên quan đến tên lửa Arrow III, máy bay không người lái, tên lửa đạn đạo và các tài liệu kỹ thuật khác trong cùng lĩnh vực nghiên cứu.

Trung Quốc 'chôm' dữ liệu lá chắn tên lửa của Israel? - ảnh 1
Hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome (Vòm Sắt) của Israel. Ảnh: WIKIMEDIA

CyberESI tin rằng thủ phạm là một nhóm tin tặc do quân đội Trung Quốc đứng sau. Công ty an ninh mạng Mandiant có trụ sở tại bang Virgina (Mỹ) đã xác định thêm nhóm này là Văn phòng 2 của Cục 3 thuộc Bộ Tổng tham mưu Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, thường được biết đến với tên gọi Đơn vị 61398.

Đơn vị 61398 đã rất táo tợn trong việc đánh cắp các bí mật của Mỹ, đến nỗi Bộ Tư pháp nước này đã truy tố bốn thành viên của họ hồi tháng 5-2018. Áp phích truy nã của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho thấy hai người trong số này mặc quân phục Trung Quốc.

Trên thực tế, cũng giống như Israel, nạn nhân của các vụ trộm gần đây nhất là Mỹ. Tên lửa Arrow là một hệ thống phòng thủ chung giữa Mỹ và Israel. Các nhà thầu quốc phòng Mỹ đã xác nhận nhiều tài liệu bị đánh cắp.

Israel có một ngành công nghiệp an ninh mạng khổng lồ và nhiều tin tặc cũng như chuyên viên chống tin tặc đã “học nghề” trong quân đội Israel. Vì vậy, nếu Trung Quốc có thể đột nhập vào các máy tính tối mật của Israel, họ cũng có thể xâm nhập vào Mỹ và mọi người khác.

Nhưng những gì Bắc Kinh sẽ làm với thông tin về lá chắn tên lửa Iron Dome là một câu hỏi mở. Iron Dome được tối ưu hóa hẹp để đánh chặn tên lửa Katyusha trước khi chúng hạ cánh xuống các thành phố. Trong khi đó, bắn hạ máy bay ném bom tàng hình hoặc tên lửa hành trình của Mỹ là ưu tiên hàng đầu đối với Trung Quốc.

Iran dọa 'loại Israel khỏi Trái Đất'
Iran dọa 'loại Israel khỏi Trái Đất'
(PLO)- Iran tuyên bố sẵn sàng chiến đấu và “loại bỏ Israel khỏi Trái Đất” sau khi Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của Iran ở Syria.

KIM NGUYÊN